ดีเดย์! ปลดล็อกกัญชา กัญชง คนแห่จดแจ้งปลูกแล้วกว่าแสนราย

วันที่ 09 มิ.ย. 2565 เวลา 10:52 น.
ดีเดย์! ปลดล็อกกัญชา กัญชง คนแห่จดแจ้งปลูกแล้วกว่าแสนราย
คนไทยแห่จดแจ้งปลูกกัญชาแล้วกว่า 1 แสนราย อย. พร้อมออกใบรับรองให้วันนี้ หากพบทำผิดไม่เป็นไปตามวัตถุประสงค์สามารถถอนการจดแจ้งได้

เมื่อวันที่ 9 มิ.ย. 65 จากกรณีที่วันนี้ เป็นวันแรกปลดล็อกกัญชากัญชง ออกจากการเป็นยาเสพติดประเภท 5 ยกเว้นสารสกัด ที่มีสาร THC เกินร้อยละ 0.2 ประชาชนสามารถผลิต นำเข้า ส่งออก มีไว้ในครอบครอง จำหน่าย และมีไว้เพื่อเสพได้ โดยไม่ผิดกฎหมาย ในขณะเดียวกันทางกระทรวงสาธารณสุข โดยคณะกรรมการอาหารและยา หรือ อย. ได้เปิดให้มีการจดแจ้งปลูกกัญชากัญชงผ่านแอปพลิเคชันและเว็บไซต์ “ปลูกกัญ” ของ อย. วันนี้เป็นวันแรก

นพ.ไพศาล ดั่นคุ้ม เลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา หรือ อย. กล่าวถึงกรณีที่ ผู้ต้องการปลูกกัญชา-กัญชง สามารถปลูกได้โดยไม่ต้องขออนุญาต แต่จะต้องมีการจดแจ้งผ่านแอพพลิเคชั่นและเว็บไซต์ "ปลูกกัญ" ของ อย. ว่า ขณะนี้สามารถดาวน์โหลดแอปพลิเคชั่นดังกล่าวได้แล้ว ทั้งในระบบ Android และ IOS โดยช่วงเช้าที่ผ่านมา ยอดดาวน์โหลดมีมากกว่า 50,000 ครั้ง มีการลงทะเบียนแล้วกว่า 1 แสนราย ส่วนอีกช่องทาง คือ จดแจ้งผ่านเว็บไซต์ https://plookganja.fda.moph.go.th/ โดยวันนี้ อย.จะออกใบรับจดแจ้งอีเล็กทรอนิกส์ให้กับผู้ที่มาจดแจ้ง แต่หากพบการกระทำความผิดที่ไม่เป็นไปตามวัตถุประสงค์ อย.ก็สามารถถอนการจดแจ้งดังกล่าวได้ทันที

เลขาอย. กล่าวอีกว่า สำหรับการจดแจ้งปลูกในวันนี้ เพื่อรักษาสิทธิของผู้ปลูก ก่อนที่ พ.ร.บ.กัญชากัญชง พ.ศ. … จะประกาศบังคับใช้ โดยแจ้งตามวัตถุประสงค์การปลูก คือ เพื่อดูแลสุขภาพของตนเองและใช้ในครัวเรือน เพื่อนำไปใช้ในการปรุงยาสำหรับผู้ป่วยเฉพาะรายของกรณีที่เป็นแพทย์ แผนไทย แพทย์แผนไทยประยุกต์ และหมอพื้นบ้าน และเพื่อใช้ในเชิงพาณิชย์หรือในทางอุตสาหกรรมได้

ส่วนการผลิต หรือแปรรูปส่วนอื่นๆ ของพืชกัญชากัญชง เช่น ใบ ช่อดอก ก้าน ราก ไม่ต้องขออนุญาตยาเสพติด แต่สารสกัดถ้ามี THC เกิน 0.2% ถือเป็นยาเสพติด ซึ่งการทำเป็นผลิตภัณฑ์ได้ ต้องขออนุญาตตามกฎหมายผลิตภัณฑ์นั้น เช่น ยาน้ำมันกัญชา ยาแผนไทยที่มีใบ ช่อดอก ราก ฯลฯ เป็นส่วนผสม ต้องขออนุญาตตาม พ.ร.บ. ผลิตภัณฑ์สมุนไพร