ศธ.แจงไม่ได้กำหนดทรงผมนักเรียน ชี้เป็นเรื่องของรร.-ผู้ปกครอง-นร.แต่ละพื้นที่

วันที่ 18 พ.ค. 2565 เวลา 16:43 น.
ศธ.แจงไม่ได้กำหนดทรงผมนักเรียน ชี้เป็นเรื่องของรร.-ผู้ปกครอง-นร.แต่ละพื้นที่
"ตรีนุช" อ้าง ศธ.ไม่ได้เป็นคนกำหนดทรงผม เป็นเรื่องของแต่ละโรงเรียนกำหนดระเบียบเองร่วมกับ คณะกรรมการสถานศึกษา ผู้ปกครอง นักเรียน

เมื่อวันที่ 18 พ.ค. 65 น.ส.ตรีนุช เทียนทอง รมว.ศึกษาธิการ ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีกลุ่มนักเรียนเลว ชูป้ายเรียกร้องให้ปฏิรูปการศึกษา และเปิดเสรีทรงผมนักเรียนว่า กระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) เน้นย้ำมาโดยตลอดว่าเรื่องทรงผมนักเรียนไม่ได้ระเบียบแต่อย่างใดในการที่จะกำหนดทรงผม เนื่องจาก ศธ.มีบริบทอยู่หลายบริบทด้วยกัน และได้คุมระดับนโยบาย จึงไม่ได้มีบริบทลงไปยังสถานศึกษา คณะกรรมการการสถานศึกษา โรงเรียน

ดังนั้น ขอย้ำว่ามาตรการต่างๆ หรือการลงโทษต่างๆ ในเรื่องระเบียบทรงผมนั้นเราไม่เน้นและไม่มีการลงโทษนักเรียนในมิติของความรุนแรง แต่เน้นมิติเรื่องการศึกษา และเน้นเรื่องระเบียบวินัย จึงไม่ได้มีข้อห้ามเรื่องของทรงผม ทั้งนี้ ให้โรงเรียนและคณะกรรมการสถานศึกษาจะเป็นคนออกแบบในเรื่องมาตรการทรงผมนักเรียน

ผู้สื่อข่าวถามว่า ทางกลุ่มนักเรียนเลวยื่นข้อเรียกร้องให้แก้กฎกระทรวงเพื่อให้สามารถตัดทรงผมได้อย่างเสรี น.ส.ตรีนุช กล่าวว่า ทาง ศธ.ไม่มีกำหนดเรื่องทรงผมชัดเจน แต่เป็นการเปิดช่องให้มีความยืดหยุ่น เพื่อให้สถานศึกษา คณะกรรมการบริหารสถานศึกษา ผู้ปกครอง นักเรียน เป็นคนออกแบบ เพื่อทำมาตรการนี้ร่วมกัน

ด้านนายอัมพร พินะสา เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) กล่าวว่า ตามระเบียบกำหนดให้เป็นบทบาทของคณะกรรมการบริหารสถานศึกษาว่าจะให้ทรงผมเป็นอย่างไร โดยเน้นการมีส่วนร่วมของนักเรียน ผู้ปกครอง คณะครู เป็นหลัก ได้กำชับไปยังหน่วยปฏิบัติ อีกทั้งการอยู่ร่วมกันในสังคมต้องมีกติกา หากใครฝ่าฝืนก็เป็นไปตามกติกาว่าต้องทำอย่างไร แต่ไม่มีเรื่องของการให้ใช้ความรุนแรงกับนักเรียน

ทั้งนี้ ย้ำว่าเรื่องของการกำหนดทรงผมขึ้นอยู่กับแต่ละโรงเรียนว่าจะมีระเบียบเรื่องทรงผมอย่างไร ให้โรงเรียนเป็นคนกำหนดมาตรฐานร่วมกับคณะกรรมการสถานศึกษา ผู้ปกครอง นักเรียน

เมื่อถามว่า ขณะนี้กลุ่มนักเรียนเลวกำลังมองว่าถูกจำกัดสิทธิ นายอัมพร กล่าวว่า คิดว่าน่าจะเป็นความเข้าใจที่ไม่ถูกต้องของผู้ที่คิดดราม่าอย่างนั้น แต่ถ้าเข้าใจในระเบียบและหันกลับไปดูที่สถานศึกษาของตัวเองในแต่ละพื้นที่ เพราะระเบียบอยู่ที่โรงเรียน ไม่ต้องเคลื่อนไหวมาเป็นภาพใหญ่

เมื่อถามย้ำว่า แต่หากโรงเรียนอ้างว่าต้องฟังจาก ศธ. จะทำอย่างไร นายอัมพร กล่าวว่า จะอ้างไม่ได้ เพราะระเบียบไม่เปิดให้อ้าง