สธ.ยังไม่เสนอครม.พิจารณาโควิดเป็นประจำถิ่น รอศบค.เคาะก่อน

วันที่ 17 พ.ค. 2565 เวลา 12:01 น.
สธ.ยังไม่เสนอครม.พิจารณาโควิดเป็นประจำถิ่น รอศบค.เคาะก่อน
รมช.สาธารณสุข เผย กระทรวงยังไม่เสนอที่ประชุมครม.พิจารณาให้โควิดเป็นโรคประจำถิ่น แม้สถานการณ์เริ่มดีขึ้น เผยต้องรอดูผลประชุมของศบค.ก่อน

นายสาธิต ปิตุเตชะ รมช.สาธารณสุข (สธ.) เปิดเผยว่า ในวันนี้กระทรวงฯ ยังไม่มีการเสนอให้ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) พิจารณาให้โรคโควิด-19 เป็นโรคประจำถิ่น ถึงแม้สถานการณ์ขณะนี้เริ่มดีขึ้นเรื่อยๆ ตัวเลขผู้ติดเชื้อรายใหม่ลดลง ยอดผู้เสียชีวิตลดลงก็ตาม และหลังเดือนเมษายนที่คาดว่าตัวเลขผู้ติดเชื้อรายใหม่จะเพิ่มขึ้นแต่สุดท้ายก็ลดลง เพราะฉะนั้นแผนงานที่จะเสนอให้เป็นโรคประจำถิ่นก็ยังไม่สะดุด ส่วนจะเสนอ ครม.ได้เมื่อใดก็ต้องดูผลประชุม ศบค.อีกครั้ง

อย่างไรก็ตามต้องติดตามสถานการณ์การแพร่ระบาดในประเทศเกาหลีเหนือ ซึ่งเรายังไม่มีข้อมูลที่ชัดเจน แต่จากการสอบถามเจ้าหน้าที่ขององค์การอนามัยโลก (WHO) ที่เดินมาไทยเพื่อศึกษาวิจัยต่อสู้กับโควิดเกี่ยวกับการแพร่ระบาดของเชื้อสายพันธุ์ใหม่ในไทยจะมีความเป็นไปได้หรือไม่ ซึ่งได้รับคำตอบว่ากรณีดังกล่าวจะเกิดขึ้นหากมีการระบาดใหญ่ในพื้นที่วงกว้างแล้วไม่ได้รับการติดตามหรือฉีดวัคซีน ซึ่งข้อนี้ก็น่าจะคล้ายกับในประเทศเกาหลีเหนือ ส่วนการกลายพันธุ์ขณะนี้ยังไม่มีปัญหาอะไร เพราะไม่ได้มีอาการรุนแรงหรือติดง่ายขึ้น