เผย"ประยุทธ์"ชื่นชมทุกฝ่ายช่วยไทยติดอันดับ3ของโลกจากWHO

วันที่ 08 พ.ค. 2565 เวลา 12:00 น.
เผย"ประยุทธ์"ชื่นชมทุกฝ่ายช่วยไทยติดอันดับ3ของโลกจากWHO
โฆษกรัฐบาล เผยนายกฯชื่นชมหน่วยงานและประชาชนทำให้องค์การอนามัยโลกยกย่องไทยเป็นประเทศต้นแบบในการรับมือโรคโควิด อันดับ 3 ของโลก

เมื่อวันที่ 8 พฤษภาคม  นายธนกร วังบุญคงชนะ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม ชื่นชมและขอบคุณหน่วยงานทุกภาคส่วนและประชาชนที่ร่วมกันปฏิบัติตามมาตรการป้องกันโควิด-19 ส่งผลให้องค์การอนามัยโลก (WHO) เลือกประเทศไทยให้เป็นประเทศต้นแบบลำดับที่ 3 ของโลก ในการรับมือการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ได้เป็นอย่างดี

ทั้งนี้ คณะผู้เชี่ยวชาญองค์การอนามัยโลกและทีมประเทศไทย พบว่า ประเทศไทยมีการบริหารจัดการตอบโต้ภาวะฉุกเฉินด้านสาธารณสุขกรณีโควิด-19 มีความยืดหยุ่น ปรับตัวไปตามสถานการณ์ และเน้นการปฏิบัติได้จริง โดยพบปัจจัยสำคัญ คือ 1.มีการสนับสนุนโดยผู้บริหารระดับสูงที่กำหนดนโยบายประเทศ 2.ระบบสาธารณสุขไทยมีความเข้มแข็งจากการลงทุนในระบบหลักประกันสุขภาพถ้วนหน้าและระบบปฐมภูมิมาอย่างต่อเนื่องกว่า 4 ทศวรรษ 3. มีความร่วมมือเชื่อมต่อทุกภาคส่วน ทั้งภาครัฐ เอกชน ประชาสังคม และภาคการศึกษา รวมถึง อสม. 4. มีกระบวนการสร้างการมีส่วนร่วมกับประชาชนและชุมชน และ 5. มีการใช้เทคโนโลยีดิจิทัล นวัตกรรมและการวิจัยเพื่อการตัดสินใจบนพื้นฐานข้อมูล  

อย่างไรก็ตาม นายกรัฐมนตรีได้ย้ำว่า สิ่งนี้ไม่ใช่ความสำเร็จของรัฐบาลเพียงเท่านั้น แต่เป็นความสำเร็จร่วมกันของทุกภาคส่วน และที่สำคัญเป็นผลมาจากการได้รับความร่วมมือที่ดีจากประชาชนคนไทยทุกคน อย่างไรก็ตาม ขอทุกคนอย่าเพิ่งประมาทยังคงต้องปฏิบัติตามมาตรการป้องกันโควิด-19 เพื่อให้ไทยกลับเข้าสู่สถานการณ์ปกติโดยเร็ว 

สำหรับ สถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 วันนี้ พบผู้ติดเชื้อโควิด-19 รายใหม่ 8,081 ราย จำแนกเป็น ผู้ติดเชื้อในประเทศ 8,077 ราย และผู้ป่วยมาจากต่างประเทศ 4 ราย ผู้เสียชีวิตเพิ่มขึ้น 54 ราย ผู้ที่กำลังรักษาตัว 91,279 ราย และมียอดผู้ที่หายป่วยกลับบ้านแล้ว 10,588 ราย ทำให้มียอดผู้ป่วยยืนยันสะสมตั้งแต่ 1 ม.ค. 65 จำนวน 2,101,415 ราย จำนวนผู้ที่หายป่วยสะสมจำนวน 2,035,989 ราย