posttoday

"เสกสกล"มั่นใจมีหลักฐานเอาผิด "มังกรฟ้า"ได้- "บิ๊กโจ๊ก"สรุปข้อหาจันทร์นี้

26 มีนาคม 2565

"แรมโบ้อีสาน" มั่นใจมีหลักฐานเอาผิด “มังกรฟ้า” ได้ ยันไม่มีการกลั่นแกล้ง เตรียมฟันรายอื่นต่อ ด้าน "บิ๊กโจ๊ก" ประชุม 28 มี.ค. สรุปข้อหาดำเนินคดี เตรียมตัดสิทธิผู้ได้รับโควต้านำสลากมาขายกว่า 4,000 โควต้า

เมื่อวันที่ 26 มี.ค. นายเสกสกล อัตถาวงศ์ ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำนายกรัฐมนตรี ในฐานะประธานคณะอนุกรรมการขับเคลื่อนการแก้ไขปัญหาสลากกินแบ่งรัฐบาลเกินราคา เปิดเผยถึง การดำเนินการหลังจากเข้าร่วมตรวจค้นตามหมายค้นศาลอาญา ที่บริษัท มังกรฟ้า ล็อตเตอรี่ จำกัด สำนักงานใหญ่ กรณี บริษัทฯ ไม่ได้รับการจัดสรรโควตาแล้วมีการกว้านซื้อสลากกินแบ่งรัฐบาลจากผู้ได้รับโควตาผู้ค้ารายย่อยและบุคคลทั่วไป มากกว่า 2 ล้านฉบับ แล้วนำเข้าสู่ระบบแพลตฟอร์มมังกรฟ้า เสนอขายหรือแทรกแซงกลไกราคาจนทำให้ราคาสลากกินแบ่งรัฐบาลมีมูลค่าสูงกว่าที่กฎหมายกำหนด พบเงินหมุนเวียนนับ 100 ล้านบาท ว่า ตนได้ประสานงานกับ ผอ.สำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาล และพล.ต.ท.สุรเชษฐ์ หักพาล ผู้ช่วย ผบ.ตร.ในฐานะรองประธานฯ ไว้แล้วว่า โดยจะดูในข้อกฎหมายที่เข้าข่ายในการกระทำผิดทั้งหมด เช่น กรณีของการเปิดเว็บไซต์ขายเกินราคา หรือการเข้าไปปิดเซิร์ฟเวอร์ โดยกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม เพื่อไม่ให้ขายได้ รวมถึงไปตรวจสอบในระบบ พบว่าจากการทำบาร์โค้ด มีเจตนาจะขายสลากเวียนหรือไม่ ซึ่งจะเข้าข่ายลักษณะเป็นการพนันออนไลน์หรือไม่ ถ้าเข้าข่ายก็ต้องตรวจสอบธุรกรรมทางการเงิน โดยกฎหมายฟอกเงิน และกฎหมายของ ปปง. ดูธุรกรรมทางการเงินมีใครเกี่ยวข้องบ้างก็จะได้ติดตามเอาผิดตามกฎหมายและตรวจสอบว่าเป็นสลากรับมาจากใคร เพราะมีรหัสตรวจสอบได้เลย ซึ่งสำนักงานสลากฯ จะไปยกเลิกสิทธิทันที

รวมถึงดูข้อกฎหมาย พ.ร.บ.คุ้มครองผู้คุ้มครองบริโภค กฎหมายภาษี กฎหมายประมวลรัษฎากร ซึ่งเขาบอกว่าได้กำไรปีละล้าน แต่เราเห็นจากยอดที่หมุนเวียนคิดเป็นเงินงวดหนึ่งๆ หลายสิบล้านบาท 2 งวดก็ร่วมร้อยล้านบาท ส่วนต่างแค่ใบละ 1-2 บาท อย่างมังกรฟ้าก็อยู่ได้แล้ว งวดหนึ่งได้ไปมหาศาล และสุดท้ายเงินตรงนี้เสียภาษีถูกต้องตามกฎหมายหรือไม่ ต้องดูให้หมดทุกเรื่อง ซึ่งทั้งหมดต้องรอการตรวจสอบจากเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องทั้งหมดก่อน และแน่นอนว่าต้องตรวจสอบไปถึงนายทุน ขยายผลเกี่ยวข้องกับนายทุนคนไหน เพราะทราบว่าเขาสนับสนุนพรรคการเมืองพรรคหนึ่ง และ ส.ส.คนหนึ่ง เรามีหลักฐานแล้ว แต่เราก็ให้ความเป็นธรรมตามข้อเท็จจริงด้วย อะไรผิดว่าตามผิดตามกฎหมาย อะไร ถูกก็ว่าถูก ยึดหลักกฎหมายอย่างเคร่งครัด ตนมั่นใจมีหลักฐานเอาผิดได้

ส่วนที่ทางบริษัทระบุเรื่องของการขายเกินราคามีมานานแล้ว ไม่ใช่มีขายเกินราคาเฉพาะบริษัทนั้น นายเสกสกล กล่าวว่า ถูกต้อง แต่ก่อนหน้านี้ตนยังไม่มีอำนาจหน้าที่ ยังไม่ได้มีคณะกรรมการแก้ไขฯ มาดำเนินการเรื่องนี้ เมื่อนายกฯ แต่งตั้งขึ้นมาสั่งให้ดำเนินการ ก็ต้องทำตามหน้าที่ตามที่ได้รับมอบหมายตามคำสั่งอย่างจริงจัง และการเปิดลักษณะเช่นมังกรฟ้านี้ มีเป็นร้อยรายก็จะตามตรวจให้มากที่สุด เพียงแต่การดำเนินการเราต้องขอหมายศาลค้นกันไป ข้อเท็จจริงหลักๆ ถ้ากฎหมายมีกรอบกติกามาคุมให้อยู่ใน 80 บาทได้ รับรองคนไม่กล้าทำ ให้มาอยู่ในระบบก็จบแล้ว ถ้าจะทำมาหากินแบบโปร่งใส กองสลากออกแบบฟอร์มให้ มีกติกา มีสัญญา เขาจะได้หากินได้ปกติ ไม่ต้องมีการขายเกินราคา 80 บาท เพียงแต่ไปเปิดช่องว่างทำให้มาขายได้เกินราคา จะไปแก้ตรงนั้นตามจับอย่างเดียวไม่ได้ ตนต้องแก้ทำให้ขาย 80 บาทให้ได้ ถ้าตนทำไม่ได้ก็เอาปี๊บคลุมหัวดีกว่า

นายเสกสกล กล่าวว่า สำหรับการเข้าไปดำเนินการกับบริษัท มังกรฟ้าได้รายงานนายกฯแล้ว ซึ่งนายกฯ ให้ดำเนินการเต็มที่ตามกฎหมาย และตนได้พูดคุยกับ ผบ.ตร.แล้วดำเนินการตามกฎหมายข้อเท็จจริง ไม่มีการกลั่นแกล้ง ไม่มีใครมีอภิสิทธิ์ ไม่ว่าจะเจอตอใหญ่แค่ไหน ก็ต้องดำเนินการตามกฎหมาย เพื่อไม่ให้มีการขายเกินราคาอีกต่อไป ทั้งนี้ ในเวลา วันที่ 28 มี.ค. 09.00 น.จะมีการประชุมชุดใหญ่คณะกรรมการแก้ไขปัญหาผู้ที่ได้รับความเดือดร้อนจากการเสนอขายหรือขายสลากกินแบ่งรัฐบาลในราคาเกินกว่าที่กำหนดในสลากกินแบ่งรัฐบาล ที่มีนายอนุชา นาคาศัย รมต.ประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เป็นประธาน โดยจะมีการนำเรื่องนี้เข้ารายงานในที่ประชุมด้วย ขณะที่คณะอนุกรรมการชุดเล็กจะประชุมวันที่ 31 มี.ค.เวลา 13.00 น.

ด้าน พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ หักพาล ผู้ช่วยผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ เปิดเผยความคืบหน้าการดำเนินคดีมังกรฟ้า ว่า ในวันที่ 28 มีนาคมนี้ จะมีการประชุมร่วมกับกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม กรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) สำนักงานป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน (ปปง.) สำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาล และตำรวจ เพื่อนำพยานหลักฐานที่ได้รวบรวมมาจากการเข้าไปตรวจค้นเมื่อวันที่ 25 มีนาคม ที่ผ่านมา มาพิจารณาว่าเข้าข่ายกระทำความความผิดในข้อหาใดหรือไม่ หากพบว่าผิดในข้อหาใดคาดว่าจะสามารถแจ้งข้อหาได้ภายในวันที่ 1 เม.ย. ซึ่งได้มีการบูรณาการการทำงานร่วมกันหลายหน่วยงาน เพื่อแก้ไขปัญหาสลากกินแบ่งราคาแพง

พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ กล่าวว่า ส่วนกรณีผู้ที่ได้รับโควตา นำสลากฯ มาขายต่อภายในแพลตฟอร์มดังกล่าวก็ถือว่ามีความผิด เพราะทำผิดเงื่อนไขที่ต้องนำมาขายให้ประชาชนเท่านั้น ซึ่งทางสำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาล จะตัดสิทธิตัวแทนจำหน่าย และผู้มีสิทธิซื้อจอง ที่นำสลากไปจำหน่ายให้กับแพลตฟอร์มนี้ต่อไป เบื้องต้นทราบว่ามีจำนวนกว่า 4,000 โควตา