ทัพเรือสั่งโทษพันจ่าเอกกร่างสนามบินหาดใหญ่

วันที่ 28 ม.ค. 2565 เวลา 11:12 น.
ทัพเรือสั่งโทษพันจ่าเอกกร่างสนามบินหาดใหญ่
โฆษกกองทัพเรือ เสียใจพันจ่าเอก กุเรื่องระเบิด-อ้างองค์รักษ์ สั่งตั้งกรรมการสอบลงโทษไม่ให้เป็นเยี่ยงอย่าง

เมื่อวันที่ 28 ม.ค.พล.ร.ท.ปกครอง มนธาตุผลิน โฆษกกองทัพเรือ ชี้แจงกรณีสื่อสังคมออนไลน์แพร่คลิปทหารเรือประพฤติตนไม่เหมาะสม ลักษณะคล้ายคนเมา พูดจาก่อกวนบอกเจ้าหน้าที่สนามบินว่ามีระเบิด และอ้างเป็นองครักษ์ เหตุเกิดที่ท่าอากาศยานหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา โดยจากการตรวจสอบ ชายคนดังกล่าวเป็นข้าราชการของกองทัพเรือ ชั้นยศพันจ่าเอก ขณะเกิดเหตุกำลังเดินทางจากท่าอากาศยานหาดใหญ่มายังท่าอากาศยานดอนเมือง โดยพฤติกรรม และกิริยาวาจาที่ปรากฏในคลิปเป็นการละเมิดมาตรา 22 พระราชบัญญัติว่าด้วยความผิดบางประการต่อการเดินอากาศ พ.ศ. 2558 ที่มีผลบังคับใช้ ตั้งแต่วันที่ 14 ก.พ. 2558

ทั้งนี้ กองทัพเรือ ขอแสดงความเสียใจ ต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น โดยการกระทำดังกล่าว ถือเป็นการกระทำที่ไม่สมควรซึ่งผู้บังคับบัญชาต้นสังกัดได้รับรายงานเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นแล้ว และได้เรียกเข้ารายงานตัวต้นสังกัดรวมถึงตั้งคณะกรรมการสอบสวนหาข้อเท็จจริงเพื่อลงโทษทางวินัย

“กองทัพเรือ ต้องขออภัยกับท่าอากาศยานหาดใหญ่และเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยประจำท่าอากาศยานทุกท่านที่กำลังพลของกองทัพเรือคนดังกล่าว กระทำพฤติกรรมที่ไม่เหมาะสมและแสดงกิริยาวาจาที่ไม่สมควร ทั้งนี้ ผู้บัญชาการทหารเรือได้เน้นย้ำกำลังพลอยู่เสมอในการประพฤติและตนให้อยู่ในระเบียบวินัยเป็นที่พึ่งของประชาชน ดังนั้นจึงขอให้เชื่อมั่นในกองทัพเรือว่าจะต้องลงโทษข้าราชการที่กระทำความผิดเพื่อไม่ให้เป็นแบบอย่างที่ไม่ดีต่อไป”โฆษกกองทัพเรือกล่าว

ด้าน ร.ท.ธนันท์รัฐ ประเสริฐศรี ผู้อำนวยการท่าอากาศยานหาดใหญ่ เปิดเผยว่า เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นเมื่อเวลา 21.15 น.ของวันที่ 26 มกราคม 65 เป็นไปตามที่ปรากฏในคลิป และเจ้าหน้าที่ไม่อนุญาตให้ขึ้นเครื่องพร้อมเชิญตัวไปสอบสวน เบื้องต้น ก่อนที่จะปล่อยตัวไป

ต่อมาวันที่ 27 มกราคม 65 ได้ไปลงบันทึกประจำวันไว้เป็นหลักฐานที่ สภ.คลองหอยโข่ง จ.สงขลา และอยู่ระหว่างการหารือกับทางฝ่ายกฏหมายว่าพฤติกรรมดังกล่าว เข้าข่ายความผิดหรือไม่ ส่วนพันจ่าเอกได้นำกระเช้ามาขอขมาเจ้าหน้าที่ท่าอากาศยานหาดใหญ่แล้ว ก่อนที่จะขึ้นเครื่องเดินทางกลับต้นสังกัด.