ศาลแพ่งเปิดแผนกคดีซื้อขายออนไลน์ เริ่มฟ้องได้27ม.ค.นี้

วันที่ 26 ม.ค. 2565 เวลา 16:19 น.
ศาลแพ่งเปิดแผนกคดีซื้อขายออนไลน์ เริ่มฟ้องได้27ม.ค.นี้
อธิบดีผู้พิพากษาศาลแพ่ง ออกประกาศเปิดทำการแผนกคดีซื้อขายออนไลน์ในศาลแพ่ง เริ่มฟ้องได้ 27 ม.ค.65 นี้ ขณะที่ศาลยุติธรรม พร้อมทำ MOU ประสานข้อมูลคุ้มครองผู้บริโภคจากการซื้อขายออนไลน์

เมื่อวันที่ 26 ม.ค.65 นายสรวิศ ลิมปรังษี โฆษกศาลยุติธรรม เปิดเผยว่า นายภัฏ วิภูมิรพีผู้พิพากษาศาลฎีกา ช่วยทำงานชั่วคราวในตำแหน่งอธิบดีผู้พิพากษาศาลแพ่ง ได้ออกประกาศศาลแพ่งกำหนดเปิดทำการ “แผนกคดีซื้อขายออนไลน์ในศาลแพ่ง” อย่างเป็นทางการ ในวันที่ 27 ม.ค.65 ซึ่งจะเป็นช่องทางให้ผู้บริโภคที่ได้รับความเสียหายจากการซื้อขายสินค้าบริการทางออนไลน์ สามารถเข้าถึงศาลและใช้สิทธิฟ้องร้องดำเนินคดีด้วยตนเองได้อย่างสะดวก ไม่เสียค่าใช้จ่าย ผ่านระบบ e-Filing

ผู้บริโภคที่ได้รับความเสียหายดังกล่าวสามารถยื่นฟ้องได้ ตั้งแต่วันที่ 27 ม.ค. เป็นต้นไป โดยพิธีเปิดแผนกคดีซื้อขายออนไลน์อย่างเป็นทางการ สามารถรับชมได้จากการแพร่ภาพสดทาง Facebook Live เพจ "สื่อศาล"

โฆษกศาลยุติธรรม กล่าวเพิ่มเติมว่า นอกจากการเปิดแผนกฯ แล้ว ในวันที่ 27 ม.ค. 65 ศาลยุติธรรมจะร่วมลงนามบันทึกข้อตกลงว่าด้วยความร่วมมือในการดำเนินคดีและประสานข้อมูลเพื่อคุ้มครองผู้บริโภคจากการซื้อขายออนไลน์ กับ สำนักงานคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค สำนักงานพัฒนาธุรกรรมทางอิเล็กทรอนิกส์ สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา กรมบังคับคดี สำนักงานตำรวจแห่งชาติ และสภาองค์กรของผู้บริโภค เพื่อสนับสนุนให้มีนโยบาย แผนงาน และเป้าหมายร่วมกันในการดำเนินการคุ้มครอง เยียวยา และระงับข้อพิพาทของผู้บริโภคจากการซื้อขายออนไลน์อีกด้วย