เครือข่ายพัฒนาคุณภาพชีวิต ร้อง "บิ๊กป้อม" ขอคืนทางม้าลายปลอดภัย บังคับใช้กม.เด็ดขาด

วันที่ 26 ม.ค. 2565 เวลา 13:29 น.
เครือข่ายพัฒนาคุณภาพชีวิต ร้อง "บิ๊กป้อม" ขอคืนทางม้าลายปลอดภัย บังคับใช้กม.เด็ดขาด
เครือข่ายพัฒนาคุณภาพชีวิต ร้อง 'บิ๊กป้อม' คืนความปลอดภัยให้คนใช้ทางม้าลาย จี้ แก้ กม. "ชนคนตายตาย" ผิดฐานฆ่าคนตายไม่เจตนา

เมื่อวันที่ 26 ม.ค. 65 ที่ทำเนียบรัฐบาลกลุ่มเครือข่ายพัฒนาคุณภาพชีวิต นำโดย น.ส.เครือมาศ ศรีจันทร์ ผู้ประสานงานเครือข่ายฯ นายเจษฎา แย้มสบาย ประธานเครือข่ายเหยื่อเมาแล้วขับ และ น ส.พวงแก้ว โต้ตอบ ตัวแทนเครือข่ายเหยื่ออุบัติเหตุ รวมตัวยื่นหนังสือถึง พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี เพื่อขอให้เร่งออกมาตรการเร่งด่วนหยุดคนเจ็บตายบนทางม้าลาย ปลูกสำนึกคนใช้รถใช้ถนน ร่วมคืนความปลอดภัยให้คนข้ามทางม้าลาย

โดยเวลา 09.50 น.เครือข่ายเดินเท้ามายังบริเวณประตู 5 ทำเนียบรัฐบาล จากนั้นได้มีการทำกิจกรรมเชิงสัญลักษณโดยการนอนบนทางม้าลายหน้าประตู 5 ในลักษณะถูกอุบัติเหตุ พร้อมป้ายข้อความเรียกร้องคงามปลอดภัยบนท้องถนน อาทิ "ทางม้าลายจะให้ตายอีกกี่ศพ,ทวงคืนทางม้าลายที่ปลอดให้คนใช้ถนน"

ทั้งนี้ เครือข่ายฯขอไว้อาลัยกับความสูญเสียจากอุบัติเหตุบนทางม้าลายรายล่าสุดและทุกเหตุการณ์ในประเทศ และขอยืนยันว่า "ความปลอดภัยบนทางม้าลายคือสิทธิขั้นพื้นฐานของมนุษย์ทุกคน" ที่รัฐบาลต้องให้ความสำคัญ และควรเร่งประชาสัมพันธ์ให้บังคับใช้กฎหมายต่อผู้กระทำผิดอย่างเข้มงวดจริงจัง

อีกทั้งขอให้รัฐบาลยกระดับกฎหมาย ให้การชนคนตายบนทางม้าลายและบนท้องถนน มีความผิดฐานฆ่าคนตายโดยไม่เจตนา พร้อมทั้งให้มีการจัดการ"ทางม้าลาย-ทางข้ามที่ปลอดภัย" และเข้มงวดกับการกำหนดความเร็วในเขตเมืองโดยเฉพาะ ตลาด ชุมชน โรงเรียน โดยขับขี่รถไม่เกิน 30 กิโลเมตรต่อชั่วโมง และให้มีการรายงานผลการป้องกันและแก้ไขปัญหาอุบัติเหตุต่อรัฐบาติดตามผลงานต่อเนื่องทุกไตรมาส

นอกจากนี้ ขอให้ประชาชนร่วมกันเป็นอาสาตาจราจร สอดส่องผู้กระทำผิดกฎหมาย ต่างๆบนถนนโดยสามารถส่งคลิปให้เจ้าหน้าที่ตำรวจหรือมูลนิธิเมาไม่ขับ เพื่อกระตุ้นสังคมให้มีความตระหนักถึงการขับขี่ที่ปลอดภัย

อย่างไรก็ตาม เครือข่ายฯยื่นหนังสือข้อเรียกร้องผ่านนายธีรภัทร ประยูรสิทธิ ปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี ก่อนจะยุติกิจกรรมและเดินทางกลับในเวลา 10.30 น.