เลขาฯแพทยสภาวอนติดเสาสัญญาณไฟทางม้าลายหน้ารพ.โรคไตภูมิฯ

วันที่ 25 ม.ค. 2565 เวลา 15:59 น.
เลขาฯแพทยสภาวอนติดเสาสัญญาณไฟทางม้าลายหน้ารพ.โรคไตภูมิฯ
เลขาธิการแพทยสภา ขอหน่วยงานรับผิดชอบติดตั้งเสาสัญญาณไฟจราจรตรงทางม้าลายหน้ารพ.โรคไตภูมิฯ รวมทั้งทุกโรงพยาบาล ชี้เป็นจุดที่มีผู้ป่วย ผู้สูงอายุที่เคลื่อนไหวได้ช้า ต้องข้ามถนน

เมื่อวันที่ 25 ม.ค. 65 พล.อ.ต นพ.อิทธพร คณะเจริญ เลขาธิการแพทยสภา โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กแสดงความเห็นถึงทางม้าลายหน้า สถาบันโรคไตภูมิราชนครินทร์ ซึ่งเป็นจุดเกิดเหตุแพทย์หญิงถูกจักรยานยนต์ชนเสียชีวิตขณะข้ามทางม้าลาย โดยมีเนื้อหาดังนี้

"ขอเสาไฟกดข้ามถนนให้คนไข้ด้วยครับ"

25 มค.65 วันนี้มาดู หน่วย ฉีดวัคซีนของแพทยสภา ได้โอกาสเดินมาดู ทางม้าลาย เพื่อระลึกถึงคุณหมอกระต่าย ใต้ต้นไม้มีดอกไม้เพิ่มเติม จำนวนมาก พบว่ามีคนไข้โรคไต ที่มารักษาโรงพยาบาลโรคไตข้ามเป็นระยะ

สังเกตว่า ทั้งรถและมอเตอร์ไซค์บนถนนวิ่งเร็วมาก เนื่องจากเป็นจังหวะช่วงกลาง ระหว่างแยก คนไข้สูงวัยเดินช้าช้า ต้องมายืนเล็ง จังหวะข้ามถนนด้วยตนเอง หน้าโรงพยาบาล ซึ่งเป็นทางออกเพียงทางเดียวของโรงพยาบาล ซึ่งไม่เห็นรถคันไหนหยุดให้ข้าม ยกเว้นจะเริ่มเดินออกมาบนถนนก่อน น่าอันตรายยิ่งนัก

ผมได้พบอาจารย์ ศัลยเวทย์ เลขะกุล ที่โรงพยาบาลโรคไต ท่าน ได้พูด ห่วงใยถึงปัญหาดังกล่าว บอกว่าคนไข้โรคไตช้าทุกคน และโรงพยาบาล เคยขอเสาสัญญาณไฟไปแล้ว อยู่ในขั้นตอนยังไม่สำเร็จ ต้องผ่านทั้งทาง กทม.และตำรวจ ที่ควบคุมพื้นที่จราจร ครับ

เนื่องจากผู้ป่วยในแต่ละโรงพยาบาล สุขภาพย่อมไม่แข็งแรง การเคลื่อนไหวอาจจะช้าและตัดสินใจไม่ดีนัก กรณีมีทางข้ามแยกหน้าโรงพยาบาลทุกแห่ง ผมอยากให้ท่านผู้รับผิดชอบช่วยกรุณาพิจารณาเสาสัญญาณไฟ เพื่อช่วยไม่ใช่แพทย์เท่านั้น แต่น่าจะเป็นคนไข้ และญาติ ที่อาจจะเดินช้าๆข้ามถนนด้วยเถิดนะครับ

โดยเฉพาะที่แรกคือหน้าโรงพยาบาลโรคไตภูมิราชนครินทร์ สถานที่เกิดเหตุ และรวมไปถึงทุกโรงพยาบาล ด้วยจะเป็นพระคุณยิ่งต่อคนไข้ครับ