หมูแพงเนื้อจระเข้ใช้แทนได้ กรมอนามัยชี้มีโปรตีนแต่ต้องปรุงสุก

วันที่ 19 ม.ค. 2565 เวลา 14:06 น.
หมูแพงเนื้อจระเข้ใช้แทนได้ กรมอนามัยชี้มีโปรตีนแต่ต้องปรุงสุก
ราคาหมูแพง เนื้อจระเข้ทดแทนได้ กรมอนามัยระบุมีคุณค่าทางอาหารใกล้เคียงเนื้อประเภทอื่น แต่อาจมีแบคทีเรียปนเปื้อนแนะทำความสะอาดเน้นปรุงสุกก่อนกินทุกครั้ง

นายแพทย์สุวรรณชัย วัฒนายิ่งเจริญชัย อธิบดีกรมอนามัย กล่าวว่า ในช่วงที่เนื้อหมูราคาสูงขึ้น ทำให้ผู้บริโภคบางกลุ่มหันมาให้ความสนใจบริโภคเนื้อจระเข้ เพื่อเป็นแหล่งโปรตีนทางเลือกมากขึ้น แต่เนื่องจากเนื้อจระเข้ จระเข้จัดอยู่ในประเภทสัตว์เลื้อยคลาน อาจมีแบคทีเรียปนเปื้อน เช่น เชื้อซัลโมเนลลา ที่ทำให้เกิดโรค เช่น ไทฟอยด์ ท้องร่วง และความผิดปกติของระบบย่อยอาหาร จึงควรล้างมือ และอุปกรณ์ทุกครั้งก่อนแปรรูปเนื้อสัตว์ เพื่อหลีกเลี่ยงการปนเปื้อนของแบคทีเรีย และปรุงสุกในทุกเมนู งดการกินสุกๆ ดิบๆ

สำหรับการเลือกซื้อเนื้อจระเข้ ควรเลือกซื้อจากแหล่งที่เชื่อถือได้ ควรเลือกเนื้อจากส่วนหาง (บ้องตัน) ถือเป็นส่วนที่ดีที่สุด เนื้อที่ดีควรสดมีสีทึบ ไม่มีกลิ่นเหม็น ต้องจัดเก็บในช่องแช่แข็ง ในอุณหภูมิตั้งแต่ 5 ถึง 0 องศาเซลเซียส เก็บได้นาน 24 ชั่วโมง แต่หากต้องการเก็บนานควรแช่แข็งที่อุณหภูมิตั้งแต่ -8 องศาเซลเซียส จะเก็บรักษาได้ 2-4 เดือน แต่ถ้าตั้งแต่ -18 องศาเซลเซียส จะเก็บได้นาน 10-12 เดือน การแช่แข็งอย่างถูกต้อง ต้องตัดเป็นส่วนๆ ห่อด้วยกระดาษฟอยล์ฟิล์มยืดหรือกระดาษพาร์ชเมนท์ เนื้อห่อใส่ถุงแล้วนำไปแช่ตู้เย็น ไม่ควรล้างเนื้อสัตว์ก่อนนำไปแช่แข็งเพราะจะทำให้อายุการเก็บสั้นลง แต่หากต้องการ ยืดระยะเวลาออกไปหลายวัน ให้ห่อด้วยกระดาษพาร์ชเมนท์เคลือบด้วยน้ำมันพืช และเมื่อต้องการละลายเนื้อสัตว์นั้น ควรใช้วิธีธรรมชาติเพื่อคงสารอาหารไว้ หลีกเลี่ยงการละลายเนื้อในน้ำร้อน

ด้านแพทย์หญิงสายพิณ โชติวิเชียร ผู้อำนวยการสำนักโภชนาการ กล่าวว่า คุณค่าทางอาหารของเนื้อจระเข้มีพลังงานต่ำ ไขมันน้อย โดยเนื้อจระเข้ 100 กรัม มีพลังงาน 99 กิโลแคลอรี โปรตีน 21.5 กรัม ไขมัน 2.9 กรัม และโคเลสเตอรอล 65 มิลลิกรัม ขณะที่เนื้อหมู 100 กรัม มีพลังงาน 107 กิโลแคลอรี โปรตีน 22.0 กรัม ไขมัน 2.0 กรัม และโคเลสเตอรอล 55 มิลลิกรัม เนื้อไก่ 100 กรัม มีพลังงาน 145 กิโลแคลอรี โปรตีน 22.2 กรัม ไขมัน 6.2 กรัม และโคเลสเตอรอล 62 มิลลิกรัม ขณะที่เนื้อวัว 100 กรัม มีพลังงาน 121 กิโลแคลอรี โปรตีน 21.2 กรัม ไขมัน 4.0 กรัม และโคเลสเตอรอล 51 มิลลิกรัม