ศาลนัดไต่สวนสืบพยานโจทก์คดีปักหมุดสนามหลวง

วันที่ 03 ธ.ค. 2564 เวลา 14:06 น.
ศาลนัดไต่สวนสืบพยานโจทก์คดีปักหมุดสนามหลวง
ศาลนัดไต่สวนสืบพยานโจทก์คดีปักหมุดสนามหลวง ทนายกฤษฎางค์ หวั่นเบญจาไม่ได้รับเกียรตินิยมไปเรียนต่อโทต่างประเทศ

เมื่อวันที่ 3 ธ.ค.64 เมื่อเวลา 09.00 น. ที่ ศาลอาญา ถนนรัชดาภิเษก ศาลได้นัดสืบพยานในคดี "ปักหมุดคณะราษฎร" ที่ สนามหลวง เมื่อวันที่ 19 และ 20 กันยายน 2563 ของ นายอานนท์ นำภา, นายพริษฐ์ ชิวารักษ์ หรือ เพนกวิน, นายภานุ?พงศ์? จาดนอก หรือไมค์ ระยอง, นายจตุภัทร์ บุญภัทรรักษา หรือ ไผ่ดาวดิน, นางสาวปนัสยา สิทธิจิรวัฒนกุล หรือ รุ้ง, นายไชยอมร แก้ววิบูลย์พันธุ์ หรือ แอมมี่ รวมนักกิจกรรมทั้งหมด 22 ราย ต่อจากเมื่อวานนี้ (2 ธ.ค.)

โดย นายกฤษฎางค์ นุตจรัส ทนายความศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน เผยว่า วันนี้ศาลได้นัดสืบพยานต่อจากเมื่อวาน คดีปักหมุดคณะราษฎรที่สนามหลวง เนื่องจากสอบโจทก์พยานไม่เสร็จ กรณีที่ขอเอกสารพยานสำคัญที่เกี่ยวพันกับคดีที่ตรงกับประเด็นกับเจ้าหน้าที่ตำรวจและอัยการฟ้อง เช่น เพนกวิน และ อานนท์พูดการปฏิรูปสถาบันฯ, การเดินทางออกนอกประเทศของบุคคลสำคัญ ที่ขึ้นปราศรัยจนเป็นเหตุทำให้ถูกฟ้องดำเนินคดี เป็นกรณีที่เราเห็นว่าจำเป็นเอกสารพยานสำคัญมาประกอบการฟ้อง เพราะถ้าไม่สามารถนำเอกสารมาพิสูจน์ในศาลได้ก็จะไม่มีสิทธิ์ต่อสู้คดี เพราะว่าอัยการโจทก์ฟ้องในสิ่งที่ อานนท์, เพนกวิน, รุ้ง, ไมค์ พูดนั้นเป็นการพูดเท็จและป็นการดูหมิ่น ซึ่งเอกสารเหล่านี้จะพิสูจน์ว่าการพูดเหล่านั้น เป็นการพูดเพื่อประโยชน์ส่วนรวมและปราศจากการ อาฆาตมาดร้ายสถาบันหรือไม่ ตนเชื่อว่าศาลจะพิจารณาใหม่เพื่อออกหมายเรียกให้

ส่วนในเรื่องประกันตัว อานนท์, เพนกวิน, ไผ่ และ ไมค์ คดี 112 คดีอื่นๆ ศาลได้ขอนัดไต่สวนในวันที่ 17 ธันวาคม 2564 แต่ของ เบญจา ศาลอาญากรุงเทพฯใต้ ได้ปฏิเสธไม่ให้ประกันตัวและสั่งยกคำร้อง เป็นกรณีที่ไม่เห็นด้วย โดยศาลใช้หลักว่า เมื่อไม่มีความจำเป็นก็ไม่อนุญาตให้ปล่อยตัวชั่วคราว นอกเหนือจากการสอบ ซึ่งอาจทำให้ เบญจา ไม่ได้รับเกียรตินิยมไปเรียนต่อปริญญาโทที่ต่างประเทศ ซึ่งอาจจะมีการยื่นอุทธรณ์หรือมีการโต้แย้ง ตนและจำเลยแค่อยากจะวิงวอนขอให้ศาลใช้ดุลพินิจในการให้สิทธิ์ของเด็กในการประกันตัว ซึ่งคดียังไม่ได้ถูกตัดสิน หากศาลยกฟ้องมาใครจะรับผิดชอบ