กทม.เตือนฝุ่น PM 2.5 อาจสูงขึ้นช่วง 5-7 ธ.ค.

วันที่ 03 ธ.ค. 2564 เวลา 09:38 น.
กทม.เตือนฝุ่น PM 2.5 อาจสูงขึ้นช่วง 5-7 ธ.ค.
กทม.เฝ้าระวัง ฝุ่น PM 2.5 สูงขึ้น ช่วงวันที่ 5-7 ธ.ค.นี้ หลัง ความเร็วลมลดลง อยู่ที่ประมาณ 11-12 กม./ชม อากาศเย็นตอนเช้า เผยเตรียมแผนรองรับไว้แล้ว

เมื่อวันที่ 3 ธ.ค. 64 พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร เปิดเผยว่า จากปัจจัยทางธรรมชาติที่ลมตะวันออกเฉียงเหนือพัดมาเจอกับลมตะวันตกเฉียงใต้ ทำให้ลมพัดช้าลงในช่วงวันที่ 5-7 ธ.ค.นี้ ส่งผลให้ปริมาณฝุ่นที่สะสมในอากาศมีมากขึ้น ทำให้ค่าปริมาณฝุ่นละอองขนาดเล็กหรือ PM 2.5 สูงขึ้นได้

ซึ่งในทุกปีช่วงระหว่างเดือน ธ.ค.-ก.พ. จะมีโอกาสเกิดฝุ่น PM 2.5 ในอากาศเกินค่ามาตรฐานได้ โดยช่วงตลอดสัปดาห์นี้ในพื้นที่ กทม. จะมีความเร็วลมลดลงอยู่ที่ประมาณ 11-12 กม./ชม และมีอากาศเย็นในตอนเช้า อุณหภูมิจะลดลง 1-3 องศาเซลเซียส ทำให้อาจเกิดฝุ่นละอองในอากาศเพิ่มขึ้นได้ ในเขตคลองสามวา มีนบุรี หนองแขม ทวีวัฒนา บางแค บางขุนเทียน และบางบอน

ทั้งนี้ กทม.และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้เตรียมแผนรองรับเพื่อแก้ไขปัญหาฝุ่นละออง PM 2.5 ไว้แล้ว เช่น การควบคุมการปล่อยมลพิษจากยานพาหนะ สถานประกอบการ การเผาในที่โล่ง โดยขอความร่วมมือจากประชาชนหลีกเลี่ยงการทำให้เกิดมลพิษทางอากาศ และขอให้ประชาชนติดตามสถานการณ์ฝุ่น PM 2.5 รวมถึงคำแนะนำในการป้องกันตนเองจากฝุ่นละออง PM 2.5 ทางเว็บไซต์ www.bangkokairquality.com www.air4bangkok.com www.prbangkok.com หรือทางแอปพลิเคชัน AirBKK