ศบค.ย้ำยังไม่เปิดผับ-บาร์ ห่วงคลัสเตอร์ร้านอาหารเพิ่ม

วันที่ 29 พ.ย. 2564 เวลา 19:21 น.
ศบค.ย้ำยังไม่เปิดผับ-บาร์ ห่วงคลัสเตอร์ร้านอาหารเพิ่ม
ศบค.ย้ำยังไม่เปิดผับ-บาร์-สถานบริการ โดยวางแผนเปิด 16 ม.ค.65 แต่ต้องมีความพร้อมผ่านการประเมิน เปิดไม่เกินเที่ยงคืน ขายสุราไม่เกิน 5 ทุ่ม

เมื่อวันที่ 29 พ.ย. 64 พญ.อภิสมัย ศรีรังสรรค์ ผู้ช่วยโฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19 (ศบค.) กล่าวว่า ที่ประชุมศูนย์ปฏิบัติการศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19 (ศปก.ศบค.) วันนี้มีความเป็นห่วงคลัสเตอร์ร้านอาหารที่ได้รับรายงานการแพร่ระบาดเพิ่มขึ้นทั้งร้านอาหารภายในห้างสรรพสินค้า และ นอกสรรพสินค้า จากก่อนหน้านี้ที่จะเป็นคลัสเตอร์พิธีกรรมทางศาสนา โรงงาน ตลาด แคมป์คนงาน

นอกจากนี้ยังพบร้านอาหารแอบเปิดจำหน่ายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ และเปิดให้บริการคล้ายผับ-บาร์ ดังนั้น ขอเน้นย้ำว่าในตอนนี้ยังไม่เปิดผับ-บาร์ -สถานบริการ โดยจะมีการวางแผนจะเปิดในวันที่ 16 ม.ค.65 แต่จะต้องมีความพร้อม ผ่านการประเมิน ต้องเป็นแบบค่อยเป็นค่อยไป และมีมาตรการกำหนด เช่น ให้จำหน่ายสุราไม่เกิน 23.00 น. เปิดบริการได้ไม่เกิน 24.00 น. การงดกิจกรรมแพร่โรค อาทิ การเต้นรำ คาราโอเกะ เป็นต้น หากเปิดกิจการแล้ว แต่หละหลวม ก็จะต้องถูกปิดอีกรอบ

นอกจากนี้ ยังพบคลัสเตอร์จากงานลอยกระทงประปราย จึงขอเน้นย้ำในงานเทศกาลต่างๆ ที่ใกล้จะมีขึ้น เช่น คริสมาสต์ และปีใหม่ให้เข้มงวดกับมาตรการด้านสาธารณสุขด้วย