หมอยืนยัน!ฉีดวัคซีนโควิดแล้วบริจาคโลหิตได้ ไม่ทำให้เลือดเป็นสีดำ

วันที่ 28 พ.ย. 2564 เวลา 08:47 น.
หมอยืนยัน!ฉีดวัคซีนโควิดแล้วบริจาคโลหิตได้ ไม่ทำให้เลือดเป็นสีดำ
"ศ.นพ.ยง ภู่วรวรรณ" แจงผู้ที่ฉีดวัคซีนป้องกันโควิดแล้ว สามารถบริจาคโลหิตได้ตามปกติ และไม่ทำให้เลือดเป็นสีดำ ขออย่าหลงเชื่อแชร์ข้อมูลที่ไม่เป็นความจริง

เมื่อวันที่ 28พ.ย.64 ศ.นพ.ยง ภู่วรวรรณ หัวหน้าศูนย์เชี่ยวชาญเฉพาะด้านไวรัสวิทยา คลินิกภาควิชากุมารเวชศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ให้ข้อมูลผ่านเฟซบุ๊กยืนยันว่า ผู้ที่ฉีดวัคซีนป้องกันโควิด19 สามารถบริจาคโลหิตได้ พร้อมเตือนว่าอย่าหลงเชื่อและแชร์ข่าวปลอมที่อ้างว่า ฉีดวัคซีนแล้วเลือดจะเป็นสีดำคล้ำ โดยมีเนื้อหาดังนี้

โควิด 19 วัคซีน กับการบริจาคโลหิต

ากกรณีที่มีการแชร์ในสื่อสังคมออนไลน์ วิกฤติเริ่มขาดแคลนเลือด แต่เนื่องจากเลือดของผู้บริจาคที่ฉีดวัคซีนโควิด-19 มีสีดำคล้ำ ไม่สามารถนำไปใช้รักษาผู้ป่วยได้ ทำให้ผู้บริจาคโลหิตและประชาชน เกิดความเข้าใจผิด และความกังวล ส่งผลกระทบ ต่อโรงพยาบาลที่ต้องใช้โลหิตในการรักษาผู้ป่วย เป็นอย่างมาก

ผู้ที่ฉีดวัคซีนแล้วไม่ว่าจะเป็นวัคซีนโควิด 19 ชนิดไหนก็ตาม หรือวัคซีนอื่นๆ เช่นไข้หวัดใหญ่ สามารถบริจาคโลหิตได้แน่นอน ที่บอกว่าโลหิตเป็นสีดำคล้ำ ก็ไม่เป็นความจริง การบริจาคโลหิตจะใช้เลือดจากหลอดโลหิตดำ สีจะคล้ำกว่าเลือดจากหลอดโลหิตแดง เพราะปริมาณออกซิเจนในเลือด ของเลือดที่มาจากโลหิตแดง มีมากกว่าก็จะทำให้เลือดสีแดงกว่า เลือดที่มาจากหลอดเลือดดำแต่ก็ไม่ได้ดำคล้ำแบบที่เป็นข่าว

ผู้ที่ฉีดวัคซีนแล้ว ถึงแม้จะเป็นโควิด 19 หรือวัคซีนอื่นใด สามารถบริจาคได้ หลังจากได้รับวัคซีนแล้ว 7 วัน ที่กำหนดไว้ 7 วันเพราะหลังให้วัคซีน บางคนอาจจะมีอาการข้างเคียง เช่น มีไข้ปวดเมื่อย ปวดศีรษะ เพียงแต่รอให้หาย สบายดี ก็สามารถบริจาคได้ ถ้ายังไม่หายอาจจะช้าไปหน่อยก็ไม่เป็นไร เมื่อพร้อมสามารถบริจาคได้ทันที ไม่ได้มีข้อห้ามแต่อย่างใด

ผู้ที่บริจาคเลือดแล้ว ก็เช่นเดียวกัน ยังไม่ควรที่จะไปฉีดวัคซีน ในวันที่บริจาคเลือด รอวันรุ่งขึ้นที่ร่างกายพร้อม แล้วก็ไปฉีดวัคซีนได้เลย หรือถ้าเพลียมากก็เว้นอีกสัก 1 วันก็ได้ ไม่ได้มีข้อห้ามอย่างใด ขณะนี้ทางศูนย์บริการโลหิต มีความจำเป็นที่จะต้องใช้เลือดเป็นจำนวนมาก การมีข่าวดังกล่าว จะทำให้คนเข้าใจผิด ไม่ไปบริจาคโลหิต โดยเฉพาะในช่วงรณรงค์การฉีดวัคซีนเป็นจำนวนมาก อย่างในสัปดาห์ที่จะมาถึงนี้

ขอยืนยันว่าผู้ที่ฉีดวัคซีนโควิด 19 แล้ว ไม่ว่าจะเป็นวัคซีนอะไร สามารถบริจาคโลหิตได้ที่ร่างกายสบายดี ผ่านพ้นระยะเวลาที่สังเกตอาการ ว่าจะมีอาการแพ้วัคซีนหรือไม่ ถ้าจะสบายใจก็ประมาณ 1 สัปดาห์ และที่ว่าเลือดเป็นสีดำคล้ำ ก็ไม่เป็นความจริง กรุณาอย่าแพร่ข่าวไม่จริงออกไป จะมีผลต่อผู้ป่วยจำนวนมากที่กำลังรอรับโลหิตอยู่