ศาลอาญาตดีทุจริตนัดสอบคำให้การ "ผกก.โจ้-พวก" 19พ.ย.นี้

วันที่ 16 พ.ย. 2564 เวลา 17:52 น.
ศาลอาญาตดีทุจริตนัดสอบคำให้การ "ผกก.โจ้-พวก" 19พ.ย.นี้
ลุ้นศาลอาญาคดีทุจริต ฯ นัดสอบคำให้การ " ผกก.โจ้-ลูกน้อง รวม 7 คน" เช้า 19 พ.ย.นี้ คดีปฏิบัติหน้าที่มิชอบฯ ใช้ถุงดำคลุมหัวผู้ถูกจับคดียาขาดอากาศจนตาย

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ภายหลังเมื่อวันที่ 15 พ.ย.64 พนักงานอัยการสำนักงานคดีปราบปรามการทุจริต ได้ยื่นฟ้อง พ.ต.อ.ธิติสรรค์ หรือผู้กำกับ ฯ โจ้ อุทธนผล อดีต ผกก.สภ.เมืองนครสวรรค์ จำเลยที่ 1, พ.ต.ต.รวีโรจน์ ดิษทอง จำเลยที่ 2, ร.ต.อ.ทรงยศ คล้ายนาค จำเลยที่ 3, ร.ต.ท.ธรณินทร์ มาศวรรณา จำเลยที่ 4, ด.ต.วิสุทธิ์ บุญเขียว จำเลยที่ 5, ด.ต.ศุภากร นิ่มชื่น จำเลยที่ 6, ส.ต.ต.ปวีณ์กร คำมาเร็ว จำเลยที่ 7 ขอให้ลงโทษตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 83, 90, 157, 288, 289(5), 309 วรรคสอง พระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการป้องกันและปราบปรามการทุจริต พ.ศ. 2561 มาตรา 4, 172 แล้ว จากกรณีใช้ถุงพลาสติกสีดำ คลุมศีรษะผู้ถูกจับคดียาเสพติดจนเสียชีวิต

วันเดียวกันเมื่อวันที่ 15 พ.ย. ศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบกลาง ได้ประทับฟ้องไว้เป็นคดีหมายเลขดำ อท.180/2564 และกำหนดนัดพร้อมสอบคำให้การและกำหนดวันนัดในวันศุกร์ที่ 19 พ.ย.นี้ เวลา 09.30 น.

โดยปัจจุบัน ตัวผู้กำกับ ฯ โจ้ และพวกซึ่งเป็นเจ้าหน้าที่ตำรวจใต้บังคับบัญชา รวม 7 คน ถูกคุมขังอยู่ในเรือนจำตั้งแต่ชั้นฝากขังครั้งแรก เมื่อวันที่ 26 ส.ค.64

ซึ่งข้อหาการกระทำผิดที่อัยการยื่นฟ้อง รวม 4 ข้อหา

1.เป็นเจ้าพนักงานร่วมกันปฏิบัติหรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบเพื่อให้เกิดความเสียหายแก่ผู้หนึ่งผู้ใด หรือปฏิบัติหรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยทุจริต

2.เป็นเจ้าพนักงานของรัฐร่วมกันปฏิบัติหรือละเว้นการปฏิบัติอย่างใดในตำแหน่งหรือหน้าที่หรือใช้อำนาจในตำแหน่งหรือหน้าที่โดยมิชอบเพื่อให้เกิดความเสียหายแก่ผู้หนึ่งผู้ใด หรือปฏิบัติหรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยทุจริต

3.ร่วมกันฆ่าผู้อื่นโดยทรมานหรือโดยกระทำทารุณโหดร้าย

4.ร่วมกันตั้งแต่ห้าคนขึ้นไปข่มขืนใจผู้อื่นให้กระทำการใด ไม่กระทำการใด หรือจำยอมต่อสิ่งใดโดยทำให้กลัวว่าจะเกิดอันตรายต่อชีวิต ร่างกาย เสรีภาพ ชื่อเสียง หรือทรัพย์สินของผู้ถูกข่มขืนใจนั้นเอง หรือของผู้อื่น หรือโดยใช้กำลังประทุษร้ายจนผู้ถูกข่มขืนใจต้องกระทำการนั้น ไม่กระทำการนั้นหรือจำยอมต่อสิ่งนั้น

ขณะที่ข้อกล่าวหาฆ่าผู้อื่นโดยทรมาน ทารุณโหดร้าย ตาม ป.อ.มาตรา 289(5) อัตราโทษสูงถึงประหารชีวิต ซึ่งท้ายคำฟ้องอัยการได้ยื่นคัดค้านการปล่อยชั่วคราวจำเลยทั้งหมดด้วยเนื่องจากเป็นคดีร้ายแรง โทษสูงสุดคือประหารชีวิต หากปล่อยชั่วคราวเกรงว่าพวกจำเลยจะไปยุ่งเหยิงกับพยานหลักฐานในคดี

อย่างไรก็ดีในเรื่องการขอประกันตัวผู้กำกับ ฯ โจ้ นายโชคชัย อ่างแก้ว ทนายความ ระบุว่า ขณะนี้กำลังปรึกษากับทางญาติอยู่ อาจจะยื่นขอประกันตัววันที่ 19 พ.ย.นี้ หรืออาจจะยื่นประกันตัววันอื่น ๆ โดยเบื้องต้นเตรียมหลักทรัพย์มูลค่ากว่าล้านบาทไว้เป็นหลักประกัน

รวมทั้งจะเขียนคำร้อง ชี้แจงแสดงเหตุผลประกอบให้ศาลพิจารณาเพื่อมีคำสั่ง ซึ่งขึ้นอยู่กับดุลพินิจของศาล ส่วนจำเลยคนอื่น ๆ ยังไม่ทราบว่าจะยื่นขอประกันตัวหรือไม่ ขณะที่ตนก็ได้ปรึกษาหารือกับทนายความของจำเลยอื่น เกี่ยวกับรายละเอียดข้อเท็จจริง และรูปคดีมาโดยตลอด

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับเหตุคดีนี้สืบเนื่องจากนายจิระพงษ์หรือมาวิน ธนะพัฒน์ ซึ่งถูกจับและควบคุมไว้ในคดียาเสพติดและถูกฆ่าถึงแก่ความตายขณะอยู่ในความความควบคุมของเจ้าพนักงาน ด้วยการใช้ถุงดำคลุมศีรษะนายจิระพงษ์ จนขาดอากาศหายใจ เหตุเกิดช่วงระหว่างวันที่ 4 – 6 ส.ค.64 ที่ สภ.นครสวรรค์

โดยคดีนี้ อัยการสูงสุดมีคำสั่งแต่งตั้งอัยการ รวม 6 คนเป็นคณะทำงานรับผิดชอบคดีมี นายวุฒิรัตน์ มีผดุง รองอัยการสูงสุด เป็นหัวหน้าคณะทำงาน

ส่วนคณะทำงาน ประกอบด้วย นายรชต พนมวัน อัยการพิเศษฝ่ายคดีปราบปรามการทุจริต 3, นายครรชิต หุตะกมล อัยการผู้เชี่ยวชาญ, นายอรินทัต ศรีขจรลาภ อัยการประจำสำนักงานอัยการสูงสุด, ว่าที่พ.ต.อ.ธงชัย กีรติธรรมากร อัยการประจำสำนักงานอัยการสูงสุดและนางธารณี โกญจนาท เดวิสัน อัยการประจำสำนักงานอัยการสูงสุด