สธ.ชี้กิจกรรมเสี่ยงใน "งานศพ" เป็นหนึ่งในสาเหตุโควิดระบาด

วันที่ 25 ต.ค. 2564 เวลา 19:20 น.
สธ.ชี้กิจกรรมเสี่ยงใน "งานศพ" เป็นหนึ่งในสาเหตุโควิดระบาด
สธ.เผย 1 เม.ย.-19ต.ค.64พบผู้ติดเชื้อ 747 รายที่มีสาเหตุมาจากการไปร่วมงานศพ ชี้มีกิจกรรมเสี่ยง รับประทานอาหาร ดื่มเหล้าร่วมกัน ทำให้เกิดการแพร่เชื้อโควิด 19 ได้ ย้ำ ต้องสวมหน้ากาก เว้นระยะห่าง หากป่วยไม่ควรร่วมงาน

เมื่อวันที่ 25 ต.ค. 64 นายแพทย์เฉวตสรร นามวาท ผู้อำนวยการกองควบคุมโรคและภัยสุขภาพในภาวะฉุกเฉิน กรมควบคุมโรค กล่าวระหว่างแถลงสถานการณ์โควิด 19 ว่า สาเหตุที่น่าสนใจ ของการติดและแพร่เชื้อโควิด 19 คือกิจกรรมงานศพซึ่งกองระบาดวิทยา กรมควบคุมโรค ได้รวบรวมข้อมูลและวิเคราะห์เชิงรุก ตั้งแต่วันที่ 1 เม.ย. ถึง 19 ต.ค. 64 มีผู้ติดเชื้อ 747 ราย เช่น จ.จันทบุรี มีผู้ที่มีประวัติเกี่ยวข้องกับงานศพ 153 ราย, อุบลราชธานี 119 ราย, ปราจีนบุรี 79 ราย, อุดรธานี 72 ราย, สระแก้ว 39 ราย เป็นต้น

โดยกิจกรรมเสี่ยง คือ การรับประทานอาหารร่วมกัน, การดื่มสุราและใช้แก้วน้ำร่วมกัน, สวมหน้ากากอนามัยผิดวิธีหรือไม่สวมหน้ากากอนามัย, เล่นพนัน, การพักค้างแรมร่วมกับเจ้าภาพ รวมถึงการเข้าร่วมงานทั้งที่มีอาการป่วย ขอให้ผู้ไปร่วมงานเว้นระยะห่าง ไม่ถอดหน้ากากอนามัย ไม่ควรดื่มสุราร่วมกันเพราะจะทำให้เกิดความใกล้ชิดและหย่อนยานการระมัดระวังตัวจนเกิดการแพร่กระจายเชื้อระหว่างพูดคุยหรือไอจามได้

นอกจากนี้ในช่วงที่น้ำหลากอาจพบการติดเชื้อโควิด 19 เป็นกลุ่มก้อนจากการเล่นน้ำ เนื่องจากมีการใกล้ชิด พูดคุย สัมผัสสารคัดหลั่ง น้ำมูก น้ำลาย หรือติดจากคนในครอบครัวที่ติดเชื้อแต่มีอาการน้อยและนำไปแพร่โรคได้