ชงศบค.เคาะวัคซีนสูตรไขว้ "แอสตร้าฯ+ไฟเซอร์"14 ต.ค.นี้

วันที่ 12 ต.ค. 2564 เวลา 20:44 น.
ชงศบค.เคาะวัคซีนสูตรไขว้ "แอสตร้าฯ+ไฟเซอร์"14 ต.ค.นี้
สธ.เสนอศบค.พิจารณาสูตรวัคซีนไขว้ แอสตร้าเซนเนก้าตามด้วยไฟเซอร์ 14 ต.ค.นี้ ยืนยันทุกสูตรที่ประกาศใช้มีความปลอดภัยและมีประสิทธิภาพ

นพ.เฉวตสรร นามวาท ผู้อำนวยการกองควบคุมโรคและภัยสุขภาพในภาวะฉุกเฉิน กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) เปิดเผยว่า วัคซีนสูตรแอสตร้าเซนเนก้าตามด้วยไฟเซอร์ เป็นสูตรที่ใช้ได้ในกรณีจำเป็น และจะมีการเสนอ ศบค.พิจารณาสูตรไขว้เพิ่มเติม ในวันที่ 14 ต.ค.นี้

ทั้งนี้ สูตรวัคซีนทุกสูตรที่ประกาศใช้ผ่านการพิจารณาจากคณะกรรมการวิชาการแล้วว่ามีความปลอดภัยและมีประสิทธิภาพ ส่วนการจะฉีดวัคซีนสูตรใดขึ้นกับการบริหารจัดการวัคซีนที่มีในช่วงเวลานั้น แต่ไม่ว่าฉีดสูตรใดยังต้องป้องกันตนเองขั้นสูงสุด

"สูตรการฉีดวัคซีนรูปแบบใหม่ขณะนี้ในทางวิชาการมีความมั่นใจแล้ว แต่ที่ยังคงสูตรการฉีดวัคซีนแบบเดิม เนื่องจากรอศบค. พิจารณา และเมื่อมีการประกาศสูตรการฉีดวัคซีนที่มีหลากหลายสูตร ประเทศที่มีการบริหารจัดการวัคซีน ในทางสาธารณสุขทางการจะเป็นฝ่ายกำหนดสูตรวัคซีน โดยประชาชนไม่สามารถเลือกสูตรไขว้ด้วยตนเองได้ หากอนุกรรมการฯ เห็นว่ามีประโยชน์ ก็ขอให้ประชาชนมั่นใจในวัคซีนทุกสูตรว่าปลอดภัย และมีประสิทธิภาพ" นพ.เฉวตสรร กล่าว

สำหรับสูตรการฉีดวัคซีนโควิด-19 ที่เป็นสูตรหลัก ยังเป็นสูตรไขว้วัคซีนซิโนแวคเข็มแรก และวัคซีนแอสตร้าเซนเนก้าเข็มที่ 2 เนื่องจากขณะนี้ประเทศไทยยังมีวัคซีนซิโนแวคอยู่ อย่างไรก็ตามเมื่อเวลาผ่านไป 3-6 เดือน ภูมิคุ้มกันของวัคซีนทุกชนิดจะลดลง ซึ่งขณะนี้ประชาชนที่ได้รับวัคซีนซิโนแวค 2 เข็มเมื่อต้นปี ทยอยได้รับวัคซีนเข็มที่ 3 แล้ว ส่วนประชาชนที่รับวัคซีนสูตรไขว้ยังคงมีภูมิคุ้มกันสูงอยู่ เนื่องจากระยะเวลายังไม่ถึง 3 เดือน ดังนั้นจะมีการพิจารณาการฉีดวัคซีนเข็มกระตุ้นในภายหลัง

นพ.เฉวตสรร ได้กล่าวถึงภาพรวมของสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 ว่า จำนวนผู้ติดเชื้อทั่วประเทศเริ่มลดลงเหลือวันละไม่ถึง 10,000 ราย และมีผู้เสียชีวิตไม่เกิน 100 รายต่อวัน อย่างไรก็ดีในพื้นที่ 4 จังหวัดชายแดนภาคใต้ ยังมีการระบาดในสัดส่วนสูงเมื่อเทียบกับพื้นที่อื่นๆ โดยมีประชาชนได้รับวัคซีนเข็มที่ 1 แล้ว 42.2% ซึ่งจะมีการจัดสรรวัคซีนเพิ่มเติมในพื้นที่ดังกล่าว พร้อมคุมเข้มมาตรการต่อไป