"หมอโอภาส" ย้ำ ไทยไม่เคยปฏิเสธรับวัคซีนช่วยเหลือ สัปดาห์หน้ารับAZญี่ปุ่น3แสนโดส

วันที่ 25 ก.ย. 2564 เวลา 14:00 น.
"หมอโอภาส" ย้ำ ไทยไม่เคยปฏิเสธรับวัคซีนช่วยเหลือ สัปดาห์หน้ารับAZญี่ปุ่น3แสนโดส
อธิบดีกรมควบคุมโรค ย้ำ ไทยไม่เคยปฏิเสธรับวัคซีนช่วยเหลือ ลุ้นสัปดาห์หน้า รับวัคซีนแอสตร้าเซนเนก้าบริจาคจากญี่ปุ่น 3 แสนโดส

เมื่อวันที่ 25 ก.ย.64  นพ.โอภาส การย์กวินพงศ์ อธิบดีกรมควบคุมโรค กล่าวถึงความคืบหน้าในการรับวัคซีนโควิด 19 ซึ่งบริจาคจากต่างชาติว่า ได้รับรายงานข้อมูลล่าสุด จาก นพ.โสภณ เอี่ยมศิริถาวร รองอธิบดีกรมควบคุมโรค ว่าประเทศญี่ปุ่นมีความประสงค์บริจาควัคซีนแอสตร้าเซนเนก้า ให้กับประเทศไทย เพิ่มเติมจากที่เคยได้บริจาคมาอีก 3 แสนโดส คาดว่าจะส่งมาถึงกลางสัปดาห์หน้า ทั้งนี้ ด้วยความสัมพันธ์มิตรประเทศที่ดีระหว่างกัน ตามปกติประเทศต้นทางจะทำเรื่องมาเพื่อขอบริจาค ซึ่งไทยเราก็ไม่เคยปฏิเสธการบริจาคใดๆ

"เราจะปฏิเสธได้ยังไง เป็นมิตรน้ำใจ ไมตรี ไม่เคยปฏิเสธ อย่างญี่ปุ่นบริจาคมาหลายครั้ง ซึ่งจะแตกต่างจากการแลกวัคซีน(swap vaccine) อย่างที่ สิงคโปร์กำลังดำเนินการแลกวัคซีนแอสตร้าฯ กับไทย ซึ่งจะส่งมาถึงในวันนี้ จำนวน 1.4 แสนโดส"อธิบดีกรมควบคุมโรค กล่าว

เมื่อถามถึงปมสงสัยเรื่องการรับวัคซีนไฟเซอร์จากสหรัฐฯ นายแพทย์โอภาส กล่าวว่า ประเทศต้นทางจะกำหนดเงื่อนไขต่างๆ ออกมา บางประเทศก็ขอให้เก็บข้อมูลไว้ก่อน ให้เกิดความชัดเจนจึงประกาศเป็นข่าว ส่วนใหญ่ขั้นตอนก็ไม่ได้มีความยุ่งยาก แต่ก็ขอให้เป็นไปตามที่ตกลงระหว่างกัน