"มนัญญา"ฉุนขาดโกงนมโรงเรียนเตรียมรื้อสัญญาทั่วประเทศ

วันที่ 22 ก.ย. 2564 เวลา 20:30 น.
"มนัญญา"ฉุนขาดโกงนมโรงเรียนเตรียมรื้อสัญญาทั่วประเทศ
รมช.เกษตรฯสุดทนโกงนมโรงเรียนเรียกสอบด่วนเตรียมรื้อสัญญาใหม่ทั่วประเทศหลังเกิดปัญหาที่ระยอง 17 โรงเรียนเอกชนไม่ได้รับนม

น.ส.มนัญญา ไทยเศรษฐ์ รมช.เกษตรและสหกรณ์ เปิดเผยว่า ตนในฐานะกำกับดูแลองค์การส่งเสริมกิจการโคนมแห่งประเทศไทย (อ.ส.ค.) ได้รับเรื่องร้องเรียนจากกระทรวงศึกษาธิการเรื่องนมโรงเรียนของโรงเรียนเอกชนในพื้นที่จังหวัดระยอง ผู้ประกอบการไม่ยอมทำสัญญาซื้อขาย ผลจึงตกมาที่เด็กไม่ได้รับนม

ทั้งนี้ ปัญหาที่เกิดขึ้นต้องมีการรื้อดูสัญญาทั้งหมดทั่วประเทศ เพราะไม่มีความโปร่งใส ผู้ที่แบ่งโควตาให้ คือกรมปศุสัตว์ ปลัดกระทรวงเกษตรและสหกรณ์เป็นคนให้โควตา เมื่อนมไม่ถึงเด็ก เมื่อองค์การส่งเสริมกิจการโคนมแห่งประเทศไทย (อ.ส.ค.) ทำสัญญา และมอบฉันทะให้กับผู้ส่งนม มีโคนมรึเปล่า ผลิตอย่างไร โรงงานอย่างไร ใครที่ทำสัญญาต้องทำสัญญากับโรงเรียนนั้นนั้น ไม่ใช่เอาองค์การส่งเสริมกิจการโคนมแห่งประเทศไทย (อ.ส.ค.) มาบังหน้า 

"นมโรงเรียนนับ 1,200 ตัน อ.ส.ค. ได้ 100 ตัน ทำไมไม่ให้โรงเรียนเป็นผู้เลือก พรุ่งนี้ (23 ก.ย.)จะเรียกผู้มีส่วนเกี่ยวข้องประชุมด่วน บริษัทที่เกิดขึ้นมา เป็นบริษัทใคร ผู้มีส่วนเกี่ยวข้องช่วยไปตรวจด่วน อย่าเอาเปรียบเด็ก เพราะเด็กคืออนาคตของชาติเขาต้องได้ดื่มนมที่ดีที่สุด" รมช.เกษตร กล่าว

ด้าน นายสมพร ศรีเมือง รักษาการณ์ผู้อำนวยการองค์การส่งเสริมกิจการโคนมแห่งประเทศไทย (อ.ส.ค.) กล่าวว่า ทางอ.ส.ค.ได้รับร้องเรียนว่า มีปัญหานมไม่ถึงโรงเรียน ปัจจุบันมีผู้จำหน่ายนม 70 ราย ที่อ.ส.ค.มอบอำนาจให้เอกชนให้ผลิตนม พอผู้ประกอบการไม่ส่งให้โรงเรียน ทำให้ทางอ.ส.ค.เสียหาย ซึ่งอ.ส.ค.ไม่ได้เป็นเลขาคณะอนุกรรมการนมโรงเรียนแล้ว

อย่างไรก็ตาม เมื่อก่อนเราเป็นเลขาคณะอนุกรรมการนมโรงเรียน มีหน้าที่มอบอำนาจให้ผู้ประกอบการตามที่กรมปศุสัตว์เป็นเลขาจะแจ้งชื่อให้อ.ส.ค. ซึ่งปัจจุบันกรมปศุสัตว์เป็นเลขาคณะอนุกรรมการนมโรงเรียน แล้วเขาจะแจ้ง อ.ส.ค. ซึ่งหลังจากนั้นกรมปศุสัตว์ถึงจะแจ้งชื่อผู้ประกอบการให้อ.ส.ค.ทำสัญญา ซึ่งทางอ.ส.ค.โดนกล่าวหาว่าไม่ส่งนมให้โรงเรียน

สำหรับ การเกิดปัญหาเรื่องนมโรงเรียนของโรงเรียนเอกชนในพื้นที่จังหวัดระยอง ผู้ประกอบการไม่ยอมทำสัญญาซื้อขาย  ทำให้การดำเนินการโครงการอาหารเสริม(นม) โรงเรียนเอกชนทั้ง 17 แห่ง ไม่เป็นไปตามประกาศคณะกรรมการอาหารนมเพื่อเด็ก และเยาวชน เรื่องหลักเกณฑ์และวิธีการดำเนินงานโครงการอาหารเสริม(นม) โรงเรียน ประจำปีการศึกษา 2564 ซึ่งขณะนี้ เด็กนักเรียนทั้งหมดของโรงเรียนเอกชนทั้ง 17 แห่ง ยังไม่ได้รับการสนับสนุนการดื่มนมโรงเรียนตั้งแต่เปิดภาคเรียน ปีการศึกษา 2564