ร้องDSIรับคดีพิเศษมิจฉาชีพอ้างราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์หลอกขายวัคซีน

วันที่ 20 ก.ย. 2564 เวลา 12:05 น.
ร้องDSIรับคดีพิเศษมิจฉาชีพอ้างราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์หลอกขายวัคซีน
ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ร้องดีเอสไอรับคดีพิเศษ ถูกมิจฉาชีพอ้างเป็นเจ้าหน้าที่องค์กรปลอมเฟซบุ๊ก ไลน์ จ่ายเงินจองวัคซีนชิโนฟาร์ม พร้อมหลอกขอ Username – Password รพ.รัฐ-เอกชนรับจัดสรรวัคซีนหลอกขายชาวบ้าน

เมื่อวันที่ 20 ก.ย. 64 นายวัลลภ ยุติธรรมดำรง รองราชเลขาธิการวิทยาลัยจุฬาภรณ์ เข้ายื่นหนังสือต่อ พ.ต.ท กรวัชร์ ปานประภากร อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ(ดีเอสไอ) เพื่อให้พิจารณารับเป็นคดีพิเศษ กรณีมีผู้ปลอมบัญชีไลน์เพจเฟซบุ๊ก อีเมล์ ในนามราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ รวมทั้งใช้ตราสัญลักษณ์ปลอมของราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ โดยแอบอ้างเป็นเจ้า หน้าที่ของราชวิทยาลัยฯ ส่งคิวอาร์โค้ด พร้อมเพย์ ไปหลอกลวงฉ้อโกงขายวัคซีนซิโนฟาร์มให้กับประชาชน

นายวัลลภ กล่าวว่า สืบเนื่องจากมีบุคคลที่ปลอมแปลงบัญชีไลน์ และเฟซบุ๊ก โดยใช้ชื่อราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์และนำตราสัญลักษณ์ รวมถึงรูปภาพต่างๆ ไปใช้ เพื่อหลอกลวงให้ประชาชนสั่งจองวัคซีนทางเลือกซิโนฟาร์ม โดยขณะนี้มีผู้ที่หลงเชื่อโอนเงินค่าวัคซีนแล้วหลายราย มีมูลค่าความเสียหายหลักล้านบาท

ซึ่งก่อนหน้านี้ได้แจ้งความดำเนินคดีไว้ที่ สน.ทุ่งสองห้องและนนทบุรี แล้ว แต่เนื่องจากเป็นเรื่องที่กระทบต่อประชาชนจำนวนมาก และมีมูลค่าความเสียหายสูง จึงมายื่นเรื่องให้อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ พิจารณาว่าจะเข้าหลักเกณฑ์รับเป็นคดีพิเศษหรือไม่

"จากข้อมูลพบว่ากลุ่มมิจฉาชีพจะปลอมแปลงบัญชีไลน์และเฟซบุ๊กขึ้นมาตั้งแต่ ราชวิทยาลัยฯนำเข้าวัคซีนชิโนฟาร์มมาตั้งแต่ล็อตแรกๆแล้ว แต่ขณะนั้นหลักฐานยังไม่ชัดเจน ทราบว่าคนพวกนี้จะแอบอ้างว่าเป็นเจ้าหน้าที่ของราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ เข้าไปตอบคำถามข้อสงสัยในกลุ่มสาธารณะที่พูดคุยเกี่ยวกับการจัดหาวัคซีนต่างๆ ให้ประชาชนหลงเชื่อ และหลอกให้จองวัคซีนพร้อมให้โอนเงิน โดยอ้างว่าจะได้ราคาวัคซีนที่ต่ำกว่าราคาที่ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์จัดสรรด้วย"

นาวาอากาศเอก ปพาฬ ศิริสวัสดิ์ นิติกรราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ กล่าวอีกว่า สำหรับพฤติกรรมของมิจฉาชีพดังกล่าวจะเปลี่ยนหน้าเพจ ไปเรื่อยๆเมื่อหลอกได้แล้วก็จะปิดเพจ ทำในลักษณะนี้อย่างต่อเนื่อง นอกจากนี้ยังพบอีกว่า มีการไปหลอกขอ Username และ Password ของทางโรงพยาบาลที่รับจัดสรรวัคซีนจากราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ และทำการล็อกอินเข้าไปเพิ่มชื่อผู้ได้รับจัดสรรวัคซีน เพื่อสร้างความน่าเชื่อถือและไปหลอกประชาชนต่อ ซึ่งมีโรงพยาบาลแห่งหนึ่งที่ได้รับความเสียหายจากการกระทำนี้ และเข้ามาร้องเรียนต่อราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ด้วย

ด้านพ.ต.ท.กรวัชร์ กล่าวว่า หลังรับเรื่องจากราชวิทยาลัยฯแล้ว จะมอบหมายให้คณะทำงานพิจารณาตรวจสอบข้อเท็จ จริงจากหลักฐานทั้งหมดว่าเข้าข่ายที่จะรับคดีพิเศษได้หรือไม่ หากพบว่ามีผู้เกี่ยวข้องจำนวนมากและคดีมีความยุ่งยากสลับซับซ้อนก็จะรับไว้เป็นคดีพิเศษ

อย่างไรก็ตาม เบื้องต้นพบว่าคดีดังกล่าวน่าจะเข้าข่ายความผิดฐานฉ้อโกงประชาชนและนำเข้าข้อมูลอันเป็นเท็จมีความผิดตามพ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ