ตร.แจงเหตุบึ้มระหว่างคาร์ม็อบเป็นระเบิดปิงปอง เจ็บ4ราย

วันที่ 20 ก.ย. 2564 เวลา 08:33 น.
ตร.แจงเหตุบึ้มระหว่างคาร์ม็อบเป็นระเบิดปิงปอง เจ็บ4ราย
ตร.เผยเหตุระเบิดระหว่างคาร์ม็อบหน้าศูนย์สิริกิติ์เป็นระเบิดปิงปอง มีผู้บาดเจ็บ 4 รายมากับขบวนคาร์ม็อบ พบดินระเบิดคล้ายกับที่พบในกระเป๋าของหนึ่งในผู้ได้รับบาดเจ็บ คาดอาจพกระเบิดปิงปองมาเอง

พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ชี้แจงถึงกรณีการเกิดเสียงระเบิดขึ้นระหว่างการชุมนุมคาร์ม็อบ ที่บริเวณหน้าศูนย์ประชุมสิริกิติ์ฯเมื่อวันที่ 19 ก.ย. 64 ว่าเมื่อเวลาประมาณ 15.15 น. เจ้าหน้าที่ตำรวจ ลงพื้นที่ตรวจสอบบริเวณฝั่งตรงข้ามประตูศูนย์ประชุมสิริกิติ์ฯ จากการซักถามพบว่า มีผู้บาดเจ็บจำนวน 4 ราย ซึ่งมากับขบวนคาร์ม๊อบ เป็นเยาวชน 2 ราย และเป็นผู้ใหญ่ที่มีอายุมากกว่า18 ปี จำนวน 2 ราย ได้ส่งตัวเข้ารับการรักษาเบื้องต้นที่รพ.เทพธารินทร์ และกำลังส่งตัวไปรักษาพยาบาลที่รพ.ตำรวจ

พ.ต.อ.กฤษณะ กล่าวอีกว่าในพื้นที่เกิดเหตุเจ้าหน้าที่ตำรวจพบรถจักรยานยนต์ได้รับความเสียหายจอดอยู่ 1 คัน และในระหว่างการรักษาที่เกิดเหตุเบื้องต้นมีตรวจพบเศษระเบิดปิงปอง จำนวน 1 ลูก เป็นเศษพลาสติกสีฟ้า ทรงครึ่งวงกลม จำนวน 2 ชิ้น ภายในมีคราบคล้ายดินระเบิด ที่ในกระเป๋าของหนึ่งในผู้ได้รับบาดเจ็บ เจ้าหน้าที่ตำรวจจึงยึดไว้เป็นของกลางในคดีและจะส่งตรวจพิสูจน์ต่อไป

จากการสอบถามพยานบริเวณใกล้เคียงสันนิษฐานว่า การระเบิดอาจเกิดจากระเบิดที่กลุ่มที่มาร่วมกิจกรรมคาร์ม็อบพกระเบิดขึ้นเอง

โดยในชั้นนี้ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจยังไม่ได้มีการแจ้งข้อกล่าวหากับผู้หนึ่งผู้ใดในการครอบครองระเบิดหรือทำให้ระเบิดที่เกิดขึ้น เนื่องจากผู้บาดเจ็บยังอยู่ระหว่างการรักษา และยังอยู่ในระหว่างการรวบรวมพยานหลักฐาน และส่งวัตถุพยานที่เกี่ยวข้องไปตรวจพิสูจน์ทางนิติวิทยาศาสตร์ หากพบว่ามีความเชื่อมโยงกับผู้ได้รับบาดเจ็บก็จะดำเนินการแจ้งข้อหาในเรื่องของการพกพาอาวุธหรือวัตถุระเบิดไปในเมืองหรือทางสาธารณะฯ ส่วนในเรื่องการระเบิดหากมีความเชื่อมโยงกับผู้ใดก็จะแจ้งข้อหาในส่วนที่เกี่ยวข้องต่อไป

พ.ต.อ.กฤษณะ กล่าว่า ส่วนบริเวณแยกดินแดนมีการรวมตัว 2 กลุ่มคือกลุ่มทะลุแก๊ซ และกลุ่มต่อต้านรัฐบาลเผด็จการ รวมตัวกันตั้งแต่เวลา 17.30 น. ซึ่งเจ้าหน้าที่ตั้งจุดตรวจจุดสกัดและบริเวณโดยรอบ ทางการข่าวก็มีการพกพาอาวุธเข้ามาที่ผ่านมาก็นำมาก่อเหตุความไม่สงบในพื้นที่ตรงนี้ โดยในช่วงเวลา 2 เดือนกว่าที่มีเกิดความไม่สงบบริเวณแยกดินแดง มีผู้เข้าข่ายที่ต้องถูกดำเนินคดี 700 กว่าราย และดำเนินการจับกุมแล้ว 500 กว่าราย หรือวันละเกือบ 10 ราย