"อัจฉริยะ"นำผู้เสียหายร้อง ปปป. ถูกยึดรถหรู9ปีไม่ได้คืน

วันที่ 09 ก.ย. 2564 เวลา 17:23 น.
"อัจฉริยะ"นำผู้เสียหายร้อง ปปป. ถูกยึดรถหรู9ปีไม่ได้คืน
"อัจฉริยะ"นำผู้เสียหายร้อง ปปป. ให้ตรวจสอบดีเอสไอ หลังถูกยึดรถหรูไป9ปีแต่ไม่ได้คืน หวั่นคล้ายคดีรถหรูอดีตผกก.โจ้

เมื่อวันที่ 9 ก.ย. ที่บก.ปปป. นายอัจฉริยะ เรืองรัตนพงษ์ ประธานชมรมช่วยเหลือเหยื่ออาชญากรรม นำนายมนตรี เกตุจรัส ผู้ประกอบกิจการรถยนต์จดประกอบ พร้อมด้วย เข้าร้องพนักงานสอบสวน กองบังคับการป้องกันและปราบปรามการทุจริตและประพฤติมิชอบ หรือ บก.ปปป. เพื่อให้สืบสวนขยายผล กรณีที่นายมนตรี ถูกเจ้าหน้าที่ ดีเอสไอ บุกค้น และอายัดรถหรุไป 37 คัน เมื่อ 9 ปีที่แล้ว ก่อนจะคืนรถยนต์ของกลางบางส่วนและจนถึงขณะนี้ทางดีเอสไอ ยังไม่มีการแจ้งข้อกล่าวหา

นายอัจฉริยะ กล่าวว่า วันนี้นำผู้เสียหายมาร้องทุกข์ต่อบก.ปปป. ให้ดำเนินการ ตรวจสอบกรณีการยึดรถหรูของนายมนตรีเมื่อเก้าปีที่แล้ว ซึ่งปัจจุบันไม่สามารถที่จะแจ้งข้อกล่าวหาได้ทั้งหมด ที่แจ้งได้เลยเพียงแค่คันเดียวจากจำนวน37 คัน และปัจจุบันมีการคืนรถกลับมาเพียงแค่บางส่วน ทั้งนี้ในกรณีของ ดีเอสไอ มีลักษณะคล้ายเครือข่ายของพ.ต.อ.ธิติสรรค์ อุทธนผล หรือ อดีตผู้กำกับโจ้ โดยมีจุดเริ่มต้น มาจากคดีที่ ดีเอสไอรับผิดชอบสอบสวนเรื่องรถยนต์หรู และพบว่ามีไฟไหม้รถยนต์หรู จำนวน 6 คัน ในพื้นที่จังหวัดนครราชสีมา

จากนั้น ดีเอสไอ ตั้งเรื่องเป็นคดีพิเศษเพื่อขยายผลตรวจสอบรถยนต์หรูทั่วประเทศ โดยใช้งบประมาณทำคดีมากถึง 1,400 ล้านบาท หรือ ตกคดีละ 2 แสนบาท ซึ่งพฤติการณ์ของดีเอสไอ คล้ายกับกรณีของพ.ต.อ.ธิติสรรค์ คือ มีการดำเนินการเพื่อหวังเงินรางวัลนำจับที่สูงถึง ร้อยละ 55 โดยแอบอ้างปั้นสายลับ เป็นผู้ให้ข้อมูลนำจับ เพื่อให้เข้าเงื่อนไข ตาม พ.ร.บ.ศุลกากร มารตรา 27 ที่ระบุว่า ต้องเป็นการนำเข้ารถมาทั้งคัน ไม่ใช่การแยกชิ้นมาประกอบ แต่กรณีของดีเอสไอ ไม่เข้าเงื่อนไข เพราะคดีของดีเอสไอ จับผู้นำเข้าชิ้นส่วนที่มีการเสียภาษีเรียบร้อยแล้ว และมาจดประกอบรถยนต์ โดยเฉพาะ นายมนตรี เสียภาษีถูกต้องตามขั้นตอนทั้งหมด จึงไม่เข้าเงื่อนไข

ดังนั้น จึงมีความพยายาม ตั้งงบการดำเนินคดี คันละ 2 แสนบาท รวมทั้ง 7,000 คัน เป็นเงินกว่า 1,400 ล้านบาท และมีการขยายผลตรวจค้นโรงงานจดประกอบรถหรูทั่วประเทศ จำนวน 6 จุด ซึ่งรวมถึงโรงงานของนายมนตรีด้วย ซึ่งจนถึง ขณะนี้ผู้เสียหายทั้งหมด ที่โดนยึดรถยนต์หรูไว้ ยังไม่ได้รถคืน และดีเอสไอ ไม่สามารถแจ้งข้อกล่าวหาได้ ทั้งนี้จึงมาร้องทุกข์ให้ดำเนินคดีกับนายธาริต เพ็งดิษฐ์ และพวก รวมทั้งอธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษคนปัจจุบัน ในฐานความผิดม.157 ในส่วนกรณีที่ทางอธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษคนปัจจุบัน ออกมาแถลงข่าวเรื่องการคืนรถของกลางในคดีพ.ต.อ.ธิติสรรค์ อุทธนผล หรือ อดีตผู้กำกับโจ้ ก็ไม่เป็นความจริงมีการแย้งกันที่อัยการสูงสุด จึงยังไม่สามารถคืนรถของกลางได้ อีกทั้งที่มีการระบุเงินหลักประกัน 15 ล้านบาท ก็ไม่เป็นความจริงเพราะหากเทียบกับคดีของนายมนตรี ก็ไม่ได้มีหลักประกันอะไร ซึ่งการมายึดแม้มีคำสั่งศาล แต่ก็เป็นการปฏิบัติหน้าที่โดยไม่ชอบ ซึ่งมีหลายกรณีที่โดนลักษณะแบบนี้

ขณะที่ นายมนตรี กล่าวว่า หลังเกิดเหตุที่ถูกยึดรถไป37คัน ต้นก็พยายามสอบถามเพื่อที่จะติดต่อขอรถคืนเป็นระยะก่อนได้รับการติดต่อคืนมาเพียง 3 คัน ผ่านไป4-5 ปีสอบถามไปก็คืนมาอีก1 คัน จนทนไม่ไหวจึงได้ไปร้องทุกข์ต่อศาลทุจริตพอทางกรมสอบสวนคดีพิเศษทราบข่าวว่าตนได้มีการร้องทุกข์กับโทษก็มีการคืนรถมาอีก4คัน และคืนมาอีก1 คัน

ทั้งนี้ยืนยันตนเสียภาษีชิ้นส่วนนำเข้าอย่างถูกต้อง ส่วนเรื่องการนำเข้าขิ้นส่วนอะไหล่ ก็มีการเสียภาษี?ถูกต้องเช่นกัน แต่เมื่อดีเอสไอ เข้ามาอายัดและอ้างว่า ไม่มีการเสียภาษีชิ้นส่วนถูกต้อง จึงไม่เป็นความจริง และมีหลักฐานเอกสารการจ่ายภาษีครบทุกขั้นตอน โดยที่ผ่านมา เคยชี้แจงไปที่ ดีเอสไอ แต่ไม่คืบหน้า แต่ดีเอสไอ คืนรถยนต์กลับมาให้จำนวน 9 คัน และ ดีเอสไอ อายัดไว้อีก 28 คัน จึงนำเรื่องมาร้องทุกข์ผ่านทางบก.ปปป.เพื่อขอความเป็นธรรม

เบื้องต้นพนักงานสอบสวน ปปป. รับเรื่องราวไว้สอบสวน ก่อนเสนอผู้บังคับบัญชาพิจารณาสั่งการ โดยเตรียมเรียกผู้ที่เกี่ยวข้องเข้าให้ข้อมูลเพิ่มเติมในภายหลังต่อไป