ตำรวจเตรียมเรียกหมอบุญรับทราบข้อหาปมให้ข้อมูลวัคซีน mRNA

วันที่ 05 ส.ค. 2564 เวลา 16:28 น.
ตำรวจเตรียมเรียกหมอบุญรับทราบข้อหาปมให้ข้อมูลวัคซีน mRNA
"อัจฉริยะ"แจ้งความดำเนินคดีหมอบุญปมให้ข้อมูลซื้อขายวัคซีน mRNA ส่วนคดีองค์การเภสัชกรรมฟ้องหมิ่นประมาทคาดใช้เวลา2สัปดาห์จะเรียกมารับทราบข้อหา

พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ เปิดเผยถึงกรณีที่ นายอัจฉริยะ เรืองรัตนพงศ์ ประธานชมรมช่วยเหลือเหยื่ออาชญากรรม เข้าแจ้งความเอาผิดกับ นพ.บุญ วนาสิน ประธานกรรมการ บริษัท ธนบุรี เฮลท์แคร์กรุ๊ป ผู้ก่อตั้งและผู้บริหารเครือโรงพยาบาลธนบุรี ให้ข้อมูลอันเป็นเท็จในการซื้อขายวัคซีนเอ็มอาร์เอ็นเอว่า กองบัญชาการตำรวจสืบสวนสอบสวนอาชญากรรมทางเทคโนโลยี หรือ บช.สอท หลังรับคำร้องทุกข์ไว้แล้ว และต้องมีการรวบรวมพยานหลักฐาน ให้ความเป็นธรรมทุกฝ่าย

อีกทั้งต้องให้พนักงานสอบสวนสอบปากคำให้ทราบข้อเท็จจริงก่อนจึงสามารถพิจารณาได้ว่าจะมีความผิดหรือไม่ อย่างไรก็ตามประชาชนที่สั่งจองวัคซีนหากเป็นผู้เสียหายให้มีผู้มาร้องทุกข์กล่าวโทษ ที่ สอท. ส่วนประชาชนที่โอนเงินไปแล้วไม่ได้รับการฉีดวัคซีนก็สามารถร้องทุกข์กล่าวโทษได้ใช้สิทธิ์ตามกฎหมายเช่นกัน

ส่วนกรณีที่องค์การเภสัชกรรมเข้าแจ้งความ ที่ สน.พญาไท เมื่อวันที่ 15 กรกฎาคม อยู่ระหว่างรวบรวมพยานหลักฐาน เนื่องจากเอกสารประกอบคดีมีจำนวนมาก ซึ่งข้อหาหมิ่นประมาทโดยการโฆษณา สามารถยอมความได้ แต่ยังไม่มีการเจรจาระหว่างคู่กรณีทั้งสองเพื่อยอมความแต่อย่างใด แต่คาดว่าจะมีการออกหมายเรียกผู้บริหารคู่กรณีดังกล่าวอีก 2 สัปดาห์ เพื่อมารับทราบข้อกล่าวหา