เลขาฯแพทยสภายกสถิติเสียชีวิตย้ำทำไมต้องรีบฉีดวัคซีน

วันที่ 04 ส.ค. 2564 เวลา 15:42 น.
เลขาฯแพทยสภายกสถิติเสียชีวิตย้ำทำไมต้องรีบฉีดวัคซีน
เลขาธิการแพทยสภายกรายละเอียดของยอดผู้เสียชีวิตในไทย สะท้อนความสำคัญว่าทำไมต้องรีบฉีดวัคซีน ชี้ผู้เสียชีวิตเกือบครึ่งไม่ได้รับวัคซีน

พล.อ.ต.นพ. อิทธพร คณะเจริญ เลขาธิการแพทยสภา โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กในประเด็นยอดการเสียชีวิตจากโควิดและการฉีดวัคซีน โดยมีเนื้อหาดังนี้

60+8 ทำไมต้องรีบฉีดวัคซีน?"

4สค.64 รายงานตัวเลขผู้เสียชีวิตวันนี้ 188 รายขอแสดงความเสียใจกับทั้ง 188 ครอบครัว ที่มีสมาชิกต้องจากไป ด้วยครับ

เราได้เห็นอะไรจากตัวเลข?

1. ผู้เสียชีวิตอายุ มีค่ากลาง 67.5 ปี เป็นอายุ 60 ปีขึ้นไป 128 รายหรือ 68 %

2. ผู้เสียชีวิตที่อายุต่ำกว่า 60 ปี มีโรคเรื้อรัง 44 ราย หรือ 23 %

3. คนตั้งครรภ์ 1 ราย 0.5 %

ถ้าเราฉีดวัคซีน ครอบคลุมกลุ่มนี้ได้ มีโอกาสช่วยคนเหล่านี้ ซึ่งเป็นจำนวน 68+23+0.5=91.5% !!!!

4. ข้อมูลที่ตรวจสอบได้ 82 ราย จากด้านบน ไม่ได้ฉีดวัคซีน 44% ได้วัคซีน 1 เข็มแรก 18 ราย 10% ที่เหลือระหว่างตรวจสอบข้อมูลอีก 88 ราย ที่ยังไม่ทราบ รอตรวจสอบ แต่คาดว่าจะเป็นทิศทางเดียวกัน

5. ค่ากลางจากทราบผลติดเชื้อ ถึงเสียชีวิต 7 วัน( อาจมีอาการป่วยมาก่อนแล้ว ถึง ไปตรวจว่าติดเชื้อ) ผู้ที่นานที่สุด 101 วัน น่าจะนอนโรงพยาบาลเป็นเวลานาน แล้วแต่ยื้อไว้ไม่สำเร็จ ดังนั้นถ้าติดเชื้อเข้าสงครามครั้งนี้ แล้วมีความเสี่ยง ผู้โชคร้าย จะมีเวลา 7 วัน ก่อนเสียชีวิต เร็วมากนะครับ!!

ตัวเลขวันนี้บอกเราได้ว่า >90 %ของผู้เสียชีวิต คือกลุ่มสูงอายุและ ถ้าอายุน้อยต้องมีโรคประจำตัว เป็นหลัก

และที่ตรวจสอบได้ 54% ไม่ได้รับวัคซีน 44% ได้รับ 1 เข็ม 10% ไม่พบกลุ่มที่ได้ 2 เข็ม ในรายงานเบื้องต้น( อันนี้ต้องรอตรวจสอบอีก 88 รายครับ ซึ่งน่าจะไปในทิศทางเดียวกัน)

สรุป คือ "อย่ามัวรอ"

ถ้ามีญาติพี่น้อง อายุเกิน 60 ไปฉีดวัคซีนกันเถอะครับ ถ้าไปไม่ได้หน่วยเคลื่อนที่จากแต่ละเขตกำลังจะเข้าไปฉีดให้ที่บ้าน ช่วยกันดูแลท่านอย่าให้ติดเชื้อไปเสียก่อน

ส่วนท่านที่มีโรคประจำตัวตอนนี้เขาให้ลงทะเบียนที่ไหนรีบลงทะเบียน อย่างน้อยสงครามครั้งนี้ติดเชื้อได้แต่ต้องไม่ #ตาย

ส่วนหนุ่มสาวที่ไม่มีโรคประจำตัว มีโอกาสเสี่ยงเพียง 8 เปอร์เซ็นต์ รอให้ 91% เขา ฉีดวัคซีน ให้หมดก่อน ก็ไม่น่าจะสายเกินไปนะครับ ทั้งนี้อย่าประมาทต้อง ใส่หน้ากาก ล้างมือ อยู่ห่างๆ ทานข้าวต้องแยกวง และ ฟิตตัวเองให้แข็งแรงไว้ก่อน และเตรียมการเผื่อพลาดด้วยนะครับ

บ้านที่มี ผู้สูงวัยที่มีความเสี่ยง อย่าลืมจัดพื้นที่บริเวณที่ปลอดภัยไว้ให้ท่านด้วยครับ เผื่อติดเชื้อแล้วเข้าระบบไม่ได้ ก็ยังนอนที่บ้าน รับยา Home isolation ก่อนได้ เตรียมไว้ไม่ประมาทดีกว่าครับ