"เดลตา"ทำติดเชื้อพุ่ง! WHOคาดยอดทั่วโลกจ่อทะลุ200ล้าน

วันที่ 01 ส.ค. 2564 เวลา 08:02 น.
"เดลตา"ทำติดเชื้อพุ่ง! WHOคาดยอดทั่วโลกจ่อทะลุ200ล้าน
องค์การอนามัยโลก คาดยอดติดโควิดสะสมทั่วโลกจะพุ่งทะลุ 200 ล้านรายภายใน2สัปดาห์ หลัง ไวรัสสายพันธุ์เดลตาระบาดในหลายประเทศทำยอดติดเชื้อเพิ่มอย่างรวดเร็ว ชี้ตัวเลขที่มีการรายงานอาจต่ำกว่าความเป็นจริง

สถานการณ์ระบาดของโรคติดเชื้อโควิด19 ทั่วโลกยังอยู่ในภาวะวิกฤต ล่าสุดองค์การอนามัยโลก (WHO) ได้รายงานว่า จำนวนผู้ติดเชื้อทั่วโลกเพิ่มขึ้นเกือบ 4 ล้านรายในช่วงสัปดาห์ก่อน และหากจำนวนผู้ติดเชื้อยังเพิ่มขึ้นในระดับนี้ จำนวนผู้ติดเชื้อสะสมทั่วโลกจะพุ่งทะลุ 200 ล้านรายภายใน 2สัปดาห์นี้

นายแพทย์ทีโดรส อัดฮานอม กีบรีเยซุส ผู้อำนวยการใหญ่ของ WHO กล่าวว่า จำนวนผู้ติดเชื้อและผู้เสียชีวิตจากไวรัสโควิด ยังคงเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง จำนวนผู้ติดเชื้อทั้งหมดอาจทะลุ 200 ล้านรายภายใน 2 สัปดาห์ ซึ่งอาจเป็นตัวเลขที่ต่ำกว่าความเป็นจริง

ผู้อำนวยการใหญ่ของ WHO ระบุว่า การติดเชื้อโดยเฉลี่ยใน 5 ภูมิภาค จากทั้งหมด 6 ภูมิภาคทั่วโลก เพิ่มขึ้น 80% หรือเกือบ 2 เท่าในช่วง 4 สัปดาห์ที่ผ่านมา ผู้ติดเชื้อที่เพิ่มขึ้นส่วนมากเป็นผลจากเชื้อไวรัสสายพันธุ์เดลตาที่แพร่เชื้อได้ง่าย และถูกตรวจพบว่าแพร่ระบาดอยู่ในประเทศต่างๆ อย่างน้อย 132 แห่งแล้ว

"เชื้อไวรัสก่อโรคโควิด-19 เปลี่ยนแปลงตัวเองเรื่อยมานับตั้งแต่มีการรายงานครั้งแรก และยังคงเปลี่ยนแปลงต่อไป"ผู้อำนวยการใหญ่ของ WHO กล่าว

นอกจากนี้ การติดเชื้อที่เพิ่มขึ้นยังเป็นผลมาจากการรวมกลุ่มทางสังคมและการเดินทางที่เพิ่มขึ้น ซึ่งสวนทางกับการบังคับใช้มาตรการด้านสาธารณสุขและสังคม