ไม่ไหวจริงๆ!! สธ.โอดเตียงกรุงเทพรับผู้ป่วยเกินกำลัง5เท่าบุคลากรไม่พอแล้ว

วันที่ 29 ก.ค. 2564 เวลา 17:23 น.
ไม่ไหวจริงๆ!! สธ.โอดเตียงกรุงเทพรับผู้ป่วยเกินกำลัง5เท่าบุคลากรไม่พอแล้ว
อธิบดีกรมการแพทย์เผยเมืองกรุงรับผู้ป่วยเกินกำลังมา5เท่าแล้ว บุคลากรด่านหน้าทยอยติดเชื้อเหตุผู้ติดเชื้อพุ่งขึ้นต่อเนื่องทุกวัน

วันที่ 29 ก.ค. นพ.สมศักดิ์ อรรฆศิลป์ อธิบดีกรมการแพทย์ กล่าวถึงสถานการณ์เตียงรองรับผู้ติดเชื้อโควิด-19 ว่า จำนวนเตียงในกรุงเทพมหานคร และปริมณฑล บางจังหวัดที่มีการระบาดมากๆ จะเจอปัญหาเตียงไอซียู หรือ กึ่งไอซียู ไม่เพียงพอรองรับผู้ป่วย ตอนนี้ทางออก คือ หากอาการไม่หนัก ต้องให้รักษาที่บ้าน (Home Isolation) ซึ่งในกรุงเทพฯ สำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (สปสช.) ทำไปแล้วกว่า 30,000 เตียง ส่วน กรุงเทพมหานคร (กทม.) ก็ทำไปแล้วหลายพันเตียง รวมถึงแยกกักในชุมชน ( Community Isolation) ก็เป็นจุดหนึ่งที่ดำเนินการอยู่

นพ.สมศักดิ์ กล่าวว่า ขณะนี้เตรียมฮอสปิเทล (Hospitel) ปรับเตียงรับผู้ป่วยสีเหลืองร้อยละ 10-20 ที่ไม่สามารถทำได้ 100% เนื่องจากไม่สามารถนำถังผลิตออกซิเจนใส่จำนวนมากได้ ต้องดูเรื่องความปลอดภัยด้วย แต่ขณะนี้ก็ยังติดปัญหาเครื่องผลิตและถังออกซิเจนก็มีไม่เพียงพอ แต่ก็พยายามปรับระบบเพื่อให้ฮอสพิเทลเป็นสีเหลืองได้ ขณะเดียวกันก็มีความพยายามของโรงพยาบาลทุกสังกัดขยายเตียงให้เพิ่มมากขึ้น ทราบว่าร่วมมือกับเครือข่ายรพ.เอกชน แต่เรียนตรงๆ ขยายอย่างไรก็ไม่พอกับการระบาด ไม่แน่ใจว่าถึงจุดพีคหรือยัง สิ่งที่ขยายไม่ได้คือกำลังคน ซึ่งจะหมดแรงก่อน ต้องขอความเห็นใจให้กับหมอ พยาบาล บุคลากรหน้างานตอนนี้หลายคนติดเชื้อ วันนี้ก็มีข่าวพยาบาลที่ จ.สมุทรปราการเสียชีวิตจากโควิด-19 เช่นกัน ตอนนี้คงต้องใช้ความโดดเด่นของสังคมไทยความเข้าใจ ความเอื้อเฟื้ออารีซึ่งกันและกันมาเสริมแรงกันในการทำงาน เพื่อช่วยกันกดการระบาดให้ได้

“ถ้าผู้ป่วยในกรุงเทพฯ เกินพันก็แย่แล้ว วันนี้ยอดทั่วประเทศ 1.7 หมื่นคน เป็นกรุงเทพฯ 4-5 พันคน เรียนตรงๆ เตียงไม่พอทั้งสีเหลือง สีแดง ตอนนี้เต็มหมด จะมีสีเขียวที่ว่างตามฮอสปิเทล ที่สีเขียวเริ่มว่าง เพราะเราทำโฮม ไอโซเลชั่น ซึ่งก็มีปัญหาเรื่องซัพพลายยาซึ่งหลายฝ่ายกำลังช่วยกันอยู่ เตียงในกรุงเทพฯ หากมีผู้ป่วย 3-4 พันราย เกินรองรับมาแล้ว 3 เท่า ตอนนี้เพิ่มเป็น 5 เท่า ก็เกินลิมิตไปแล้ว 5 เท่า เห็นแผนที่สีแดงที่คนกดขอความช่วยเหลือต้องขออภัยจริงๆ หน้างานไม่ไหวจริงๆ นำเข้าไปก็ไม่รู้จะให้ไปนอนที่ไหน ER (ห้องฉุกเฉิน) หลาย รพ.บางครั้งต้องปิดชั่วคราว เพราะไม่มีที่แม้กระทั่งที่ตั้งเตียง” นพ.สมศักดิ์ กล่าว