แย้มหลัง 2ส.ค. อาจปลดล็อกไซด์ก่อสร้างที่คนงานฉีดวัคซีนแล้ว

วันที่ 27 ก.ค. 2564 เวลา 18:57 น.
แย้มหลัง 2ส.ค. อาจปลดล็อกไซด์ก่อสร้างที่คนงานฉีดวัคซีนแล้ว
รมว.แรงงานเผยแรงงานไซด์ก่อสร้างได้รับวัคซีนแล้วกว่า 2 หมื่นคน ใน 200 แห่ง เผยครบ 1 เดือนของคำสั่ง ล็อคดาวน์ คณะกรรมการควบคุมโรค กทม.อาจพิจารณาทยอยปลดล็อคเป็นรายแห่ง ที่คนงานฉีดวัคซีนหมดแล้ว

นายสุชาติ ชมกลิ่น รมว.แรงงาน กล่าวว่า กระทรวงแรงงานได้ดำเนินการฉีดวัคซีนให้แรงงานก่อสร้างกว่า 2 หมื่นคน ในช่วงก่อนที่จะมีคำสั่งปิดไซด์ก่อสร้างชั่วคราวได้มีการประสานฉีดวัคซีนที่ศูนย์กีฬาไทย ญี่ปุ่น ดินแดงกว่า 1 หมื่นคน และในช่วงที่ปิดไซด์ก่อสร้างมีประสานนำมาฉีดที่ลุมพินีทาวเวอร์ อีกร่วม 1 หมื่นคน จำนวนกว่า 2 หมื่นคน ทำงานในไซด์ก่อสร้าง 200 แห่ง ที่ได้รับการฉีดวัคซีนครบจำนวน ซึ่งกระทรวงแรงงานจะนำมอบป้ายที่เป็นสัญลักษณ์ว่าไซด์ก่อสร้างนี้ได้รับวัคซีนแล้ว

รมว.แรงงาน กล่าวอีกว่าคำสั่งศบค.ปิดไซด์ก่อสร้างและแคมป์ที่พักของแรงงาน ระยะเวลา30 วัน แต่ยังมีคำสั่งของทางกรุงเทพมหานครที่มีคำสั่งล็อกดาวน์ถึงวันที่ 2 ส.ค.นี้ จึงต้องปฏิบัติตามคำสั่งของกรุงเทพมหานครด้วย

อย่างไรก็ตามไซด์ก่อสร้างที่คนงานได้รับวัคซีนทั้งหมดแล้ว ทางกรุงเทพมหานคร โดยคณะกรรมการควบคุมโรค ที่ผู้ว่ากรุงเทพมหานคร เป็นประธาน จะได้พิจารณาปลดล็อกไซด์ก่อสร้างแต่ละแห่งเป็นราย อย่างไรก็ตามแรงงานมีสิทธิได้รับเงินทดแทนกรณีว่างงานร้อยละ 50 ตามจำนวนวันที่หยุดงานจริง

นายสุชาติ กล่าวอีกว่าตนเชื่อว่าเมื่อถึง วันที่ 2 สค. ไซด์ก่อสร้างอาจเปิดไม่ได้ทั้งหมด แต่จะทยอยเมื่อพิจารณาหลักฐานการได้รับวัคซีนของแรงงาน และการเข้าตรวจของคณะทำงานที่ประกอบด้วยเจ้าหน้าที่ของกรุงเทพมหานคร กระทรวงสาธารณสุข สำนักงานเขต และกระทรวงแรงงาน เริ่มเข้าตรวจในแคมป์ก่อสร้างที่ได้รับวัคซีน ซึ่งเชื่อว่าสิ่งเหล่านี้จะเป็นข้อมูลในการพิจารณาปลดล็อก ในงานก่อสร้าง

ข้อมูลของศบค.ในการปิดไซด์ก่อสร้างชั่วคราว ในกรุงเทพมี 575 แห่ง จำนวน 83,375 คน เป็นแรงงานไทย 34,549 คน แรงงานข้ามชาติ 48,826 คน ซึ่งเป็นข้อมูลโครงการก่อสร้างขนาดใหญ่ที่แจ้งข้อมูล

อย่างไรก็ตามทางกรุงเทพมหานคร โดยสำนักงานเขตได้มีการสำรวจไซด์ก่อสร้างขนาดกลางและเล็ก เพิ่มเติม พบว่ามีไซด์ก่อสร้างมากกว่า 600 แห่ง