แนะรัฐต้องทำให้คนเข้าถึงชุดตรวจโควิดในราคาถูก

วันที่ 26 ก.ค. 2564 เวลา 08:20 น.
แนะรัฐต้องทำให้คนเข้าถึงชุดตรวจโควิดในราคาถูก
ดร.อานนท์ ศักดิ์วรวิชญ์ ฝากคำถามถึงรัฐบาล ทำอย่างไรให้ประชาชนเข้าถึงชุดตรวจโควิดrapid testในราคาถูก ชี้ในสหรัฐขายชิ้นละ24 บาทถึง 45 บาท ขณะที่จีนชิ้นละ 7 บาท แต่ไทยชิ้นละ 300-400 บาท

ดร.อานนท์ ศักดิ์วรวิชญ์ อาจารย์ประจำคณะสถิติประยุกต์ สถาบันบัณฑิตพัฒน บริหารศาสตร์ (NIDA) โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กแสดงความเห็นในประเด็นชุดตรวจโควิด Rapid test โดยมีเนื้อหาน่าสนใจดังนี้

โดยเฉลี่ยถ้ามีผู้ติดเชื้อโควิดรายใหม่ 1000 ราย จะมีผู้เสียชีวิตเพิ่มขึ้นประมาณ 10 ราย ถ้ามีผู้ติดเชื้อรายใหม่ 20000 ราย วันนั้นน่าจะมีผู้เสียชีวิต 200 ราย และเท่าที่สังเกตจำนวนผู้ติดเชื้อก็ไม่ได้ลดลงเลย เพิ่มขึ้นประมาณวันละ 500-1000 ราย ทั้งนี้เราตรวจได้น้อยมาก เข้าถึงการตรวจได้ยาก

ผมคาดการณ์ว่าหากติดเชื้อแตะ สองหมื่นต่อวันเมื่อไหร่่ อัตราการตายจะสูงกว่านี้มาก เช่น ติดพัน ตาย สามสิบ เพราะล้นเกินระบบรักษาได้ไหว จะตายข้างถนนแบบอินเดียในอีกไม่นาน

Rapid test จำเป็นมาก และ home isolation จำเป็นแล้ว ตรวจด้วยตนเองเสร็จ แจ้งผลทาง app มียาจัดส่งมาให้ที่บ้าน ถ้าไม่ทำแบบนี้จะต้องรอเข้าโรงพยาบาล จากคนไข้สีเขียว จะกลายเป็นเหลือง และแดง และเสียชีวิตในที่สุด ต้องตรวจได้ไว เข้าถีงยาได้ไวด้วย โชคดีที่เราผลิต favipiravir ได้เองแล้ว

เราจำเป็นต้องมี rapid test ในราคาถูก อย่างในอเมริกา ซื้อได้ตามร้านขายยา เป็น Over the counter OTC ไม่ต้องมีใบสั่งแพทย์ ซื้อได้เลย ตกอันละ 80 เซ็นต์ จนถึง 1.5 เหรียญ หรือราวๆ 24 บาทถึง 45 บาท ในจีนขายแพ็คละ 10 อันราคาราว 70 บาทหรือ ชิ้นละ 7 บา

ขณะนี้ราคา rapid test ของไทยที่นำเข้าโดย 24 บริษัท ราคาชิ้นละ 300-400 บาท ทำไมแพงมากเหลือเกิน ทราบมาว่า สปสช บีบซื้อได้ในราคา 120 บาท ทราบมาว่าติดปัญหาที่ระเบียบ อย. และผมดูแลทำให้ชวนสงสัยว่ามีการฮั้วราคากันหรือมีความไม่โปร่งใสสุจริตหรือไม่ทำอย่างไรดีครับให้ประชาชนสามารถเข้าถึง rapid test ได้ทุกคน โดยสะดวก ในราคาที่ไม่แพงอย่างเช่น สหรัฐอเมริกา หรือ จีน

ฝากคำถามนี้ไปที่รัฐบาลครับ