"ธรรมนัส"หนุนปลูก"ฟ้าทะลายโจร-กระชายขาว "ในพื้นที่สปก.

วันที่ 25 ก.ค. 2564 เวลา 19:57 น.
"ธรรมนัส"หนุนปลูก"ฟ้าทะลายโจร-กระชายขาว "ในพื้นที่สปก.
รมช.เกษตรฯ ประกาศขยายพันธุ์ฟ้าทะลายโจร-กระชายขาวบนพื้นที่สปก.4-01 แจกชาวบ้านปลูก ยกเมืองพะเยานำร่อง พืชสมุนไพรทางเลือกรักษาผู้ป่วยโควิด-19 เสริมรายได้เกษตรกร

เมื่อวันที่ 25 ก.ค.2564 ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รมช.เกษตรและสหกรณ์ ลงพื้นที่ตรวจราชการ จังหวัดพะเยา เยี่ยมศูนย์ขยายพันธุ์ฟ้าทะลายโจร อำเภอแม่ใจ และตรวจเยี่ยมสถานีพัฒนาที่ดินท่าวังทอง อำเภอเมือง พร้อมมอบนโยบายการสนับสนุนให้เกษตรกรปลูกพืชสมุนไพรฟ้าทะลายโจร กระชายขาว เพื่อเป็นอาชีพเสริมสร้างรายได้อีกช่องทาง

ร.อ.ธรรมนัส กล่าวว่า ตอนนี้กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ โดยกรมพัฒนาที่ดิน และจังหวัดพะเยากำลังเพาะและขยายพันธุ์พืชสมุนไพรฟ้าทะลายโจรส่งมอบให้ชาวบ้านปลูกในโดยเลือกเพาะกล้าพันธุ์พันธุ์พิจิตรและพันธุ์พิษณุโลก ซึ่งมีคุณสมบัติโตไว สามารถเก็บเกี่ยวได้ในระยะเวลา 70-80 วัน ตอนนี้โรงพยาบาลอำเภอแม่ใจเป็นศูนย์แปลรูปพืชฟ้าทะลายโจร และพืชสมุนไพรชนิดอื่น จัดอยู่ 1 ในลำดับ 20 ของประเทศ ที่ได้มาตรฐานรองรับ ดังนั้นตนจะใช้จังหวัดพะเยานำร่องขับเคลื่อนโดยกรมพัฒนาที่ดินและสำนักงานปฏิรูปที่ดินตลอดจนกรมวิชาการในส่วนของกระทรวงเกษตรฯ ร่วมมือกับฝ่ายปกครองส่วนท้องถิ่นในการขยายพันธุ์ฟ้าทะลายโจร เพื่อแก้ปัญหาให้กับพี่น้องประชาชนคนไทยทั้งแผ่นดินต่อไป

ทั้งนี้เชื่อว่า พืชสมุนไพรจะเกิดประโยชน์ในอนาคตยาวนาน เพราะความเจริญทางด้านวิทยาศาสตร์ท้ายที่สุดจะวนกลับมาสู่วิถีชีวิตดั้งเดิม ซึ่งในหลวงรัชกาลที่ 9 คือเทวดาองค์หนึ่ง ที่พยากรณ์เหตุการณ์ในอนาคตไว้ โดยให้ประชาชนเห็นความสำคัญกับการปลูกพืชสมุนไพร ซึ่งการแพร่ระบาดเชื้อโควิดคลัสเตอร์แรกในปี 2563 เราเอาอยู่ แต่คลัสเตอร์ที่ 3 ที่ระบาดมาจนทุกวันนี้ เกิดเหตุการณ์สยองขวัญ ส่งผลให้คนไทยเสียขวัญจิตตก จากข่าวที่เผยแพร่เหตุการณ์ ที่มีคนตายข้างถนน ประชาชนที่ติดเชื้อโควิด เสียชีวิตระหว่างเดินทางกลับไปรักษาตัวยังภูมิลำเนา ยอมรับทำให้รู้สึกสะเทือนใจ

ร.อ.ธรรมนัส กล่าวย้ำว่า ในฐานะรมช.เกษตรฯประกาศสนับสนุนใช้พื้นที่ส.ป.ก.4-01 ปลูกพืชฟ้าทะลายโจร ซึ่งวันนี้ทั้งฟ้าทะลายโจรและกระชายขาวมีราคาสูงขึ้น และมีคำถามว่า ถ้าสนับสนุนให้ชาวบ้านปลูกฟ้าทะลายโจรกระชายขาวหรือผู้สมุนไพรกันมากๆ จะทำให้ล้นตลาดหรือไม่ ตนกล้าการันตีในวันนี้เลยว่า ไม่มีทางที่จะล้นตลาด เพราะเชื่อว่าเชื้อไวรัสนี้ จะไม่หายไปจากโลกมนุษย์ ภายในระยะเวลาอันสั้น และพืชสมุนไพรเหล่านี้ พบแล้วจะเป็นตัวระงับเชื้อที่จะทำร้ายร่างกายมนุษย์ได้ ดังนั้นความต้องการตลาดจะมีสูงในอนาคตยาวนาน