"อนุทิน"เผยไทยพิจารณาร่วมโคแวกซ์ หลังแนวโน้มมีวัคซีนเข้ามามากขึ้น

วันที่ 25 ก.ค. 2564 เวลา 19:37 น.
"อนุทิน"เผยไทยพิจารณาร่วมโคแวกซ์ หลังแนวโน้มมีวัคซีนเข้ามามากขึ้น
"อนุทิน" เผยไทยและโคแวกซ์ได้หารือกันมาตลอด ชี้การพิจารณาเข้าร่วมโครงการ เพราะแนวโน้มสถานการณ์ปริมาณวัคซีนดีขึ้น แจงก่อนหน้านี้ไม่เข้าร่วมเพราะมีความไม่แน่นอนสูง ไทยจึงเข้าไปจัดหาวัคซีนกับผู้ผลิตโดยตรง

นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข กล่าวถึงกรณีที่มีการวิพากษ์ วิจารณ์ ประเด็นไทยพิจารณาเข้ารับวัคซีนโควิด 19 ผ่านโครงการโคแวกซ์ ว่า การพิจารณาการเข้าร่วมโครงการโคแวกซ์ของไทย ไม่ได้หมายความว่า การที่ไทย ไม่ได้เข้าร่วมก่อนหน้านี้ ถือว่า ผิดแผน ผิดพลาด ล้มเหลว แต่ไทย ตัดสินใจบนสถานการณ์จริง ที่ปี 2564 ทั่วโลกต้องการวัคซีนมากมายมหาศาล ทางโคแวกซ์ ก็เช่นกัน ต้องประสบกับความยากลำบากในการจัดหา ซึ่งก็ปรากฏเป็นข่าวอยู่เนืองๆ

"ปัจจุบันนี้ ค่าเฉลี่ยการกระจายวัคซีนให้ชาติสมาชิกอยู่ที่ ประเทศละ 1 ล้านโดส และในความเป็นจริง บางชาติได้รับหลักล้าน แต่บางชาติได้รับหลักหมื่น โครงการโคแวกซ์ สำหรับปี 2564 ยังมีความไม่แน่นอนอยู่สูง ดังนั้น ไทยจึงไม่ได้หวังพึ่งจากโครงการนี้เป็นหลัก แต่ได้เข้าไปจัดหากับผู้ผลิตโดยตรง"นายอนุทินกล่าว

นายอนุทินกล่าวอีกว่า หากมองในมุมของประเทศไทยที่มีการซื้อวัคซีนตรงกับบริษัทผู้ผลิตที่ตกลงกันไว้ตั้งแต่ ก.ย.63 ทำให้ตั้งแต่เดือนก.พ.64 จนถึงสิ้นเดือน ก.ค.64 ไทยเรามีวัคซีนรวมสะสมทั้งสิ้นประมาณ 27 ล้านโดส แบ่งเป็นแอสตร้าฯ ราว 12 ล้านโดส และซิโนแวคอีก 15 ล้านโดส และยังมีส่วนที่ได้รับการบริจาคราว 3.5 ล้านโดสเป็นวัคซีนแอสตร้าฯ 1 ล้านโดสที่เราได้รับจากประเทศญี่ปุ่น วัคซีนซิโนแวค 1 ล้านโดสจากประเทศจีน และวัคซีนไฟเซอร์ 1.5 ล้านโดสที่จะเข้ามาปลายเดือนนี้

"ย้อนกลับไป ตอนที่ไทย มีแผนวัคซีน เราไม่ได้เลือกโคแวกซ์ เป็นแผนหลัก เพราะตอนนั้น เราไม่อยากวางเงินซื้อ ซึ่งเรารู้ดีว่า หลังจากนั้น เราจะกำหนดอะไรไม่ได้ ทางไทย จึงกันงบ ไว้จัดซื้อ จัดหากับผู้ผลิตโดยตรง ที่การพูดคุยหารือ ยังเป็นไปได้มากกว่า"

อย่างไรก็ตาม สถานการณ์ปัจจุบันของโครงการโคแวกซ์ มีแนวโน้มที่ดีขึ้น ไทยและโคแวกซ์ได้หารือกันมาตลอด มีคณะทำงานที่ตั้งขึ้นมาเพื่อพิจารณาในเรื่องนี้โดยเฉพาะ พบว่า ในปี 2565 การกักตุนวัคซีนจะน้อยลง โคแวกซ์ จะมีวัคซีนเข้ามามากขึ้น บริหารจัดการง่ายขึ้น ชาติสมาชิก จะมีความชัดเจน เรื่องการได้รับวัคซีน ไทยจึงเข้าร่วม เราตัดสินใจบนสถานการณ์จริง