เช็ก! 10 สถานที่ ศบค.สั่งปิดเพิ่มใน 13 จว.สีแดงเข้ม ร้านตัดผม - สวนสาธารณะโดนด้วย

วันที่ 21 ก.ค. 2564 เวลา 13:34 น.
เช็ก! 10 สถานที่ ศบค.สั่งปิดเพิ่มใน 13 จว.สีแดงเข้ม ร้านตัดผม - สวนสาธารณะโดนด้วย
ศบค. พิจารณาปิดสถานที่ กิจการในพื้นที่สีแดงเข้ม 13 จังหวัด เพิ่มอีก 10 รายการ ที่มีความเสี่ยงต่อการระบาดโควิด-19 สนามกีฬา สวนสาธารณะ ร้านเสริมสวย ตัดผม ด้วย ส่วนตลาดยังเปิดได้

เมื่อวันที่ 21 ก.ค. 64 พญ.อภิสมัย ศรีรังสรรค์ ผู้ช่วยโฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19 (ศบค.) แถลงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ตอนหนึ่งว่า มาตรการควบคุมตามประกาศฉบับใหม่ ของพื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข้มงวด 13 จังหวัด มีผลบังคับใช้แล้ว ไม่อนุญาตให้เดินทางออกนอกพื้นที่สีแดงเข้ม ได้มีการลดการบริการขนส่งสาธารณะแล้ว สำหรับสถานที่ ประเภทกิจการที่ถูกปิดแล้ว คือ 23 รายการ โดยมีการปิดเพิ่ม 10 รายการคือ

1.สนามกีฬาทุกประเภท 2.สระว่ายน้ำ 3.ลานกีฬา 4.ศูนย์แสดงสินค้า ศูนย์ประชุม 5.ศูนย์การเรียนรู้ต่างๆ

6.ห้องสมุดสาธารณะ 7.พิพิธภัณฑ์ แหล่งประวัติศาสตร์ หรือโบราณสถาน 8.ศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก และเด็กก่อนวัยเรียน 9.ร้านเสริมสวย ร้านตัดผม ร้านสักทั้งในห้าง นอกห้าง 10.สวนสาธารณะ สวนพฤกษศาสตร์ต่างๆ

ซึ่ง หากสถานการณ์โควิด-19 ดีขึ้นการผ่อนคลายก็จะตามมา แต่หากสถานการณ์ไม่ดีขึ้น แต่ละจังหวัดแต่ละพื้นที่สามารถพิจารณาปิดเพิ่มได้

สำหรับสถานที่ที่ให้เปิดได้ ภายใต้เงื่อนไขการควบคุมโรคคือ 1.สถานรับเลี้ยงเด็ก ใน รพ. และรับตัวไว้พักค้างคืน 2.สถานดูแลผู้สูงอายุ ที่ค้างคืนหรืออยู่ประจำ 3.ตลาดนัด

ในส่วนของที่ขายอาหาร วัตถุดิบเพื่อการบริโภค ทั้งนี้ ในส่วนของตลาดสด ตลาดนัด แม้มีความเป็นห่วง แต่มีความจำเป็น

ผู้ช่วยโฆษกศบค.กล่าวว่า ขอให้ทางจังหวัด เฝ้าระวังติดตามอย่างเข้มงวด ฝากถึงประชาชน ช่วยรักษามาตรการเฝ้าระวัง รักษาระยะห่าง และมาตรการป้องกันโรคต่าง ๆ ด้วย