ลดค่าเทอมนักเรียน ยังคลอดไม่ออก

วันที่ 21 ก.ค. 2564 เวลา 11:40 น.
ลดค่าเทอมนักเรียน ยังคลอดไม่ออก
ครม. บิ๊กตู่ ยังไม่พิจารณาการลดค่าเทอมให้นักเรียน เนื่องจากข้อมูลยังไม่สมบูรณ์

รายงานข่าวจากทำเนียบรัฐบาล การประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) เมื่อวานนี้ ที่มีพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม ยังไม่มีการพิจารณาวาระการลดค่าเทอมให้นักเรียน นักศึกษา เนื่องจากข้อเสนอของกระทรวงศึกษาธิการยังไม่สมบูรณ์ ทางเลขานุการ ครม. จึงไม่บรรจุไว้ในวาระประชุม

"การลดค่าเทอมให้นักเรียนมีรายละเอียดต้องศึกษาให้รอบคอบ และต้องดูว่าไปเกี่ยวข้องกับการใช้เงินชดเชยหรือไม่ ซึ่งต้องผ่านการเห็นชอบของสำนักงานสภาพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ (สศช.) ก่อน" แหล่งข่าวทำเนียบรัฐบาล กล่าว

รายงานข่าวเปิดเผยว่า คาดว่ากระทรวงศึกษาจะเสนอการลดค่าเทอมนักเรียนให้ ครม. พิจารณาเห็นชอบในสัปดาห์หน้า เพราะเป็นเรื่องที่นายกสั่งการให้เร่งดำเนินการเร่งด่วน

ก่อนหน้านี้ นายอนุชา บูรพชัยศรี โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยเมื่อวันที่ 14 ก.ค. ว่า ครม.เตรียมลดค่าเทอมให้นักเรียน นักศึกษา มอบกระทรวงที่เกี่ยวข้องนำเสนอเพื่อพิจารณาในสัปดาห์หน้ามาตรการให้ความช่วยเหลือบรรเทาภาระค่าใช้จ่ายด้านการศึกษาของครัวเรือนและประชาชนนั้น ได้มีประกาศให้สถานศึกษาภาครัฐพิจารณาให้ความช่วยเหลือในการให้ส่วนลดเงินบำรุงการศึกษา ค่าธรรมเนียมการศึกษา ค่าธรรมเนียมการเรียน และค่าธรรมเนียมอื่นๆ ในภาคเรียนที่ 1 ปีการศึกษา 2564 เป็นกรณีพิเศษ

ซึ่ง ครม.ให้กระทรวงศึกษาธิการและกระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวตกรรม หารือกับสถานศึกษาในสังกัดเพื่อหาแนวทางการลดค่าใช้จ่ายด้านการศึกษาในภาคเรียนที่ 1 ปีการศึกษา 2564 เป็นกรณีพิเศษ พร้อมให้ทำข้อเสนอโครงการในลักษณะรัฐร่วมสมบทภาระส่วนลดให้แก่สถานศึกษาบางส่วนเพื่อเสนอให้ครม. พิจารณาภายใน 1 สัปดาห์ รวมทั้งให้ร่วมกับกระทรวงการคลังและธนาคารแห่งประเทศไทยพิจารณาแนวทางทางการเงินเพื่อช่วยเหลือสถานศึกษาภาคเอกชนที่ประสบปัญหาทางการเงินที่เหมาะสมด้วย