แอสตร้าเซนเนก้าส่อไม่มาตามนัดเดือนละ10ล้านโดส

วันที่ 02 ก.ค. 2564 เวลา 20:00 น.
แอสตร้าเซนเนก้าส่อไม่มาตามนัดเดือนละ10ล้านโดส
ผอ.สถาบันวัคซีนแห่งชาติยอมรับไทยจะได้วัคซีนแอสตร้าเซนเนก้าที่ผลิตในประเทศเพียงเดือนละ 5-6 ล้านโดสต่อเดือนเท่านั้นจากเดิมที่ตั้งเป้าเดือนละ10ล้านโดสเล็งหาตัวอื่นทดแทน

เมื่อวันที่ 2 ก.ค.2564 นพ.นคร เปรมศรี ผู้อำนวยการสถาบันวัคซีนแห่งชาติ เปิดเผยในงานเสวนา “วัคซีนโควิด ไทยจะเดินต่อไปอย่างไร” ว่า ขณะนี้สถาบันวัคซีนแห่งชาติได้ดำเนินการจัดหาวัคซีนในประเทศไทยให้ได้เดือนละ 10 ล้านโดส แต่ด้วยการผลิตวัคซีนแอสตร้าเซนเนก้า โดยสยามไบโอไซเอนซ์ เพิ่งเริ่มผลิตเป็นครั้งแรก ทำให้เดือน มิ.ย. ส่งมอบได้เพียง 6 ล้านโดส ส่วนในเดือนต่อไปคาดว่าจะดีขึ้นตามลำดับ

อย่างไรก็ตาม ปัจจุบันสยามไบโอไซเอนซ์มีกำลังการผลิตวัคซีนอยู่ที่ราว 180 ล้านโดส/ปี หรือคิดเป็นเดือนละ 15-16 ล้านโดส แต่ด้วยข้อตกลงกับบริษัทแอสตร้าฯ ซึ่งมีเงื่อนไขต้องส่งออกวัคซีนไปยังประเทศอื่น ๆ อย่างเท่าเทียม ทำให้ในแต่ละเดือนต่อจากนี้ไป ไทยจะได้วัคซีนแอสตร้าเซนเนก้าที่ผลิตในประเทศเพียงเดือนละ 5-6 ล้านโดสเท่านั้น

ทั้งนี้เมื่อถามว่าสามารถระงับการส่งออกวัคซีนไปนอกประเทศได้หรือไม่ นพ.นคร กล่าวว่า ไม่สามารถทำได้ เนื่องจากประเทศอื่น ๆ ต่างก็รอวัคซีนที่ผลิตอยู่เช่นเดียวกัน หากไทยไม่ยอมส่งออกอาจเกิดปัญหาระหว่างประเทศได้ ซึ่งนับว่าส่งผลเสียกับประเทศเป็นอย่างมาก

ดังนั้น เมื่อสยามไบโอไซเอนซ์ไม่สามารถส่งมอบแอสตร้าเซนเนก้าได้ตามเป้า 10 ล้านโดส/เดือน เพื่อรับมือกับสถานการณ์ดังกล่าว สถาบันวัคซีนฯ จึงได้พยายามจัดหาวัคซีนจากแหล่งอื่น ๆ เข้ามาเสริม

อย่างไรก็ตามขณะนี้ได้จัดหาไฟเซอร์ ซึ่งได้สั่งจองเป็นที่เรียบร้อยแล้ว 20 ล้านโดส ในเบื้องต้นคาดว่าน่าจะนำเข้ามาได้ราวไตรมาส 4 ปีนี้ จากเดิมที่ประมาณการไว้ที่ไตรมาส 3 เนื่องจากรูปแบบของบริษัทวัคซีนต้องผลิตไปพร้อม ๆ กับการส่งมอบ ประกอบกับประเทศไทยสั่งจองช้า ด้วยติดปัญหารอบด้าน ตั้งแต่ความต้องการวัคซีนโควิดทั่วโลกสูงขึ้น เงื่อนไขต่าง ๆ ที่บริษัทวัคซีนต้นทางส่งมา ผู้ซื้อมีความเสียเปรียบในหลาย ๆ ด้าน จึงต้องผ่านการมองรอบทิศ และปรึกษาหน่วยงานหลายฝ่าย อาทิ อัยการสูงสุด คณะรัฐมนตรี

“ขณะนี้วัคซีนที่จะได้ในช่วงไตรมาส 3 ได้ ได้แก่ ซิโนแวค ซิโนฟาร์ม และแอสตร้าเซนเนก้า พร้อมกันนี้เรายังอยู่ระหว่างการศึกษาการฉีดวัคซีนเข็มที่ 3 โดยการฉีดยี่ห้อเดียวกันรวมไปถึงการสลับฉีดกับวัคซีน mRNA เพื่อหาวิธีการที่ทำให้ป้องกันการติดเชื้อได้ดีที่สุด”นพ.นคร กล่าว