posttoday

ศบค.คาดมีมาตรการให้ผู้ป่วยโควิดไม่มีอาการรักษาที่บ้านเร็วๆนี้

28 มิถุนายน 2564

ศบค.เผยเร็วๆนี้จะมีมาตรการให้ผู้ป่วยโควิดกลุ่มไม่มีอาการรักษาตัวที่บ้านออกมา แจงกระทรวงสาธารณสุขได้เตรียมการไว้อยู่แล้วเหลือเพียงการกำหนดรายละเอียดให้ชัดเจน

นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19 (ศบค.) กล่าวตอบคำถามผู้สื่อข่าวกรณีที่มีรายงานตัวเลขผู้ติดเชื้อใหม่รายวันสูง ศบค. จะมีมาตรการรองรับอย่างไร เตียงพอหรือไม่แล้วจะมีแนวคิดเรื่องการรักษาตัวที่บ้านหรือไม่

นพ.ทวีศิลป์ กล่าวว่า เมื่อช่วงเช้าวันเดียวกันนี้ที่ประชุมอีโอซี ของกระทรวงสาธารณสุข ปลัดกระทรวงสาธารณสุขได้พูดถึงประเด็นดังกล่าวร่วมกับอธิบดีกรมการแพทย์ โดยมีรายงานเรื่องการรักษาตัวอยู่ในบ้านนั้น ได้มีการเตรียมการอยู่แล้วเหลือเพียงการลงในรายละเอียด และกำหนดให้ชัดเจน เพราะถ้าการรักษาตัวอยู่ในโรงพยาบาล 10 วันแล้วอีก 4 วันให้ไปดูแลอยู่ที่บ้าน ก็จะช่วยได้ 1 ใน 3 ที่จะทำให้เตียงว่างขึ้นมาในทันที ซึ่งกำลังทำอยู่ในผู้ป่วยกลุ่มสีเขียว และเชื่อว่าในเร็วๆนี้จะมีมาตรการออกมา

แต่สิ่งที่สำคัญคือจะมั่นใจได้อย่างไรว่าเราจะสามารถติดตามกลุ่มคนที่ออกมาดูแลตัวเองอยู่ที่บ้าน 4 วันนั้น เราจะมีระบบการติดตามตัวได้อย่างใกล้ชิดอย่างไร

ส่วนกลุ่มผู้ป่วยสีเหลืองและสีแดง ทางรมว.สาธารณสุขได้ร่วมมือกับทาง กทม.เปิดพื้นที่โรงพยาบาลไอซียูสนามเพื่อใช้เทคโนโลยีในการเปิดไอซีอยู่นอกสถานที่โดยเร็ว ซึ่งกำลังทำกันอย่างเต็มที่ ขอเรียนว่าทุกคนกำลังหาหนทางทุกหนทางเพื่อช่วยทุกคนอยู่ นพ.ทวีศิลป์ กล่าวว่า ขอขอบคุณทุกคนเพราะเข้าใจดีว่าอารมณ์ของสังคมในขณะนี้เป็นเรื่องที่ทุกคนลำบากใจทั้งฝ่ายบริหาร ตนเองในฐานะเป็นคนที่ต้องมาสื่อสารเข้าใจความรู้สึกของประชาชนทุกคนดี รวมถึงผู้ประกอบการและทุกคนในประเทศไทยที่กำลังอยู่ในสภาวะยากลำบาก ตัวเลขเพิ่มขึ้นทุกวัน มีทั้งคนป่วยและคนเสียชีวิต

"ผมมารายงานตรงนี้ยอมรับว่าต้องทำความรู้สึกในตัวเอง และจัดการอารมณ์ของตัวเองพอสมควร คงเช่นเดียวกับทุกคนที่กำลังเป็นอยู่ตอนนี้ ขอให้ทุกคนมีสติเข้าใจสถานการณ์สิ่งที่เกิดขึ้น เพราะไม่มีใครต้องการให้มันเกิดขึ้นและเราต้องผ่านพ้นสถานการณ์นี้ไปด้วยกันด้วยสติและความร่วมมือร่วมใจกัน เพราะศัตรูตัวร้ายของเราคือเชื้อโรคที่ไปอยู่ในทุกที่ทุกทาง เราต้องร่วมมือรวมพลังกันในความยากลำบากนี้ แล้วที่สุดเราจะชนะจนได้ขอกำลังใจเกิดขึ้นกับทุกคน เราจะผ่านพ้นกันไปได้ ด้วยความร่วมมือของทุกคนทั้งประเทศไทย"โฆษกศบค.กล่าว

ข่าวล่าสุด

ก.ล.ต. มีคำสั่งอายัดทรัพย์สิน JKN หลังศาลยกคำร้องขอฟื้นฟูกิจการ