โฆษกกองทัพเรือแจงผบ.ทร.เสี่ยงต่ำร่วมงานใกล้ชิด"แพนเค้ก"

วันที่ 28 มิ.ย. 2564 เวลา 19:14 น.
โฆษกกองทัพเรือแจงผบ.ทร.เสี่ยงต่ำร่วมงานใกล้ชิด"แพนเค้ก"
โฆษกกองทัพเรือแจง"แพนเค้ก"มาร่วมงานการกุศลของกองทัพเรือตรวจพบติดเชื้อโควิดภายหลังย้ำทร.มีมาตรการคุมโรคอย่างเข้มงวดผู้ร่วมงานเสี่ยงต่ำให้เฝ้าสังเกตอาการ ยันผบ.ทร.มีความเสี่ยงต่ำไม่ต้องถูกกักตัว

เมื่อวันที่ 28 มิถุนายน พล.ร.อ.เชษฐา ใจเปี่ยม โฆษกกองทัพเรือ(ทร.) เปิดเผยถึงกรณีที่ น.ส.เขมนิจ จามิกรณ์ หรือแพนเค้ก โฆษกพิเศษกองทัพเรือ แจ้งผลการตรวจเชื้อโควิด-19 มีผลเป็นบวกพร้อมระบุไทม์ไลน์ได้ไปร่วมงานที่กองทัพเรือเมื่อวันที่ 23 มิถุนายน ว่า กองทัพเรือขอเรียนว่า ตลอดระยะเวลาที่ผ่านมา กองทัพเรือได้ดำเนินการตามมาตรการ DMHT ในการ ป้องกันการแพร่ระบาด ของเชื้อไวรัส COVID - 19 อย่างเคร่งครัด ประกอบด้วย D : Distancing เว้นระยะห่างระหว่างกัน M : Mask Wearing สวมหน้ากากผ้า/หน้ากากอนามัยตลอดเวลา H : Hand washing ล้างมือบ่อย ๆ T : Testing ตรวจวัดอุณหภูมิร่างกายก่อนเข้างาน

ทั้งนี้ จากข้อมูล โดยกรมแพทย์ทหารเรือ ระบุว่าการจัดกลุ่มผู้สัมผัสใกล้ชิดตามระดับความเสี่ยงการรับเชื้อ มีดังนี้ ผู้สัมผัสที่เสี่ยงต่อการรับเชื้อสูงได้แก่ 1.ผู้สัมผัสใกล้ชิดในที่ทำงาน / ในชุมชน ได้แก่ผู้ที่พบปะกับผู้ป่วยในขณะมีอาการและมีประวัติอาจจะสัมผัสสารคัดหลั่งจากทางเดินเดินหายใจ หรือไอจามจากผู้ป่วย 2. ผู้ที่อยู่ในชุมชนเดียวกับผู้ป่วยและสัมผัสสารคัดหลั่งจากทางเดินหายใจ หรือไอจามจากผู้ป่วยไวรัสโคโรน่า 2019 3.บุคคลนอกเหนือจากข้อ 1 และข้อ 2 ที่อยู่ในระยะห่างไม่เกิน 1 เมตรจากผู้ป่วย ซึ่งรวมระยะเวลาที่ไม่ใส่หน้ากากอนามัย/หน้ากากผ้านานกว่า 5 นาที นอกเหนือจากนั้น จะจัดอยู่ในกลุ่มเป็นผู้สัมผัสเสี่ยงต่ำ รวมถึงกรณี การใส่หน้ากากอนามัย/หน้ากากผ้าทั้งผู้ติดเชื้อและผู้สัมผัส ก็ถือเป็นผู้ที่มีความเสี่ยงต่ำ

สำหรับ ผู้สัมผัสเสี่ยงสูง จะทำการกักตัว 14 วัน และ SWAB ในครั้งแรก และในวันที่ 12 สำหรับผู้สัมผัสความเสี่ยงต่ำ ให้เฝ้าระวังตนเองโดยไม่ต้องกักตัว หากมีอาการป่วยให้มาพบแพทย์

โฆษกกองทัพเรือ ยืนยันว่า ในกรณีของผู้บัญชาการทหารเรือ ถือว่าเป็นผู้ที่มีความเสี่ยงต่ำ เนื่องจากมีการใส่หน้ากากอนามัยทั้งสองฝ่าย ไม่ต้องกักตัว แต่ก็ตามต้องเฝ้าสังเกตอาการตนเองเป็นระยะเวลา 14 วัน

"การเดินทางเข้ามาร่วมงานที่กองทัพเรือ ของ แพนเค้ก เนื่องจากวันที่ 3 สิงหาคม 2564 กองทัพเรือ และ สภากาชาดไทยจะจัดให้มีการแสดงกาชาดคอนเสิร์ตครั้งที่ 47 เพื่อหารายได้โดยไม่หักค่าใช้จ่ายทูลเกล้าฯ ถวายสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชนีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง โดยเสด็จพระราชกุศลบำรุงสภากาชาดไทย โดยได้เชิญแพนเค้กโฆษกพิเศษกองทัพเรือ มาเป็นพรีเซ็นเตอร์ในการเชิญชวนประชาชนผู้มีจิตศรัทธาร่วมบริจาคเงิน ร่วมกับ กองทัพเรือ และ สภากาชาดไทยช่วยคนไทยรับมือโควิด"โฆษกกองทัพเรือกล่าว