สตม.เข้มชายแดนสกัดคนลอบเข้าเมืองหวั่นโควิดระบาดซ้ำ

วันที่ 25 มิ.ย. 2564 เวลา 19:01 น.
สตม.เข้มชายแดนสกัดคนลอบเข้าเมืองหวั่นโควิดระบาดซ้ำ
ผบช.สตม.ตรวจช่องทางธรรมชาติ หวั่นคนยังลักลอบข้ามแดน เกรงโควิดระบาดซ้ำ

เมื่อวันที่ 25 มิ.ย.64 พล.ต.ท.สมพงษ์  ชิงดวง ผบช.สตม. พล.ต.ต.อาชยน ไกรทอง รอง ผบช.สตม. พ.ต.อ.สถิตย์ พรมอุทัย รอง ผบก.สส.สตม. พ.ต.อ.อาภากร โกมลสุทธิ รอง ผบก.สส.สตม. พ.ต.อ.มานะ นาคทั่ง รอง ผบก.ตม.5 พ.ต.อ.เอกกร บุษบาบดินทร์ รอง ผบก.ตม.5 , พ.ต.อ.ณัฐวุฒิ แสงเดือน ผกก.ตม.จว.เชียงราย ลงพื้นที่ตรวจแนวชายแดนไทย-เมียนม่า บริเวณบ้านท่ากระหล่ำ อ.แม่สาย จ.เชียงราย ซึ่งเป็นช่องทางธรรมชาติที่คนต่างด้าวและชาวไทยใช้ลักลอบหลบหนีเข้าเมืองโดยผิดกฎหมาย เนื่องจากตั้งอยู่บริเวณตรงข้ามกับ สถานบันเทิงครบวงจร “1G1” จ.ท่าขี้เหล็ก ประเทศเมียนม่า ที่เคยเป็นคลัสเตอร์ระบาดใหญ่จนเชื้อไวรัสโควิด-19 ลุกลามในประเทศไทย

พล.ต.ท.สมพงษ์ กล่าวว่า จากการตรวจสอบ ร่วมกับหน่วยงานทหาร และ จนท.ฝ่ายปกครอง พบว่าหน่วยงานความมั่งคงมีการนำลวดหนามมากั้นชายแดนฝั่งไทยเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ที่ผ่านมาสามารถสกัดกั้นการข้ามแดนผิดกฎหมายไว้ได้มีผลการจับกุมต่อเนื่อง แต่เนื่องจากช่องทางธรรมชาติเป็นระยะทางยาว เจ้าหน้าที่ต้องให้กำลังจำนวนมากให้การสอดส่องดูแล ในส่วนของ ตม. ก็ให้ประสานกับเจ้าหน้าที่ทหารในพื้นที่เพื่อช่วยวางมาตรการในการควบคุมแนวชายแดนอย่างเข้มงวด

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ช่วงสายวันเดียวกัน พล.ต.ท.สมพงษ์ ได้เดินทางไปยัง บก.ตม.5 จ.เชียงใหม่ พร้อมกับเรียกพล.ต.ต.เดชา กัลยาวุฒิพงศ์ ผบก.ตม.5 และหัวหน้าด่าน ตม. ภาคเหนือทั้งหมด เข้าร่วมประชุมโดยเน้นย้ำให้เข้มงวดกับขบวนการลักลอบข้ามแดนผิดกฎหมาย และดำเนินการสืบสวนหาข่าวเกี่ยวกับแก๊งพนันออนไลน์ข้ามชาติและแก๊งคอลเซ็นเตอร์ จากนั้นคณะได้เดินทางไปยัง ตม.จว.ลำพูน เพื่อตรวจสถานที่ก่อสร้างที่ทำการแห่งใหม่ โดยมี พ.ต.อ.สุวิทย์ ล้วนประเสริฐ ผกก.ฝ่ายเทคโนโลยีฯ บก.ตม.5 รักษาราชการ ตม.จว.ลำพูน เข้าชี้แจงความคืบหน้า