posttoday
ไทยต้องเร่งฉีดวัคซีนให้ได้70% ก่อนสายพันธุ์อินเดีย-แอฟริกา-อังกฤษจะครองการระบาด

ไทยต้องเร่งฉีดวัคซีนให้ได้70% ก่อนสายพันธุ์อินเดีย-แอฟริกา-อังกฤษจะครองการระบาด

08 มิถุนายน 2564

ศ.นพ.ธีระวัฒน์ เหมะจุฑา แนะไทยต้องเร่งฉีดวัคซีนให้ครอบคลุม 70% ของประชากรใน 2 เดือน ก่อนที่สายพันธุ์อินเดีย แอฟริกา และอังกฤษ จะครองสัดส่วนหลักการระบาด

ศ.นพ.ธีระวัฒน์ เหมะจุฑา หัวหน้าศูนย์วิทยาศาสตร์สุขภาพโรคอุบัติใหม่ คณะแพทยศาสตร์ โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ แสดงความเห็นผ่านเฟซบุ๊กกรณีการฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ว่า นาทีแรกที่เจอสายพันธุ์ใหม่ในชุมชน ที่ไม่ใช่ที่อยู่ใน กักตัวจาก ตปท. จะเรียกว่าเป็น ชนิดสืบสาวราวเรื่องไม่ได้ หรือ untraceable และแสดงว่า “ไปแล้ว” ไม่มีทางคุมได้ ดังที่เกิดครั้งแรกที่ หลักสี่

และเราตรวจคร่าวๆ เท่านั้น จากคัดกรองก็เจอเช่นกันตั้งแต่ 2 สัปดาห์ที่แล้ว ตรงตามลักษณะที่ว่าแต่แรก ด้วยความที่แพร่เร็วกว่าธรรมดา

สายแอฟริกา ที่ตากใบ เป็นลักษณะเดียวกัน และแสดงว่าต้องแพร่หลายแล้วในบริเวณนั้นทั้งหมดเป็นเหตุผลที่ ต้องเร่งฉีดให้เร็วที่สุด คลุมให้ได้ มากที่สุดเกิน 70% ใน 2 เดือน

อย่างน้อยก็ยัง กด สายธรรมดาและสายอังกฤษ ไว้ได้ และจะได้ไม่มีคนป่วย อาการหนักล้นโรงพยาบาล ที่ขณะนี้ ที่นี่ เต็มแล้ว

และจากนั้น สายอินเดีย แอฟริกา และอังกฤษเดิมที่จะมีรหัสผิดเพี้ยนไปอีก จะเข้ามาครองสัดส่วนเป็นสายหลัก แเละอาจทำให้ แม้คนที่ได้วัคซีนไปแล้ว อาจมีเล็ดรอด ติดเชื้อได้ เข้า โรงพยาบาลได้

และถ้าเกิดเหตุเช่นนั้น ก็ต้องถึงเวลาฉีดใหม่อีก คราวนี้ อาจต้องเป็นวัคซีนรุ่นใหม่ (ซึ่งขณะนี้ยังไม่มี)

ข่าวล่าสุด

“ก.อุตฯ” อัดฉีด 1.5 พันล. ปั้นเกราะคุ้มกัน SME ฝ่าวิกฤตตะวันออกกลาง

“ก.อุตฯ” อัดฉีด 1.5 พันล. ปั้นเกราะคุ้มกัน SME ฝ่าวิกฤตตะวันออกกลาง