ศบค. เคาะปรับโซนพื้นที่ใหม่ทั่วประเทศ "สีแดงเข้ม"เหลือ 4 จว. เช็คเลยมีจังหวัดไหนบ้าง

วันที่ 15 พ.ค. 2564 เวลา 13:34 น.
ศบค. เคาะปรับโซนพื้นที่ใหม่ทั่วประเทศ "สีแดงเข้ม"เหลือ 4 จว. เช็คเลยมีจังหวัดไหนบ้าง
ศบค. เคาะปรับพื้นที่ใหม่ สีแดงเข้มเหลือ 4 จังหวัด สีแดง 17 จังหวัด สีส้ม 56 จังหวัด พร้อมขยับมาตรการผ่อนคลาย ไฟเขียวนั่งทานในร้านได้ เสนอ ผอ.ศบค.ลงนาม กำหนดวันมีผลบังคับใช้อีกครั้ง

เมื่อวันที่ 15 พ.ค. 64 นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) หรือ ศบค. แถลงว่า ที่ประชุมศูนย์ปฏิบัติการ ศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19 (ศปก.ศบค.) ได้กำหนดพื้นที่ว่าจังหวัดใดอยู่โซนสีใดแล้วเป็นดังนี้

-“พื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข้มงวด” สีแดงเข้ม ประกอบด้วย 4 จังหวัด ได้แก่ กรุงเทพมหานคร นนทบุรี ปทุมธานี และสมุทรปราการ จะสามารถบริโภคอาหารในร้านได้ โดยนั่งได้ไม่เกิน 25% หรือกำหนดโต๊ะสำหรับ 4 คน นั่งได้ 1 คน เปิดบริการได้ไม่เกินเวลา 21.00 น. หากสั่งกลับบ้านได้ไม่เกินเวลา 23.00 น. นอกจากนี้ ยังคงมาตรการงดจำหน่ายสุราและเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในร้าน สำหรับร้านสะดวกซื้อ ตลาดโต้รุ่ง เปิดบริการเวลา 04.00 – 23.00 น. ห้างสรรพสินค้า เปิดบริการตามเวลาปกติและให้ปิดไม่เกินเวลา 21.00 น. จำกัดคนเข้าบริการ ส่วนมาตรการการใช้อาคารสถานที่ในสถานศึกษา ยังขอให้งดอยู่ ยกเว้นมาขอเป็นรายกรณี เช่น การสอบเข้า-จับสลาก เข้าเรียนระดับชั้นต่างๆ ที่กระทรวงศึกษาธิการได้มาขอ สถานที่เสี่ยงหรือสถานที่กิจกรรมเสี่ยง ปิดบริการ ยกเว้นสถานที่เล่นกีฬากลางแจ้ง เปิดได้ไม่เกินเวลา 21.00 น. ทำการแข่งขันโดยไม่มีผู้ชม

"พื้นที่ควบคุมสูงสุด" สีแดงมี 17 จังหวัด ประกอบด้วย กาญจนบุรี ชลบุรี ฉะเชิงเทรา ตาก นครปฐม นครศรีธรรมราช นราธิวาส ประจวบคีรีขันธ์ พระนครศรีอยุธยา เพชรบุรี ยะลา ระนอง ระยอง ราชบุรี สมุทรสาคร สงขลา และสุราษฎร์ธานี สามารถบริโภคอาหารในร้านได้ไม่เกินเวลา 23.00 น. ให้งดการจำหน่ายและดื่มสุราในร้าน นอกจากนี้ส่วนของสถานศึกษาทุกระดับ สถาบันกวดวิชา ให้ใช้อาคารสถานที่เพื่อจัดการเรียนการสอนกิจกรรมที่มีการรวมคนจำนวนมาก โดยผ่านความเห็นชอบจากคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัด

"พื้นที่ควบคุม" สีส้ม 56 จังหวัด ประกอบด้วย กระบี่ กาฬสินธุ์ กำแพงเพชร ขอนแก่น จันทบุรี ชัยภูมิ ชัยนาท ชุมพร เชียงราย เชียงใหม่ ตรัง ตราด นครนายก นครพนม นครราชสีมา นครสวรรค์ น่าน หนองคาย บึงกาฬ บุรีรัมย์ ปราจีนบุรี ปัตตานีพังงา พัทลุง พะเยา พิจิตร พิษณุโลก เพชรบูรณ์ แพร่ ภูเก็ต มหาสารคาม มุกดาหารแม่ฮ่องสอน ยโสธร ร้อยเอ็ด ลพบุรี ลำปาง ลำพูน เลย ศรีสะเกษ สกลนคร สตูล สระแก้ว สระบุรี สมุทรสงคราม สิงห์บุรี สุโขทัย สุพรรณบุรี สุรินทร์ หนองบัวลำภู อ่างทอง อุดรธานี อุตรดิตถ์ อุทัยธานี อุบลราชธานี และอำนาจเจริญ สามารถบริโภคในร้านได้ตามปกติงดการจำหน่ายและงดดื่มสุรา นอกจากนี้ให้ใช้อาคารสถานที่เพื่อการจัดการเรียนการสอน กิจกรรมที่มีการรวมคนจำนวนมากตามมาตราที่กำหนด

ทั้งนี้ การผ่อนคลายมาตรการที่ผ่านมติที่ประชุม ศบค.ในวันนี้ จะต้องเสนอ พล.อ. ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ในฐานะ ผอ.ศบค.ลงนามให้ความเห็นชอบ ซึ่งเร็วที่สุดจะมีผลในคืนนี้ (15 พ.ค. 64) หรือไม่ก็อาจเป็นคืนวันพรุ่งนี้ (16 พ.ค. 64)