"ศาลอาญา"ฉีดพ่นยาฆ่าเชื้อโควิดหลัง"รุ้ง"โพสต์ไทม์ไลน์ติดเชื้อ

วันที่ 13 พ.ค. 2564 เวลา 12:30 น.
"ศาลอาญา"ฉีดพ่นยาฆ่าเชื้อโควิดหลัง"รุ้ง"โพสต์ไทม์ไลน์ติดเชื้อ
ศาลอาญา ฉีดพ่นยาฆ่าเชื้อโควิด หลังวันไต่สวนประกัน "รุ้ง ปนัสยา" โพสต์ไทม์ไลน์ติดเชื้อ ขณะที่ผลตรวจ เจ้าหน้าที่ทุกคน ยังเป็นลบ

จากกรณีเมื่อวันที่ 12 พ.ค.มีการเผยแพร่ข่าว น.ส.ปนัสยา หรือรุ้ง สิทธิจิรวัฒนกุล หนึ่งในจำเลยคดีชุมนุมกลุ่มคณะราษฎร 2563 ปักหมุดสนามหลวง โพสต์เฟซบุ๊ก ระบุ ตรวจพบเชื้อโควิด-19 (COVID-19) พร้อมลงรายละเอียดไทม์ไลน์ช่วงหนึ่งวันที่ 6 พ.ค.64 ทัณฑสถานหญิงกลาง-ศาลอาญา -โรงพยาบาลพระราม 9 -บ้าน ซึ่งวันดังกล่าวเป็นวันนัดไต่สวนคำร้องขอปล่อยชั่วคราวนั้น

วันที่ 13 พ.ค.64 นายสุริยัณห์ หงษ์วิไล โฆษกศาลยุติธรรม กล่าวว่า เบื้องต้นทางศาลอาญา ดำเนินการฉีดพ่นยาฆ่าเชื้อที่ห้องพิจารณาคดีและพื้นที่ใกล้เคียง ตามมาตรการทำความสะอาดภายหลังการพิจารณาคดีดังกล่าวแล้วเสร็จ และพ่นฆ่าเชื้อซ้ำอีกครั้งในวันที่ 12 พ.ค.เวลา 14.00 น. และได้ประสานไปยังกรมควบคุมโรคติดต่อ ให้เข้ามาสอบสวนโรคเพื่อประเมินระดับความเสี่ยงของบุคลากร เจ้าหน้าที่ศาลอาญาที่สัมผัสโรค และดำเนินมาตรการป้องกันควบคุมโรคตามขั้นตอนของทางสาธารณสุข ขณะเดียวกันศาลอาญา ได้แจ้งศูนย์ปฎิบัติการป้องกันการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสฯ สำนักการแพทย์ สำนักงานศาลยุติธรรม เพื่อเตรียมพร้อมดำเนินการตามขั้นตอนและมาตรการทางสาธารณสุขในส่วนอื่น ๆ ต่อไป

ส่วนบุคลากรของศาลอาญาและเจ้าหน้าที่ ที่เกี่ยวข้องในการพิจารณาคดีเมื่อวันที่ 6 พ.ค.ที่นัดไต่สวนคำร้องขอปล่อยชั่วคราวได้รับการประเมินว่าเป็นผู้สัมผัสเสี่ยงต่ำเนื่องจากอยู่ห่างจากผู้ติดเชื้อดังกล่าวมากกว่า 2 เมตร และได้เดินทางไปตรวจหาเชื้อในช่วงบ่ายวันที่ 12 พ.ค.ที่ผ่านมา ซึ่งมีการแจ้งผลตรวจของเจ้าหน้าที่ศาลอาญาให้ทราบแล้วว่าผลเป็นลบทุกคน ไม่พบการติดเชื้อ ทั้งนี้ตั้งแต่มีการเกิดการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ระลอกใหม่ ศาลอาญาได้ให้บุคลากรและเจ้าหน้าที่ตรวจหาเชื้อไวรัสดังกล่าว 3 ครั้ง

ครั้งที่ 1 เมื่อวันที่ 9 เม.ย.64, ครั้งที่ 2 เมื่อวันที่ 29 เม.ย.64 และครั้งที่ 3 เมื่อวันที่ 12 พ.ค.64 ผลการตรวจไม่มีผู้ใดติดเชื้อไวรัสดังกล่าว

โดยศาลอาญาให้เจ้าหน้าที่ปฏิบัติตามมาตรการป้องกันและควบคุมการระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโควิด-19 อย่างเคร่งครัด