ศบค.ห่วงบุคลากรการแพทย์ติดโควิดเพิ่มเหตุส่วนหนึ่งจากผู้ป่วยปิดข้อมูล

วันที่ 09 พ.ค. 2564 เวลา 14:48 น.
ศบค.ห่วงบุคลากรการแพทย์ติดโควิดเพิ่มเหตุส่วนหนึ่งจากผู้ป่วยปิดข้อมูล
ศบค.ห่วงกลุ่มบุคลากรทางการแพทย์ติดเชื้อโควิดเพิ่มขึ้น ชี้ส่วนหนึ่งมีสาเหตุมาจากผู้ป่วยปิดบังข้อมูลไม่แจ้งว่าเป็นผู้มีความเสี่ยงสูง

นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19 (ศบค.) กล่าวว่า ที่ประชุม ศบค.มีความเป็นห่วงต่อสถานการณ์การติดเชื้อในกลุ่มบุคลากรทางการแพทย์ที่เพิ่มขึ้น ซึ่งส่วนหนึ่งมีสาเหตุมาจากผู้ป่วยปิดบังข้อมูล ไม่ได้แจ้งว่าเป็นผู้มีความเสี่ยงสูง ส่งผลให้บุคลากรทางการแพทย์ได้รับเชื้อ และบางส่วนต้องกักตัว 14 วัน ทำให้โรงพยาบาลต้องขาดบุคลากรทางการแพทย์ และโรงพยาบาลขนาดเล็กบางแห่งต้องปิดให้บริการชั่วคราว

"ข้อมูลตั้งแต่การระบาดรอบใหม่ (1 เม.ย.- 7 พ.ค.64) พบว่ามีบุคลากรทางการแพทย์ติดเชื้อโควิด-19 แล้ว 512 ราย จากท้งหมด 57 จังหวัด สูงสุดอยู่ในกรุงเทพฯ 137 ราย รองลงมา ตรัง 47 ราย ชลบุรี 34 ราย และนครปฐม 25 ราย ซึ่งปัจจัยเสี่ยงของการติดเชื้อ ส่วนใหญ่มาจากการสัมผัส/การรักษาผู้ป่วย ขณะที่ปฏิบัติหน้าที่ในภายใน รพ. รวมทั้งการสัมผัสกับเพื่อนร่วมงานที่ป่วย โดยบุคลากรทางการแพทย์ที่ติดเชื้อ ส่วนใหญ่เป็นพยาบาลและผู้ช่วยพยาบาล 34% แพทย์ 10% ทันตแพทย์ 5%"โฆษกศบค.กล่าว

นพ.ทวีศิลป์ กล่าวด้วยว่า ส่วนการลักลอบเข้าเมืองอย่างผิดกฎหมายนั้น ศูนย์ปฏิบัติการแก้ไขสถานการณ์ฉุกเฉินด้านความมั่นคง ได้รายงานการจับกุมแรงงานที่ลักลอบเข้าเมืองผิดกฎหมาย ตั้งแต่วันที่ 1 ม.ค.64 - ปัจจุบัน สามารถจับกุมแรงงานผิดกฎหมายได้แล้ว 15,378 ราย ซึ่งส่วนใหญ่เป็นการจับกุมได้ในพื้นที่ติดชายแดน โดยเป็นแรงงานจากเมียนมา มากสุด 6,072 ราย รองลงมา เป็นแรงงานกัมพูชา 5,114 ราย ส่วนแรงงานไทย 1,691 ราย

"นายกรัฐมนตรี และเลขา สมช. ได้เน้นย้ำให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องปฏิบัติหน้าที่อย่างแข็งขัน โดยเฉพาะทางช่องทางธรรมชาติ พร้อมกับฝากประชาชนช่วยแจ้งเบาะแสให้กับเจ้าหน้าที่ เพื่อช่วยสนับสนุนการทำงานของฝ่ายความมั่นคงให้ทำงานได้ง่ายขึ้น" โฆษก ศบค.กล่าว