"ศบค."แจงรอ "มหาดไทย-สธ." กำหนดปรับสีพื้นที่ใหม่หรือไม่

วันที่ 07 เม.ย. 2564 เวลา 14:39 น.
"ศบค."แจงรอ "มหาดไทย-สธ." กำหนดปรับสีพื้นที่ใหม่หรือไม่
ศบค.เผยรอ กระทรวงสาธารณสุข-มหาดไทย กำหนดปรับสีพื้นที่ใหม่หรือไม่ คาดหารือภายใน 1-2 วันนี้ ย้ำหากจังหวัดใดกำหนดให้คนมาจากพื้นที่เสี่ยงกักตัว14วันก็ต้องปฏิบัติตาม

เมื่อวันที่ 7 เม.ย. 64 พญ.อภิสมัย ศรีรังสรรค์ ผู้ช่วยโฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์ โควิด-19 หรือ ศบค. กล่าวว่า สืบเนื่องจากข้อเสนอจากที่ประชุมศูนย์ปฏิบัติการภาวะฉุกเฉินทางสาธารณสุข (อีโอซี) เมื่อวันที่ 5 เม.ย. ที่หารือถึงการทบทวนปรับระดับพื้นที่ กำหนดพื้นที่ทั่วราชอาณาจักร โดยเสนอให้ที่ประชุม ศบค.ชุดเล็กพิจารณา ซึ่งที่ประชุม ศบค.ชุดเล็กเห็นว่า ตามมาตรการเดิมได้ให้อำนาจกระทรวงสาธารณสุขและกระทรวงมหาดไทยในการหาข้อสรุปที่มีประสิทธิภาพในการควบคุมการแพร่ระบาด ดังนั้น จะยังไม่มีการปรับพื้นที่หรือปรับสี ขอให้ทั้งสองกระทรวงหารือในรายละเอียดกันก่อน ซึ่งจะมีการหารือกันใน 1-2 วันนี้

อย่างไรก็ตาม ตามประกาศ ศบค.ฉบับที่ 18 และ 15 ซึ่งออกตามมาตรา 9 แห่ง พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ได้ระบุชัดเจนว่า ให้พนักงานเจ้าหน้าที่มีอำนาจเข้าตรวจสอบสถานที่ให้เป็นไปตามแนวทางป้องกันโรค ให้คำแนะนำ ตักเตือน ห้ามปราม กำหนดช่วงเวลาให้มีการแก้ไขปรับปรุงเพื่อป้องกันการแพร่ระบาด และมีอำนาจเสนอให้สั่งปิดชั่วคราว

นอกจากนี้ ผู้ว่าราชการจังหวัด และผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร สามารถพิจารณาปรับระดับพื้นที่สถานการณ์ย่อยในเขตพื้นที่ให้สอดคล้องกับสถานการณ์การแพร่ระบาดในห้วงต่างๆ ได้ และเมื่อในแต่ละพื้นที่มีความเห็นอย่างไรสามารถดำเนินการได้

"ขอให้ติดตามการรายงานของจังหวัดอย่างใกล้ชิด ส่วนการใช้ยาแรงปิดประเทศไม่ถือว่ามีประสิทธิภาพ เพราะพื้นที่จะเข้าใจปัญหาของตัวเองและสามารถกำหนดมาตรการได้ดีที่สุด"พญ.อภิสมัย กล่าว

พญ.อภิสมัย กล่าวว่า ในส่วนของ กทม.ได้มีการรายงานผลการค้นหาเชิงรุกจากกรณีการแพร่ระบาดในสถานบันเทิงไปแล้ว 6 พันกว่าราย เฉพาะเมื่อวันที่ 6 เม.ย. รถตรวจโรคติดเชื้อชีวนิรภัยพระราชทาน ตรวจไปกว่า 1.5 พันราย

ดังนั้น จึงขอความร่วมมือไปยังประชาชนที่เข้าไปยังสถานบันเทิงต่างๆ ให้เข้าไปยังเว็บไซต์ bkkcovid19 เพื่อเข้าไปทำการประเมินความเสี่ยง ถ้าพบว่ามีความเสี่ยงสูงจะมีเจ้าหน้าที่ติดต่อไปเพื่อขอให้เข้าตรวจเชื้อทันที และระหว่างผลยังไม่ออก หรือเป็นลบครั้งที่หนึ่งจะขอให้กักตัวก่อน

อย่างไรก็ตาม ขณะนี้ใกล้เข้าสู่เทศกาลสงกรานต์ที่จะมีการเดินทางข้ามจังหวัด จึงขอว่าใครที่มีความจำเป็นต้องเดินทางไปจังหวัดใด ขอให้ศึกษาข้อกำหนดของจังหวัดนั้นๆ ด้วย หากจังหวัดกำหนดว่าต้องกักตัว 14 ตัว ก็ต้องปฏิบัติตาม และขอความร่วมมืออาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน (อสม.) แต่ละพื้นที่อาจจะต้องเหนื่อยหน่อยในช่วงนี้ ในการติดตามผู้ที่มาจากพื้นที่เสี่ยง

พญ.อภิสมัย กล่าวว่า สำหรับการกระจายฉีดวัคซีนนั้น ข้อมูลวันที่ 6 เม.ย. ขณะนี้มีผู้ฉีดวัคซีนเข็มแรกไปแล้ว 274,354 ราย ฉีดเข็มที่สองไปแล้ว 49,635 ราย อย่างไรก็ตาม ตอนนี้การจัดหาวัคซีนยังมีจำกัด แต่ในเดือน มิ.ย.เราจะได้รับการกระจายวัคซีนอย่างเหมาะสมและจะมีการกระจายฉีดวัคซีนให้ประชาชนอย่างทั่วถึง