ศาลพิพากษาจำคุก11 ปี 4 เดือน "ไอซ์ หีบเหล็ก" คดีข่มขืน-อาวุธปืน

วันที่ 30 ธ.ค. 2563 เวลา 10:56 น.
ศาลพิพากษาจำคุก11 ปี 4 เดือน "ไอซ์ หีบเหล็ก" คดีข่มขืน-อาวุธปืน
ลดเสี่ยงโควิดระลอกใหม่ ศาลพิพากษาจำคุก 11 ปี 4 เดือน "ไอซ์ หีบเหล็ก" คดีข่มขืน-อาวุธปืน อ่านคำตัดสินผ่านวิดีโอคอนเฟอเรนซ์ ปี64 รอตัดสินอีก 2 สำนวนคดีฆ่าซ่อนศพ-ยา

เมื่อวันที่ 30 ธ.ค.63 เวลา 09.00 น. ที่ศาลอาญาธนบุรี ถ.เอกชัย-บางบอน นัดอ่านคำพิพากษา คดีหมายเลขดำ อ.586/2563 ที่พนักงานอัยการ สำนักงานอัยการคดีอาญาธนบุรี 2 เป็นโจทก์ ยื่นฟ้อง นายอภิชัยหรือไอซ์ องค์วิศิษฐ์ อายุ 40 ปีฉายาไอซ์ หีบเหล็ก เป็นจำเลย ในความผิดเกี่ยวกับเพศ ความผิดต่อเสรีภาพ ความผิดต่อพ.ร.บ.อาวุธปืนฯ คดีนี้โจทก์ ฟ้องว่า เมื่อวันที่ 23 ธ.ค.62 เวลากลางคืน ถึงวันที่ 24 ธ.ค.62 เวลากลางคืนต่อเนื่องกัน จำเลยได้กระทำผิดฐานพาอาวุธปืนติดตัวไปในเมือง หมู่บ้าน และทางสาธารณะโดยไม่ได้รับอนุญาต และใช้อาวุธปืนดังกล่าวข่มขืนใจให้ผู้เสียหายไปที่บ้านแล้วได้ลงมือกระทำชำเราผู้เสียหาย โดยผู้เสียหายไม่ยินยอมซึ่งเดิมในชั้นพิจารณาจำเลยให้การต่อสู้คดี แต่ก่อนสืบพยานจำเลยได้ขอถอนคำให้การเดิมดังกล่าว แล้วให้การใหม่เป็นรับสารภาพตามฟ้องทุกข้อหา ขณะที่คดีนี้ ผู้เสียหายได้ยื่นคำร้องขอให้จำเลยชดใช้ค่าสินไหมทดแทนเป็นเงิน 508,000 บาท แต่ระหว่างพิจารณาจำเลยได้โอนเงินชดใช้ค่าสินไหมทดแทนให้ผู้เสียหายในจำนวน 100,000 บาท ตามที่ตกลงกันจนผู้เสียหายพอใจแล้จึงถอนคำร้องไป

การพิจารณาหลักฐานในคดี ศาลได้สืบพยานโจทก์ปากผู้เสียหายและพนักงานสอบสวนประกอบคำรับสารภาพของจำเลยแล้ว ศาลจึงพิพากษาว่า จำเลยได้กระทำความผิดตามฟ้อง ให้จำคุกจำเลยทั้งสิ้น 11 ปี 4 เดือนโดยให้นับโทษจำเลยต่อจากคดียาเสพติดที่ศาลอาญาธนบุรีได้ตัดสินไปก่อนหน้านี้ด้วย (คดีหมายเลขดำ ย.199/2563 ซึ่งมีคำพิพากษาไปเมื่อวันที่ 18 มี.ค.63 จำคุก 10 ปี 5 เดือน)

นายสุริยัณห์ หงษ์วิไล โฆษกศาลยุติธรรม กล่าวว่า การอ่านคำพิพากษาในวันนี้เป็นการอ่านผ่านระบบทางไกลผ่านจอภาพ หรือวิดีโอคอนเฟอเรนซ์ จากศาลอาญาธนบุรี ไปยังเรือนจำพิเศษธนบุรีซึ่งเป็นที่คุมขังจำเลยโดยไม่ได้เบิกตัวมาศาลอันเป็นหนึ่งในมาตรการของการป้องกันและลดความเสี่ยงการแพร่ระบาดเชื้อโควิดระลอกใหม่ในช่วงนี้ด้วย อย่างไรก็ดี สำหรับจำเลยนี้ยังคงมีคดีที่อยู่ในการพิจารณาของศาลอาญาธนบุรี อีก 2 สำนวนซึ่งเป็นความผิดเกี่ยวกับยาเสพติด และความผิดต่อชีวิต ความผิดเกี่ยวกับศพ โดยศาลอาญาธนบุรีกำหนดนัดฟังคำพิพากษาคดี 2 สำนวนดังกล่าวในช่วงกลางเดือน ม.ค.2564 ด้วย

สำหรับ นายอภิชัย หรือไอซ์ หีบเหล็กนั้น ที่ได้รับฉายาดังกล่าว สืบเนื่องจากยังมีพฤติการณ์ถูกกล่าวหาฆ่าสาวโดยขังในหีบเหล็กจนขาดอากาศหายใจแล้วอำพรางศพนำไปฝังดินหลังบ้านโดยข้อกล่าวดังกล่าว เจ้าหน้าที่ตำรวจได้รวบรวมพยานหลักฐานต่อจากคดีครอบครองยา มาอย่างต่อเนื่อง ซึ่งในการรวบรวมหลักฐานเพิ่มเติม ยังพบว่าเดือน ม.ค.63 ที่ผ่านมา ทีมนักประดาน้ำที่ลงสำรวจภายในน้ำบ่อน้ำหลังบ้านนายอภิชัยหรือไอซ์ หีบเหล็ก ในซ.เพชรเกษม 47 ยังได้พบชิ้นส่วนมนุษย์นับร้อยชิ้นอีก ทั้งกะโหลกศีรษะ กระดูกซี่โครง 2 ซึ่งรวมกับศพของ น.ส.วรินทร์ธรณ์ ไชยเชษฐ์ หรือกุ๊กกิ๊ก ที่ถูกขังในหีบเหล็ก นับรวมเป็น 3 ศพ

กระทั่งเมื่อวันที่ 24 ม.ค.63 เจ้าหน้าที่ตำรวจ สน.เพชรเกษม แจ้งข้อหาเพิ่มเติมกับนายอภิชัยในคดีฆาตกรรม น.ส.วรินทร์ธรณ์ หรือกุ๊กกิ๊ก และข้อหา ข่มขืนกระทำชำเราผู้อื่นโดยขู่เข็ญด้วยประการใดๆ โดยใช้กำลังประทุษร้ายโดยผู้อื่นนั้นอยู่ในภาวะที่ไม่สามารถขัดขืนได้โดยใช้อาวุธปืน , ข่มขืนใจผู้อื่น โดยมีอาวุธ , หน่วงเหนี่ยวกักขังผู้อื่นให้ปราศจากเสรีภาพในร่างกาย , ฆ่าผู้อื่นโดยไตร่ตรองไว้ก่อน โดยทรมานหรือกระทำทารุณโหดร้าย, ลอบฝังซ่อน เร้น ย้าย หรือทำลายศพเพื่อปิดบังการตายหรือเหตุแห่งการตาย, หน่วงเหนี่ยวกักขังผู้อื่น เป็นเหตุให้ผู้อื่นถึงแก่ความตายและทำให้เสียหาย เคลื่อนย้าย หรือทำให้เสื่อมค่าซึ่งศพ