บีจีติวเข้มครูพละสู่การเป็นผู้ฝึกสอนอาชีพ

วันที่ 17 ธ.ค. 2563 เวลา 16:07 น.
บีจีติวเข้มครูพละสู่การเป็นผู้ฝึกสอนอาชีพ
“บีจี” ร่วมกับ “ไทย –เดนมาร์ค” จัดอบรมผู้ฝึกสอนฟุตบอลให้คณะครูพลศึกษาจากโรงเรียนทั่วประเทศ หวังร่วมพัฒนาเยาวชนไทยจากรากหญ้าสู่นักกีฬาอาชีพ

สโมสรฟุตบอลบีจี ปทุม ยูไนเต็ด ร่วมกับ องค์การส่งเสริมกิจการโคนมแห่งประเทศไทย ( ไทย-เดนมาร์ค ) จัดพิธีมอบใบประกาศนียบัตรในโครงการอบรมฝึกสอนฟุตบอลขั้นพื้นฐานให้กับเยาวชน Thai-Denmark Coaching Coach 2020  โดยมี  “โค้ชง้วน” นายสุรชัย จตุรภัทรพงษ์ ผู้อำนวยการฟุตบอล สโมสรฟุตบอล บีจี ปทุม ยูไนเต็ด เป็นประธานในพิธี โดยมีผู้เข้ารับการอบรมครั้งนี้ มีทั้งหมด 29 คน ณ ศูนย์ฝึกเยาวชน YHA

นายสุรชัย จตุรภัทรพงษ์ เปิดเผยว่า การอบรมในครั้งนี้เป็นกิจกรรมบูรณาการที่ต่อยอดจากการแข่งขันฟุตบอลรายการ “ไทย-เดนมาร์ค U15 ฟุตบอลทัวร์นาเมนท์” โดยทางฝ่ายจัดการแข่งขัน ได้มีการวางแผนการจัดกิจกรรมเสริมควบคู่ไปกับการแข่งขัน ซึ่งในปีนี้ ทางไทย-เดนมาร์ค ได้เชิญให้ทางสโมสรฯ ส่งสตาฟฟ์โค้ชไปสอนทักษะฟุตบอลให้กับเด็กๆ รุ่นอายุไม่เกิน 12 ปี ในจังหวัดต่างๆ 5 จังหวัดควบคู่ไปกับการแข่งขันฟุตบอลในรอบคัดเลือกแต่ละภูมิภาค ทั่วประเทศไทย

ทั้งนี้ ทางฝ่ายจัดการแข่งขันเล็งเห็นว่า นอกจากการจัดเวทีการแข่งขันฟุตบอล และการจัดคลินิกฟุตบอลให้กับเยาวชนแล้ว หากมีการจัดอบรมทักษะกีฬาฟุตบอลให้กับคณะครู อาจารย์ จากโรงเรียนต่างๆทั่วประเทศแล้ว ก็จะยิ่งเกิดประโยชน์ต่อวงการฟุตบอลมากยิ่งขึ้น ซึ่งการอบรมโค้ชมีประโยชน์อย่างมาก เพราะโค้ชที่เข้าร่วมการอบรมจะนำความรู้ที่ได้รับจากการอบรมกลับไปสอนเด็กที่โรงเรียนอย่างต่อเนื่อง โดยสิ่งที่คาดหวัง อยากให้โค้ชเหล่านี้ มีความรู้และมีการเสริมเทคนิคเพิ่มมากขึ้นสามารถพัฒนาตัวเองและกลับไปสอนเด็กที่โรงเรียนต่อไป สามารถไปต่อยอดสร้างเด็กในโรงเรียนได้เพิ่มมากขึ้น ถือเป็นประโยชน์ที่เพิ่มมากขึ้นเป็นทวีคูณ ซึ่งตรงกับเป้าหมายของเราคือต้องการสร้างนักฟุตบอลดาวรุ่งมาเสริมทัพเป็นนักเตะอาชีพของสโมสรและวงการฟุตบอลไทยต่อไปในอนาคต

ด้านนายประเสริฐ เตียวพิทักษ์กุล ผู้ฝึกสอนจาก รร.สวนกุหลาบวิทยาลัย รังสิต กล่าวว่า “ความรู้สึกที่ได้เข้าร่วมโครงการ Coaching Coach (โค้ชชิ่ง โค้ช) ครั้งนี้ ถือว่าดีมากๆ เพราะโครงการนี้ สามารถให้ความรู้กับทีมและเยาวชนจริงๆ โค้ชที่เข้าร่วมกิจกรรม หลังจากจบการอบรม จะสามารถเอาความรู้ไปสอนเด็กต่อไป ซึ่งความรู้ที่ได้รับการถ่ายทอดจากวิทยากรแน่นมาก สิ่งที่ได้รับจากการสอนเยอะมาก แบบแผนต่างๆ วิธีการฝึกสอนที่จะสามารถไปสอนเด็ก เป็นความรู้ที่มีพื้นฐานในทิศทางเดียวกัน ทำให้สิ่งที่ได้รับจาก การอบรมครั้งนี้ จะสามารถนำไปพัฒนาสอนเด็กจากรากหญ้า นอกจากนี้ยังได้เรียนรู้จริง ได้ลงสนาม ได้รับความเหนื่อย ได้รู้ว่าเวลาเด็กฝึกซ้อมฟุตบอลเป็นอย่างไร ได้รับรู้ความรู้สึกของเด็ก ก็คาดหวังไว้ว่าความรู้ที่ได้รับตรงนี้ จะสามารถนำไปพัฒนาเด็กไปสู่การเป็นนักกีฬาฟุตบอลอาชีพต่อไป” 

ขณะที่ โค้ชเติ้ล กิตติคุณ สุนทรประดิษฐ์ ผู้ฝึกสอนจากรร.สาธิตม.เชียงใหม่ กล่าวว่า การเข้าร่วมอบรมโค้ชในโครงการ Coaching Coach (โค้ชชิ่ง โค้ช) ครั้งนี้ มีความรู้สึกว่า เป็นการจัดกิจกรรมที่ดีมาก จากเดิมที่เป็นโค้ชอยู่แล้ว แต่อยู่ที่ต่างจังหวัด ที่เชียงใหม่ แต่โครงการนี้ ทำให้ได้มาร่วมกิจกรรมกับสโมสรที่ดีอย่าง บีจี ปทุม ยูไนเต็ด และทางไทย-เดนมาร์ค นอกจากนั้น เนื้อหาการสอน ยังเป็นข้อมูลใหม่ๆ ที่จะสามารถนำไปใช้กับเด็กได้ สามารถพัฒนาเด็กได้เพิ่มมากขึ้น และยังได้สร้างสัมพันธภาพที่ดีกับโค้ชคนอื่นๆ จากแต่ละจังหวัด รวมทั้งได้แชร์ความคิดกับโค้ชจากทีมต่างๆ ได้รับการแนะนำวิธีการสอน รูปแบบการสอน การฝึกซ้อม และการเป็นโค้ชที่ดี โดยมี “โค้ชแดง” อ.ทรงยศ กลิ่นศรีสุข และ “โค้ชแดม” อ.เอกลักษณ์ ทองอ่ำ ที่เป็นวิทยากร ให้ความรู้อย่างดี ต้องขอขอบคุณโครงการดีๆ แบบนี้

สำหรับ การอบรมครั้งนี้จัดขึ้นที่ ศูนย์ฝึกฟุตบอลเยาวชน YHA (Yamaoka Hanasaka Academy) รังสิต คลอง 4 จัดขึ้นให้กับ คณะ ครู อาจารย์ พลศึกษา ในโรงเรียนที่เข้าร่วมโครงการต่างๆกับ องค์การส่งเสริมกิจการโคนมแห่งประเทศไทย ( ไทย-เดนมาร์ค ) จากทั่วประเทศ โดยไม่มีค่าใช้จ่ายใดๆ ตลอดทั้งโครงการ ทั้งหมด 5 วัน ตั้งแต่วันที่ 10 -14 ธันวาคม 2563 โดยมี “โค้ชแดง” อ.ทรงยศ กลิ่นศรีสุข และ “โค้ชแดม” อ.เอกลักษณ์ ทองอ่ำ เป็นวิทยากรให้ความรู้อย่างเข้มข้น ทั้งการสอนภาคทฤษฎี ภาคปฏิบัติ และการสอบวัดผลหลังจบโครงการ และยังได้ชมการแข่งขันฟุตบอลที่สนามลีโอ สเตเดี้ยมอีกด้วย