กมธ.คมนาคม นัดถกด่วนปมต่อสัมปทานรถไฟฟ้าสีเขียว 30 ปี 26 พ.ย.

วันที่ 22 พ.ย. 2563 เวลา 12:30 น.
กมธ.คมนาคม นัดถกด่วนปมต่อสัมปทานรถไฟฟ้าสีเขียว 30 ปี 26 พ.ย.
กมธ.คมนาคม นัดถกด่วนพิจารณาต่อสัมปทานรถไฟฟ้าสายสีเขียว 30 ปี 26 พ.ย.นี้ ก่อนส่งต่อให้ ครม.เร็วๆนี้

นายโสภณ ซารัมย์ ประธานคณะกรรมาธิการ(กมธ.)การคมนาคม สภาผู้แทนราษฎร เปิดเผยว่า วันที่ 26 พ.ย.นี้ กมธ.คมนาคม จะมีการประชุมเพื่อพิจารณาเรื่องการต่อสัญญาสัมปทานรถไฟฟ้าสายสีเขียวก่อนหมดสัมปทาน ไปอีก 30 ปี โดยไม่มีการประมูลตาม พรบ.เอกชนร่วมลงทุนกับรัฐ (PPP)

โดยจะมีการเชิญคณะกรรมการตาม มาตรา 44 ในคำสั่งหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ ที่ 3/2562 เรื่องการดำเนินการรถไฟฟ้าสายสีเขียว ในข้อ 3 ที่ให้กระทรวงมหาดไทย ตั้งบุคคลโดยตำแหน่งเป็นกรรมการ มีบุคคลโดยตำแหน่งที่ถูกเชิญมาให้ข้อมูลต่อกรรมาธิการการคมนาคม ประกอบด้วย ปลัดกระทรวงการคลัง ปลัดกระทรวงคมนาคม เลขาธิการสภาพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ อัยการสูงสุด และปลัดกรุงเทพมหานคร เข้าให้ข้อมูล ข้อเท็จจริง

ประธานกมธ.คมนาคม กล่าวอีกว่า ที่ประชุมจะสอบถามในข้อสงสัยของสังคมที่เกิดขึ้น ทั้งการต่อสัญญาสัมปทานโดยไม่รอให้ครบอายุสัมปทาน ไม่มีการเปิดประมูล และราคาค่าโดยสาร 65 บาท ตลอดสายมีรายละเอียดการคำนวณอย่างไร เพื่อไม่ให้รัฐและประชาชนเสียผลประโยชน์

"เมื่อมีการพิจารณาเสร็จสิ้น กรรมาธิการจะสรุปเสนอความเห็นไปยังหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง หากหน่วยงานไม่ดำเนินการ ทางสภาผู้แทนฯ มีมาตรการต่อไปคือการยื่นกระทู้ถาม ไปจนถึงการเปิดอภิปรายไม่ไว้วางใจ"

รายงานข่าวแจ้งว่า การประชุมของคณะกรรมาธิการคมนาคม เป็นการเปลี่ยนแปลงวาระการประชุม เนื่องจากการขยายสัมปทานรถไฟฟ้าสายสีเขียว เป็นเรื่องเร่งด่วน เพราะคณะรัฐมนตรี จะมีการพิจารณาเรื่องรถไฟฟ้าสายสีเขียว อีกครั้งในเร็วๆวันนี้ หลังจากที่กระทรวงมหาดไทยนำเรื่องเข้าสู่การพิจารณาของครม. เมื่อวันที่ 17 พ.ย.ที่ผ่านมา แต่กระทรวงคมนาคม มีการตั้งข้อสงสัยหลายเรื่องและไม่สามารถชี้แจงได้ ทำให้กระทรวงมหาดไทย ต้องนำเรื่องกลับออกจากการประชุม ครม.