ตร.อุบไต๋แผนอพยพส.ส.- ส.ว.ออกจากรัฐสภาหากถูกม็อบปิดล้อม

วันที่ 16 พ.ย. 2563 เวลา 16:49 น.
ตร.อุบไต๋แผนอพยพส.ส.- ส.ว.ออกจากรัฐสภาหากถูกม็อบปิดล้อม
ตำรวจยันเตรียมพร้อมรับมือการชุมนุมหน้ารัฐสภา 17-18 พ.ย.จัดกำลังผลัดดละ 9 กองร้อยดูแลความสงบ ย้ำกินหมูกระทะ-ย่างกุ้งบนทางเท้าทำไม่ได้ผิดกฎหมาย

เมื่อวันที่ 16 พ.ย. พล.ต.ต.ปิยะ ต๊ะวิชัย รอง ผบช.น. ในฐานะโฆษก บช.น. และ พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษก ตร. ร่วมแถลงข่าวเตรียมความพร้อมการรักษาความปลอดภัย และการอำนวยความสะดวกด้านการจราจรในวันที่ 17-18 พ.ย.ที่หน้ารัฐสภา โดย พล.ต.ต.ปิยะ กล่าวว่า กลุ่มผู้ชุมนุมมี 3 กลุ่ม คือ กลุ่มไทยภักดี กลุ่มการเมืองภาคประชาชน และ กลุ่มคณะราษฎร โดยกลุ่มไทยภักดี ได้ยื่นขอชุมนุมกับพนักงานผู้ดูแลการชุมนุมสาธารณะ มีการนัดหมายการชุมนุมกันตั้งแต่เวลา 09.00-14.00 น. ของวันที่ 17 พ.ย. โดยใช้บริเวณถนนสามเสน ด้านหน้ารัฐสภา เป็นที่จัดการชุมนุม ส่วนกลุ่มการเมืองภาคประชาชน ขอยื่นชุมนุมเวลา 09.00-22.00 น. ของวันที่ 17-18 พ.ย.ขณะที่อีก 1 กลุ่ม คือ กลุ่มคณะราษฎร ยังไม่ได้ยื่นแจ้งการชุมนุมแต่ประการใด

ทั้งนี้ 2 กลุ่มที่ยื่นขอการชุมนุมแล้วเจ้าหน้าที่ได้แจ้งเงื่อนไขการชุมนุม 5 ข้อ คือ 1.ห้ามใช้ป้ายข้อความหมิ่นประมาท ดูหมิ่น ยุยง ปลุกระดมเพื่อให้เกิดความวุ่นวายในบ้านเมือง 2.ห้ามเคลื่อนย้ายผู้ชุมนุมหรือใช้เส้นทางอื่นที่ไม่ได้แจ้งไว้ 3.ห้ามใช้เครื่องเสียงที่มีอัตราเสียงเกินกว่าที่กฎหมายกำหนด หรือที่ได้รับอนุญาตจากพนักงานเจ้าหน้าที่ตาม พ.ร.บ.ควบคุมการโฆษณาโดยการใช้เครื่องขยายเสียง พ.ศ.2493 (ระดับเสียงสูงสุดไม่เกิน 115 เดซิเบล และค่าเฉลี่ยตลอด 24 ชั่วโมง จะต้องไม่เกิน 70 เดซิเบล) 4.การชุมนุมต้องชุมนุมโดยสงบปราศจากอาวุธ กระทำโดยสุจริตไม่ขัดต่อความสงบเรียบร้อยหรือศีลธรรมอันดี ไม่ละเมิดสิทธิของผู้อื่นเกินสมควร และไม่กระทบกระเทือนสิทธิของผู้อื่นตามรัฐธรรมนูญ และ 5.การชุมนุมจะต้องไม่มีลักษณะกีดขวางทางเข้าออกของรัฐสภา และไม่ลงมาบนพื้นผิวการจราจรและก่อให้เกิดปัญหาจราจร

อย่างไรก็ตาม ในวันที่ 17 พ.ย. บริเวณถนนสามเสน หน้าอาคารรัฐสภา จะปิดการจราจรทั้งขาเข้าและขาออก ตั้งแต่เวลา 06.00 เป็นต้นไป ขอให้ประชาชนหลีกเลี่ยงเส้นทางเพื่อลดการจราจรติดขัด ส่วนการใช้กำลังตำรวจบช.น. ได้จัดกำลังตามความเหมาะสม โดยจัดกำลังสลับเปลี่ยนหมุนเวียนกันผลัดละ 9 กองร้อย ตามความเหมาะสม

สำหรับ กรณีที่ผู้ชุมนุมบางกลุ่มประกาศจะมีการชุมนุมทางน้ำนั้น เบื้องต้นได้ประสานกรมเจ้าท่า มีหน้าที่ดูแลการสัญจรไป-มาทางน้ำอยู่แล้ว มีมาตราการในการดูแล เพื่อป้องกันการกระทบต่อการสัญจรทางน้ำและอุบัติเหตุอันตราย หากฝ่าฝืนก็จะผิดตามกฎบัญญัติของกรมเจ้าท่า พ.ร.บ.การจราจรทางน้ำ

พล.ต.ต.ปิยะ กล่าวว่า กรณีที่กลุ่มผู้ชุมนุมประกาศจะกินหมูกระทะ และย่างกุ้งบนทางเท้าว่า ผิดกฎหมายไม่สามารถทำได้ เข้าข่ายความผิดตามพ.ร.บ.รักษาความสะอาด และความเป็นระเบียบเรียบร้อยของบ้านเมือง พ.ร.บ.การจราจรทางบก ห้ามวางสิ่งกีดขวางทางเท้าหรือที่สาธารณะ รวมทั้งพ.ร.บ.อุตสาหกรรม เกี่ยวกับการใช้แก๊สกระป๋อง ส่วนแผนอพยพ ส.ส.และ ส.ว.รวม 550 คน หากมีการปิดล้อมรัฐสภา ยืนยันว่าเจ้าหน้าที่มีมาตรการอยู่แล้ว ไม่น่าเป็นห่วง ส่วนรายละเอียดไม่สามารถเปิดเผยได้