"จอห์นสัน แอนด์ จอห์นสัน" ระงับทดลองวัคซีนโควิด หลังผู้เข้าร่วมทดลองป่วยไม่รู้สาเหตุ

วันที่ 13 ต.ค. 2563 เวลา 09:38 น.
"จอห์นสัน แอนด์ จอห์นสัน" ระงับทดลองวัคซีนโควิด หลังผู้เข้าร่วมทดลองป่วยไม่รู้สาเหตุ
"จอห์นสัน แอนด์ จอห์นสัน" ประกาศระงับการทดลองวัคซีนต้านโควิด พร้อมระงับการรับอาสาสมัครชั่วคราว หลังพบผู้ร่วมทดลองป่วยโดยไม่ทราบสาเหตุ

สำนักข่าวต่างประเทศ รายงานว่า บริษัทจอห์นสัน แอนด์ จอห์นสัน ได้ออกแถลงการณ์ ประกาศระงับการทดลองวัคซีนต้านไวรัสโควิด-19 หลังจากพบว่า ผู้เข้าร่วมโครงการทดลองรายหนึ่งป่วยโดยไม่ทราบสาเหตุ นอกจากนี้ ทางบริษัทยังระงับการรับอาสาสมัครในโครงการดังกล่าวเป็นการชั่วคราว

"การระงับการทดลองในครั้งนี้ ถือเป็นเรื่องปกติสำหรับการทดลองทางคลินิก และทางบริษัทจะดำเนินการทบทวนข้อมูลทางการแพทย์ก่อนที่จะตัดสินใจว่าควรจะเริ่มทำการศึกษาวัคซีนอีกครั้งหรือไม่"แถลงการณ์ของ บริษัท จอห์นสัน แอนด์ จอห์นสัน ระบุ

รายงานข่าวระบุว่า บริษัท จอห์นสัน แอนด์ จอห์นสัน อยู่ในขั้นการทดลองทางคลินิกของวัคซีนต้านโควิด-19 โดยมีอาสาสมัครเข้าร่วมโครงการ 60,000 คน

ทั้งนี้สถานการณ์ทรี่เกิดขึ้นกับ บริษัท จอห์นสัน แอนด์ จอห์นสัน มีความคล้ายกับ บริษัทแอสตร้าเซนเนก้า (AstraZeneca) ผู้ผลิตยารายใหญ่ของอังกฤษ ที่ก่อนหน้านี้ได้ประกาศระงับการทดลองวัคซีนต้านไวรัสโควิด-19 หลังจากผู้เข้าร่วมทำการทดสอบรายหนึ่งล้มป่วยโดยไม่สามารถอธิบายสาเหตุได้ แต่เมื่อมีการสอบสวนถึงสาเหตุเรียบร้อยแล้วก็ได้กลับมาทดลองวัคซีนใหม่อีกครั้ง

ด้าน นายแพทย์แอนโทนี ฟอซี นายแพทย์ใหญ่ประจำทำเนียบขาว กล่าวว่า การประกาศระงับการทดลองวัคซีนต้านไวรัสโควิด-19 ไม่ถือเป็นเรื่องแปลก เพราะเป็นมาตรการความปลอดภัยที่ใช้ในการทดลองทางคลินิก