"อนุทิน"ยันสธ.คุมโรคได้เร็ว หลังพบ2พม่าติดโควิด

วันที่ 11 ต.ค. 2563 เวลา 15:06 น.
"อนุทิน"ยันสธ.คุมโรคได้เร็ว หลังพบ2พม่าติดโควิด
"อนุทิน" วอนประชาชนคลายกังวล ปมชายแดน พบ 2 พม่า ติดโควิด-19 ชี้เป็นเรื่องที่ไม่ได้อยู่เหนือความคาดหมาย มีการตรวจเจอและคุมโรคได้รวดเร็ว

จากกรณีที่ตรวจพบชาวพม่าติดโควิด - 19 จำนวน 2 คน บริเวณด่านพรมแดนสะพานมิตรภาพไทย-เมียนมา บ้านวังตะเคียนใต้ ต.ท่าสายลวด อ.แม่สอด จากการตรวจเชิงรุก

ล่าสุดเมื่อวันที่ 11 ต.ค. 63 ที่โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลขนงพระใต้ อำเภอปากช่อง จ.นครราชสีมา นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข กล่าวระหว่างการลงพื้นที่ ประเด็นข้างต้นว่า

เป็นเรื่องที่ไม่ได้อยู่เหนือความคาดหมาย ซึ่งมองว่า การตรวจเจอ และคุมโรคได้รวดเร็ว สะท้อนถึงประสิทธิภาพการทำงาน ดีกว่าการตรวจไม่เจอ และปล่อยให้แพร่เชื้อไปเรื่อยๆ

ณ ปัจจุบัน กระทรวงสาธารณสุข มีพร้อมทั้งประสบการณ์ องค์ความรู้ ยา เวชภัณฑ์ อุปกรณ์ป้องกัน โดยเฉพาะยา ได้สำรองไว้จำนวนมหาศาล สถานการณ์ตอนนี้ แตกต่างจากเมื่อหลายเดือนก่อนอย่างยิ่ง นอกจากนั้น มี อสม.ที่ทำงานด้วยความเข้มแข็ง ขอให้ประชาชนคลายความกังวล

เมื่อถามว่า จะมีการปิดด่านแม่สอดที่มีปัญหาหรือไม่ นายอนุทิน ตอบว่า การทำงานของกระทรวงสาธารณสุข อยู่บนพื้นฐานของความไม่ประมาท จะดำเนินการทุกอย่างให้เป็นไปตามมาตรฐาน และจะไม่กระทบกับประชาชนจนเกินไป เจ้าหน้าที่สาธารณสุข มีแผน และพร้อมจะเผชิญเหตุอยู่แล้ว