logo-pwa

เพิ่ม Post Today

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด
สธ.เด้ง!ข้าราชการเซ่นทหารอียิปต์ติดเชื้อโควิด-19 ระยอง

สธ.เด้ง!ข้าราชการเซ่นทหารอียิปต์ติดเชื้อโควิด-19 ระยอง

15 กรกฎาคม 2563

สธ.สั่งย้ายหัวหน้าด่านควบคุมโรคติดต่อระหว่างประเทศระยองเซ่นทหารอียิปต์ ส่วนผลตรวจเชื้อระยองล็อตแรก 416คน ไม่พบติดโควิด-19

นพ.สุวรรณชัย วัฒนายิ่งเจริญชัย อธิบดีกรมควบคุมโรค เปิดเผยว่า ได้ตั้งคณะกรรมการเพื่อสืบข้อเท็จเหตุการณ์โดยรวมทั้งหมด ทั้งทหารอียิปต์ติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือ โควิด-19 และคณะออกนอกพื้นที่ และกรณีเด็กหญิงวัย 9 ขวบ ลูกอุปทูตซูดาน ที่ติดเชื้อโควิด-19 แต่ไม่ได้เข้าไปสังเกตอาการในสถานกักกันโรคที่รัฐจัดให้ และพิจารณาให้ย้ายหัวหน้าด่านควบคุมโรคติดต่อระหว่างประเทศ และผู้ปฏิบัติงานทั้งหมดที่สนามบินอู่ตะเภาออกไปก่อน พร้อมกับให้บุคลากรจากสำนักงานป้องกันควบคุมโรค (สคร.) ที่ 6 จ.ชลบุรี ไปปฏิบัติหน้าที่แทนเรียบร้อยแล้ว

ส่วนการยกระดับการบริหารจัดการ เมื่อลงไปตรวจสอบมีความชัดเจนในเหตุการณ์ 2 ประเด็น คือ 1.การฝ่าฝืนมาตรการของทหารอียิปต์ และ 2.โรงแรมที่พำนักไม่มีระบบควบคุมไม่ให้ออกนอกสถานที่ หรือไม่ให้ฝ่าฝืนมาตรการที่เป็นไปตามราชการกำหนดได้อย่างดีพอ จึงกำหนดให้เลขาคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดระยอง ดำเนินการจัดการให้ทุกโรงแรม หรือสถานที่กักกันโรคฯ ดำเนินการใน 3 เรื่องอย่างเข้มงวด ได้แก่

1.ด้านบริหารจัดการ จะต้องมีผู้ตัดสินใจหรือมีผู้บัญชาการเหตุการณ์ ในการควบคุมหากมีคนที่จะต้องเข้ามากักกัน

2.ด้านความปลอดภัย ความมั่นคง จะมีระบบควบคุมให้ผู้ถูกกักกันต้องทำตามกฎหมายหรือมาตรการอย่างเคร่งครัด

และ 3.ด้านการแพทย์และสาธารณสุข เน้นเรื่องการป้องกันควบคุมโรคอย่างเข้มงวด

“รัฐบาลภายใต้การนำของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ให้ความสำคัญกับเรื่องนี้มาก และเหตุการณ์นี้เป็นบททดสอบที่สำคัญ เพราะเรามีการผ่อนปรนถึงระยะที่ 5 แล้วว่าเราจะดำเนินการใช้ชีวิตวิถีใหม่ ที่สำคัญคือ เริ่มขับเคลื่อนเศรษฐกิจและสังคม โดยแม้จะพบผู้ติดเชื้อแต่ยืนยันว่าทางราชการ และ สธ. เราจะตรวจพบโดยเร็วเหมือนเหตุการณ์นี้ และเราจะควบคุมให้อยู่ในวงจำกัดไม่ให้เกิดการแพร่ระบาด” นพ.สุวรรณชัยกล่าว

ทั้งนี้ อธิบดีกรมควบคุมโรค กล่าวว่า ต้องอาศัยความร่วมมือจากประชาชนและหน่วยงานทุกภาคส่วนลำพังบุคลากรทางการแพทย์และการสาธารณสุข ไม่สามารถทำให้สำเร็จได้โดยลำพัง เหตุการณ์ระบาดระลอกที่ 1 เราเคยทำได้และทำสำเร็จมาแล้ว และเราจะไม่ยอมให้เชื้อโรคตัวเล็กๆ มาทำให้เรา สังคมไทย ประเทศไทยต้องย้อนกลับไปภาวะแบบเดิมๆ ที่จะต้องปิดกิจการกิจกรรมต่างๆ มากมายอีก เราต้องร่วมกัน และเราก็จะสามารถที่จะดำเนินชีวิตภายใต้วิถีชีวิตใหม่ แม้ว่าจะพบผู้ติดเชื้อภายในประเทศแต่เราจะจัดการได้ ไม่ให้เกิดการแพร่ระบาด

ส่วนผลตรวจคัดกรองกลุ่มเสี่ยง คนใกล้ชิดและชาวบ้าน วันแรกวานนี้ (14 ก.ค.) จำนวน 1,333 คน นพ.สุวรรณชัย ระบุว่า เบื้องต้นผลตรวจเชื้อล็อตแรกจำนวน 416 คนพบว่าเป็นผลลบ ไม่มีใครติดเชื้อ COVID-19 ส่วนที่เหลือจะทยอยมีรายงานผลออกมาขณะเดียวกันยังได้นำรถพระราชทานลงไปเพิ่มที่ จ.ระยอง เพิ่มอีก 4 คัน โดยจะตรวจคัดกรองต่อเนื่อง 14 วันจนถึงวันที่ 27 ก.ค.นี้

ด้านนพ.เอนก มุ่งอ้อมกลาง ผอ.สถาบันป้องกันควบคุมโรคเขตเมือง กล่าวว่า พระบาทสมเด็จพระเจ้า อยู่หัว พระราชทานรถตรวจโรคติดเชื้อชีวนิรภัย ลงไปช่วยตรวจคัดกรองเชื้อ COVID-19 ทั้งที่จ.ระยอง และคอนโดในกทม.ที่พบมีการติดเชื้อ พบว่าประชาชนตื่นตัวมาใช้บริการทั้ง 2 จุด รวม 1,559 คน โดยเฉพาะที่จ.ระยอง วันแรกมีคนเข้ามาตรวจหาเชื้อ 1,333 คน ทำให้วันนี้จะมีการส่งรถพระราชทานเพิ่มอีก 4 คันไปในพื้นที่จ.ระยอง

ขณะเดียวกันจากเคสของทหารอียิปต์ พบว่าส่วนหนึ่งที่เข้ามารับการตรวจเป็นผลจากการลงทะเบียนแอปไทยชนะ ที่มีการส่งเอสเอ็มเอสแจ้งเตือนเป็นกลุ่มที่ จ.ระยอง 38 คน และอีก 3 คนเป็นจากคอนในกทม. รวมทั้งหมดที่ตรวจสอบกลับจากไทยชนะในทั้ง 2 เคสรวม รวม 41 คน