หวั่นชาวโคราชเดือด! ให้ผู้ว่าฯประสานตร.ดูแล "ทีมช่องส่องผี" ขอขมาย่าโม

วันที่ 14 ก.ค. 2563 เวลา 10:10 น.
หวั่นชาวโคราชเดือด! ให้ผู้ว่าฯประสานตร.ดูแล "ทีมช่องส่องผี" ขอขมาย่าโม
"เทวัญ" ให้ผู้ว่าฯ โคราช ประสานตำรวจจัดกำลังดูแลทีมงานช่องส่องผี เข้าขอขมาย่าโม 19 ก.ค.นี้ หวั่นเกิดเหตุไม่ปลอดภัยหลังประชาชนจำนวนมากไม่พอใจ

นายเทวัญ ลิปตพัลลภ รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ถึงกรณี กลุ่มสตรีโคราชแจ้งจับ ช่องส่องผี และจี้ให้ พิธีกรในรายการมาขอขมาย่าโมและย่าบุญเหลือ ว่า ก็ได้เห็นข่าวว่ากลุ่มสตรีแม่บ้านจะไปแจ้งความร้องทุกข์เนื่องจากเกิดความไม่พอใจ ซึ่งก็ต้องดูเหตุการณ์ในวันที่ 19 กรกฎาคมก่อนว่าจะเป็นอย่างไร ทราบว่าจะมีการไปขอขมาย่าโมและย่าบุญเหลือ ในวันที่ 19 กรกฎาคมนี้ซึ่งยังไม่แน่ใจว่าสถานที่จะเป็นวัดศาลาลอย หรือที่หน้าลาน อนุเสาวรีย์ย่าโม

ผู้สื่อข่าวถามว่าจะประสานทางเจ้าหน้าที่ตำรวจดูแลรักษาความปลอดภัยหรือไม่เนื่องจากชาวโคราชหลายคนมีความไม่พอใจรายการดังกล่าวมาก นายเทวัญ กล่าวว่าถ้าเขาไปจริงๆ เป็นเรื่องของทางจังหวัดและเจ้าหน้าที่ตำรวจ ตนได้หารือ ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมาก็ได้กำชับไปแล้วว่า หากเขาไปขอขมาย่าโมก็ขอให้ดูเรื่องความปลอดภัยให้เป็นพิเศษด้วย เนื่องจากเป็นห่วงเช่นกันว่าขณะนี้มีชาวโคราชจำนวนมากที่มีความรู้สึกโกรธ และแสดงความไม่พอใจจำนวนมากจึงเป็นห่วงเรื่องความปลอดภัย

ส่วนกรณีที่ขอความร่วมมือกับทุกวัดในประเทศไทยเรื่องการอนุญาตให้ถ่ายทำรายการ ที่ไม่ได้ส่งเสริมหรือเผยแพร่พระพุทธศาสนา นั้น ได้ให้ทางสำนักงานพระพุทธศาสนาแจ้งไปยังสำนักพุทธฯทั่วประเทศ เพื่อประสานไปยังทุกวัด ที่เป็นวัดที่มีรายการต่างๆชอบไปถ่ายทำรายการทีวี ซึ่งถ้าเป็นรายการทีวีที่ส่งเสริมการท่องเที่ยว ส่งเสริมพุทธศาสนาส่งเสริมเชิงประวัติศาสตร์ก็ให้ทางวัดพิจารณา

แต่ถ้าเป็นลักษณะของการบิดเบือนประวัติศาสตร์หรือรายการเกี่ยวกับผี ก็ขอให้ทางเจ้าอาวาสในฐานะที่เป็นผู้ดูแลช่วยพิจารณาให้รอบคอบว่ารายการใดเหมาะสมหรือไม่เหมาะสม เพราะทางพศ. ไม่มีอำนาจ ที่จะไปบอกกับทุกวัดว่าไม่ให้จัดทำรายการเพียงแต่ให้คำเสนอแนะได้เท่านั้น โดยตนกำลังนัดที่จะเข้าพบเพื่อกราบเรียนหารือกับพระผู้ใหญ่ในเรื่องดังกล่าวด้วยว่าท่านมีแนวความคิดอย่างไร

บทความแนะนำ