ศาลฎีกาให้ประกัน "เบนซ์ เรซซิ่ง" พร้อมใส่กำไลEM อีกรอบ

วันที่ 13 ก.ค. 2563 เวลา 20:33 น.
ศาลฎีกาให้ประกัน "เบนซ์ เรซซิ่ง" พร้อมใส่กำไลEM อีกรอบ
ศาลฎีกา ให้ประกัน “เบนซ์ เรซซิ่ง” รอบใหม่ พร้อมใส่กำไล EM อีกรอบ เงื่อนไขห้ามออกนอกประเทศหลังถูกถอนประกัน 26 มิ.ย.63

เมื่อวันที่ 13 ก.ค.63 ผู้สื่อข่าวรายงานความคืบหน้า กรณีของนายอัครกิตติ์ วรโรจน์เจริญเดช หรือ เบนซ์ เรซซิ่ง อายุ 33 ปี ในการยื่นคำร้องขอปล่อยชั่วคราวใหม่ต่อศาลฎีกา หลังจากที่ศาลอุทธรณ์มีคำสั่งเมื่อวันที่ 28 มิ.ย.ที่ผ่านมา ยกคำร้องของนายอัครกิตติ์ ที่ขัดคำสั่งศาลไม่เข้ารายงานตัวตามนัด หลังจากมีการอนุญาตให้ปลดกำไลข้อเท้า EM ระหว่างการประกันตัวต่อสู้คดีร่วมฟอกเงินยาเสพติดเมื่อปี 2562

โดยศาลฎีกา พิจารณาแล้วก็มีคำสั่งอนุญาตให้ปล่อยชั่วคราวนายอัครกิตติ์ โดยให้ติดกำไลข้อเท้า EM พร้อมมีคำสั่งห้ามเดินทางออกนอกประเทศด้วย

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับกรณีของนายอัครกิตติ์ หรือเบนซ์ เรซซิ่ง นั้น สืบเนื่องจากเมื่อวันที่ 26 มิ.ย.63 ศาลอาญา ได้มีคำสั่งเพิกถอนการประกันตัวชั้นอุทธรณ์ของนายอัครกิตติ์ จำเลยคดีฟอกเงินซึ่งถูกพิพากษาจำคุก 8 ปีที่ได้รับการปล่อยชั่วคราวระหว่างอุทธรณ์ ด้วยเงินสด 1 ล้านบาท พร้อมกับติดอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ หรือกำไลข้อเท้า EM เนื่องจากนายอัครกิตติ์ ไม่เข้ามารายงานตัวต่อศาลในวันที่ 24 มิ.ย.ตามกำหนดนัดในเงื่อนไขที่มีการอนุญาตให้ปลดกำไลข้อเท้า EM เมื่อปี 2562

โดยหลังจากที่ศาลอาญาสั่งเพิกถอนการประกันตัวดังกล่าวแล้ว ต่อมาเมื่อวันที่ 28 มิ.ย.63 ญาติของนายอัครกิตติ์ หรือ เบนซ์ เรซซิ่ง ได้มายื่นคำร้อง พร้อมหลักทรัพย์เป็นโฉนดที่ดิน พร้อมสิ่งปลูกสร้างร้าน AREA 51 ที่จำหน่ายอุปกรณ์และตกแต่งรถจักรยานยนต์บิ๊กไบค์ ในซ.อินทามระ กทม.ขอประกันตัวใหม่ อีกครั้ง ซึ่งศาลอาญาเห็นควรส่งเรื่องประกันตัวให้ศาลอุทธรณ์เป็นผู้พิจารณาว่าจะอนุญาตให้ประกันหรือไม่เนื่องจากคดีฟอกเงินนั้นอยู่ระหว่างการพิจารณาของศาลอุทธรณ์แล้ว

จากนั้นวันที่ 28 มิ.ย. ศาลอุทธรณ์ ก็ได้มีคำสั่งว่า นายอัครกิตติ์ จำเลย ขัดคำสั่งศาลไม่เข้ารายงานตัวตามนัด โดยอ้างว่า หลงลืมนัดนั้นไม่น่าเชื่อถือ อีกทั้งยังถูกแจ้งข้อหาดำเนินคดี ฝ่าฝืน พ.ร.ก.บริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน พ.ศ.2548 และข้อหากระทำผิด พ.ร.บ.จราจร ฯ (ช่วงวันที่ 25 มิ.ย.63) ถือว่า ประพฤติตนไม่เหมาะสมอีกด้วย ศาลอุทธรณ์จึงไม่อนุญาตปล่อยชั่วคราว แล้วให้ยกคำร้อง ทำให้นายอัครกิตติ์ ถูกคุมขังในเรือนจำพิเศษกรุงเทพ มาโดยตลอด นับตั้งแต่วันที่ 26 มิ.ย. กระทั่งนายอัครกิตติ์ ได้ยื่นคำร้องของปล่อยชั่วคราวอีกครั้งต่อศาลฎีกา

ผู้สื่อข่าวรายงานด้วยว่า สำหรับสถิติผู้ใช้อุปกรณ์ EM ณ วันที่ 13 ก.ค.63 พบออนไลน์ในระบบ 3,128 ราย